5 điều này đã được chứng minh sẽ làm hỏng tinh trùng

Có nhiều điều khiến các cặp vợ chồng khó thụ thai liên quan đến chất lượng tinh trùng của chồng, bao gồm cả chất lượng tinh trùng thấp. Trong 1 trên 10 cặp vợ chồng vô sinh, ước tính có đến 30% các yếu tố gây nên là do tinh trùng. Ngoài các yếu tố bẩm sinh, có khả năng điều này được gây ra bởi những nguyên nhân làm hỏng tinh trùng.

Mặc dù đàn ông sản xuất hàng triệu tinh trùng mỗi ngày (so với phụ nữ giải phóng 300-400 trứng trong suốt cuộc đời), các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tinh trùng. Và bởi vì các tế bào tinh trùng mất khoảng 75 ngày để phát triển đến tuổi trưởng thành, chất lượng tinh trùng kém có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Dưới đây là 5 yếu tố đáng ngạc nhiên có thể làm giảm chất lượng tinh trùng:

1. Nhiệt độ quá nóng

Tinh hoàn của con người không thể hoạt động bình thường trừ khi chúng mát hơn phần còn lại của cơ thể. May mắn thay, giải phẫu nam được thiết kế để tạo ra một khoảng cách giữa tinh hoàn và nhiệt độ cơ thể cốt lõi. Nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng lên 37 ° C, quá trình sản xuất tinh trùng bị gián đoạn. Một số tình huống hàng ngày cho phép tinh hoàn của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao là khi bạn ngâm mình trong nước nóng, làm việc với máy tính xách tay trên đùi, mặc quần bó sát hoặc ngồi quá lâu ở nơi nóng như khi lái xe buýt hoặc xe tải. Hạn chế những hoạt động này nếu không muốn tinh trùng loãng

2. Giãn tĩnh mạch

Gần 15% nam giới gặp tình trạng giãn tĩnh mạch, còn gọi là các mạch máu mở rộng ở bìu, thường nằm ở bên trái của tinh hoàn. Khi một người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên sửa chữa chứng giãn tĩnh mạch, một thủ tục cải thiện các mạch máu mở rộng ở bìu bằng phẫu thuật hoặc thông qua thuyên tắc qua da (một thủ thuật không phẫu thuật bằng ống thông).

Mặc dù không rõ ràng, giãn tĩnh mạch có thể can thiệp vào quá trình sản xuất tinh trùng bằng cách làm gián đoạn lưu lượng máu, làm cho bìu nóng lên hoặc khiến máu quay trở lại các mạch máu cung cấp cho tinh hoàn. Mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy khả năng sinh sản được cải thiện sau khi thuyên tắc tĩnh mạch, một số bác sĩ tin rằng hoạt động này có thể cải thiện chất lượng tinh trùng.

3. Thừa cân

Thừa cân không chỉ làm gián đoạn khả năng sinh sản của phụ nữ mà còn có thể làm giảm số lượng tinh trùng và gây rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Theo một nghiên cứu năm 2019 của WHO, những người đàn ông ban đầu có khả năng sinh sản nhưng sau đó thừa cân hóa ra lại bị suy giảm nghiêm trọng chức năng tinh hoàn và số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể.

Tuy nhiên, mặc dù béo phì có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhưng điều này sẽ không khiến đàn ông vô sinh trừ khi anh ta bị béo phì, hay còn gọi là thừa cân cực độ.

4. Rượu, ma túy và thuốc lá

Thuốc lá, rượu và cần sa có thể làm hỏng chức năng tình dục. Lạm dụng rượu ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và sản xuất tinh trùng, trong khi hút thuốc cản trở sự di chuyển / di chuyển của tinh trùng.

Ngoài việc làm chậm quá trình giải phóng tinh trùng, nghiên cứu khác cho thấy hút thuốc có thể làm hỏng DNA tinh trùng và làm tăng nguy cơ bất lực . Cần sa cũng không tốt vì nó đã được chứng minh là làm giảm số lượng tinh trùng, chức năng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới nói chung.

5. Các vấn đề khác ảnh hưởng đến tinh trùng

Một số điều kiện về thể chất và tâm lý cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng, bao gồm:

  • Cảm xúc căng thẳng . Căng thẳng có thể can thiệp vào hormone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
  • Rối loạn di truyền. Bất thường nhiễm sắc thể có thể làm giảm hoặc ngừng sản xuất tinh trùng. Ví dụ, một dạng u nang xơ hóa có thể khiến ống dẫn tinh không hình thành.
  • Các yếu tố bất lợi khác . Kháng thể chống vi trùng, mất cân bằng nội tiết tố, ung thư tinh hoàn, tinh hoàn không di chuyển và các vấn đề tình dục cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh trùng

Đừng lo lắng nếu tinh trùng của bạn chất lượng kém. Bạn vẫn có thể thực hiện một số việc để làm cho chất lỏng tinh trùng của bạn chất lượng hơn. Một số cách bạn có thể làm là:

  • Cải thiện lượng thức ăn của bạn:  Một trong những chất dinh dưỡng bạn cần là protein có trong tôm cá,hàu biển, trứng vịt lộn, thịt bò,...
  • Đừng xuất tinh quá thường xuyên trong một ngày . Một yếu tố quyết định chất lượng của tinh dịch của bạn là tần suất bạn xuất tinh. Nếu bạn nhận ra rằng tinh trùng của bạn lỏng hơn bình thường, có lẽ bạn nên giảm tần suất xuất tinh. Dành thời gian cho tinh trùng trong tinh hoàn của bạn phát triển và trưởng thành. Xuất tinh quá thường xuyên cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng của bạn.
  • Đừng xuất tinh quá nhanh . Trước khi bạn quyết định xuất tinh, bạn nên dành một ít thời gian để chuẩn bị nó. Điều này có thể giúp cơ thể sản xuất thêm testosterone, và cải thiện chất lượng tinh trùng và sự cương cứng của bạn. Xuất tinh quá nhanh có thể làm cho mức testosterone của bạn thấp, làm suy yếu ham muốn và giảm khả năng tình dục của bạn.
  • Đừng mặc quần áo quá chật . Hãy nhớ rằng, nhiệt độ nóng trong tinh hoàn có thể cản trở sản xuất tinh trùng của bạn. Khi bạn mặc quần áo quá chật, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn, đặc biệt là khi bạn tập thể dục.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.