4 thực phẩm giúp gia tăng chất lượng tinh trùng

Bạn có biết rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của bạn? Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của bạn, một số làm cho nó tồi tệ hơn và một số làm cho chất lượng tốt hơn. Cũng giống như phụ nữ, đàn ông cũng được khuyến khích ăn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng để tạo ra chất lượng tinh trùng tốt.

Nếu đàn ông có vấn đề về khả năng sinh sản, có thể một trong những yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này là lượng thức ăn của họ. Thói quen ăn uống kém và không lành mạnh có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Nghiên cứu của các chuyên gia y tế vào năm 2019 cho thấy những người đàn ông có lượng thức ăn và chất bổ sung từ một số vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin E, vitamin C, vitamin A, folate và kẽm, có thể tạo ra tinh trùng với ít tổn thương DNA hơn, đặc biệt là ở những người đàn ông lớn tuổi.

Nghiên cứu liên quan đến 80 người đàn ông trong độ tuổi 20-80 đã chứng minh rằng việc ăn thực phẩm có chứa một số vi chất dinh dưỡng nhất định có thể cải thiện chất lượng tinh trùng của nam giới. Vì vậy, không có vấn đề gì với những người đàn ông đã già nếu bạn muốn có con mà vẫn có chất lượng tinh trùng tốt.

4 Thực phẩm cải thiện chất lượng tinh trùng

Một yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng là lượng thức ăn. Vitamin và khoáng chất trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng để giúp tinh trùng di chuyển và thụ tinh. Một số thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất mà tinh trùng cần để cải thiện chất lượng của nó, cụ thể là:

1. Kẽm và selen

Kẽm và selen có thể cải thiện chất lượng tinh trùng. Nồng độ kẽm và selen thấp trong cơ thể có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém và làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng (khả năng vận động thấp).

Chất này có thể tìm được từ các sản phẩm như: Thịt bò, thịt gà, trứng, các sản phẩm sữa, tôm và hàu. Trong khi nguồn thực phẩm chứa selen là bánh mì, cá, thịt bò, trứng và tỏi. Tỏi ngoài việc chứa selen, còn chứa alisin có thể làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan tình dục và bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại.

2. Chất chống oxy hóa

Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa là thực phẩm có chứa vitamin C, vitamin E và vitamin A (dưới dạng beta-carotene). Chất chống oxy hóa có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách giảm lượng gốc tự do trong cơ thể có thể gây tổn thương màng tế bào. Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại rau và trái cây.

Có thể được tìm thấy từ  các thực phẩm như :

  • Chuối, chứa vitamin A và vitamin C, cũng chứa các enzyme bromelain có thể giúp tăng ham muốn nam giới và điều chỉnh hormone giới tính.
  • Bông cải xanh, cà rốt và rau bina chứa vitamin A. Thiếu vitamin A có thể khiến tinh trùng nam di chuyển chậm.
  • Măng tây chứa vitamin C có thể bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại và tăng khả năng vận động (chuyển động) và khối lượng tinh trùng.
  • Sô cô la đen ( sô cô la đen ) cũng chứa chất chống oxy hóa cao có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Cũng chứa axit amin có thể tăng gấp đôi khối lượng tinh trùng.

3. Folate

Folate hoặc vitamin B9 rất quan trọng đối với chất lượng tinh trùng, mặc dù vẫn có rất ít bằng chứng liên quan đến lượng folate giàu với việc tăng số lượng tinh trùng.

Có thể được tìm thấy từ  các thực phẩm như :  Các loại rau lá xanh, như bông cải xanh, rau bina, măng tây và củ cải xanh. Folate cũng có thể được tìm thấy trong cam và khoai tây, cũng như trong các loại ngũ cốc tăng cường với axit folic.

4. Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có thể giúp tăng số lượng tinh trùng và giúp tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục. Theo báo cáo của Bộ y tế , những người đàn ông tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa axit béo omega-3 có chất lượng tinh trùng tốt hơn so với những người thiếu lượng axit béo omega-3 dựa trên nghiên cứu Sinh sản của con người. Một nghiên cứu khác được công bố bởi Sinh học Sinh sản,cho thấy những người đàn ông ăn 75 gram quả óc chó mỗi ngày có chất lượng tinh trùng tốt hơn sau 3 tháng. Hình dạng tinh trùng tốt hơn để tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng hàm lượng axit alpha-linoleic (ALA), một loại axit béo omega-3, trong quả óc chó giúp cải thiện chất lượng của tinh trùng này.

Hàm lượng dinh dưỡng có thể được lấy từ các thực phẩm:  Quả óc chó, cua, cá hồi, thịt gà và cá nước ngọt.

Ngoài việc tăng các thực phẩm trên, những người đàn ông có thói quen uống đồ uống có cồn và hút thuốc nên được giảm để cải thiện chất lượng tinh trùng của bạn. Trong khi đó, nếu sử dụng điều độ đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê và trà, miễn là chúng vẫn nằm trong giới hạn hợp lý thì nó vẫn đem lại tác dụng tốt và không ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng ngay từ bây giờ để bạn có được một chất lượng tinh trùng khỏe mạnh phục vụ khả năng sinh sản tốt.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.