[TƯ VẤN] Cách đơn giản để trị tận gốc “rận mu”

Rận mu là loại côn trùng kí sinh còn được gọi là rận cua, chấy cua, rận bẹn , chúng rất nhỏ. Có khả năng xâm nhập vào vùng sinh dục của bạn. Rận mu có tên khoa học là phthirus pubis. Rận mu hút máu người và gây ngứa dữ dội ở những khu vực bị ảnh hưởng. Thường sống, sinh sản trên lông mu, vùng sinh dục nhất là ở nam giới, bệnh lây lan qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, chúng có thể được tìm thấy ở lông mày, lông mi, lông nách và lông mặt....Những người mắc bệnh lây lan qua đường tình dục thường có nguy cơ bị rận mu cao hơn người bình thường

Nguyên nhân gây bệnh rận mu

Rận mu thường được lây truyền qua tiếp xúc thân mật, bao gồm cả quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể bị lây rận mu qua việc sử dụng chăn, khăn, ga hoặc quần áo của những người có rận mu. Trái với suy nghĩ thông thường, bạn khó có thể bị rận mu từ chỗ ngồi trong nhà vệ sinh hoặc đồ nội thất. Rận mu thường không rơi ra khỏi vật chủ của chúng trừ khi chúng chết. Chúng cũng không thể nhảy từ người này sang người khác như bọ chét. Đừng cho phép con bạn ngủ trên giường của bạn nếu bạn bị nhiễm rận mu. Trẻ em có thể bị nhiễm trùng sau khi ngủ cùng giường với người có rận mu.

Dấu hiệu của bệnh rận mu

Những người có rận mu thường bị ngứa ở vùng sinh dục hoặc hậu môn . Vào ban đêm, cơn ngứa sẽ trở nên dữ dội hơn. Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh rận mu bao gồm:

  • Sốt nhẹ
  • Cáu gắt
  • Thiếu năng lượng
  • Đốm xanh nhạt gần vết cắn

Ngứa quá mức có thể gây ra vết thương hoặc nhiễm trùng ở các khu vực bị ảnh hưởng. Rận mu trên đầu (lông mi hay lông mày) của một đứa trẻ có thể là một dấu hiệu cho thấy sự tiếp xúc tình dục hoặc lạm dụng.

Chẩn đoán bệnh rận mu

Bạn thường có thể tự chẩn đoán bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng vùng lông mu của bạn. Bạn có thể sử dụng kính lúp để tìm trứng, nhộng và con trưởng thành nếu bạn nghi ngờ có sự xâm nhập nhưng không thể nhìn rõ để chắc chắn.

Rận thường có màu xám nhạt nhưng chúng có thể chuyển sang tối màu hơn sau khi hút máu. Bạn có lẽ bị nhiễm rận nếu bạn nhìn thấy côn trùng nhỏ hình cua di chuyển ở lông mu.

Trứng rận là một biểu hiện khác của sự phá hoại. Trứng rất nhỏ và trắng, thường được tìm thấy xung quanh chân tóc của lông mu hoặc lông khác trên cơ thể.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu nhiễm rận mu.

Phương pháp điều trị bệnh rận mu

Điều trị rận mu bao gồm vệ sinh cơ thể, quần áo và giường ngủ của bạn.

Thuốc bôi và dầu gội không cần kê đơn có thể được sử dụng để loại bỏ chấy rận khỏi cơ thể bạn. Những phương pháp điều trị này bao gồm các loại thuốc permethrin: RID, Nix và A-200. Bạn nên hỏi bác sĩ về những sản phẩm an toàn để sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Hoặc đang điều trị cho trẻ sơ sinh bị chấy rận. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, bạn có thể chỉ cần rửa lông mu.

Dưới đây là các cách điều trị và dấu hiệu của bệnh rận mu chia sẻ của VTC 1

 

Điều trị rận mu tại nhà

Ngay cả sau khi điều trị thành công, một số trứng rận vẫn có thể bám vào lông của bạn. Loại bỏ trứng rận còn sót lại bằng nhíp. Các biện pháp khắc phục thông thường tại nhà chẳng hạn như cạo râu và tắm nước nóng, không hiệu quả để điều trị chấy rận. Rận có thể dễ dàng tồn tại với xà phòng và nước thông thường.

Nếu một vài người trong gia đình bạn bị nhiễm rận mu, hãy chữa trị tất cả cùng một lúc. Điều này giúp ngăn ngừa tái nhiễm.

Bạn cũng sẽ cần phải khử trùng nhà của bạn. Hút bụi toàn bộ ngôi nhà và làm sạch phòng tắm bằng dung dịch thuốc tẩy. Giặt tất cả khăn, khăn trải giường và quần áo trong nước nóng và sấy khô chúng ở nhiệt độ cao. Nếu bạn không thể giặt quần áo, hãy để nó trong bao nhựa kín khí trong 72 giờ.

Điều trị rận mu bằng thuốc

Bạn có thể cần thuốc mạnh hơn nếu rận vẫn sống sót sau những biện pháp trên. Những sản phẩm này bao gồm:

  • Malathion (ovide), một loại kem dưỡng bôi ngoài da thời gian lưu lại sản phẩm trên các khu vực bị ảnh hưởng trong 8 đến 12 giờ.
  • Lvermectin (Stromectol), một liều thuốc uống gồm hai viên.
  • Lindane, sản phẩm có tác dụng mạnh nhất và độc nhất trong số các loại thuốc trị chấy thường được kê đơn. Bạn chỉ được để nó trên da trong bốn phút trước khi rửa sạch. Không sử dụng sản phẩm này cho trẻ sơ sinh hoặc nếu bạn đang cho con bú hoặc mang thai.

Đối với chấy rận ở lông mi, bạn có thể bắt chấy bằng nhíp hoặc nitcomb. Nhưng lựa chọn tốt nhất là gặp bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể kê toa một loại thuốc trị chấy đặc biệt phù hợp với vùng mắt . Đừng dùng dầu gội trị chấy thường xuyên quanh mắt. Ngứa có thể kéo dài một hoặc hai tuần vì cơ thể đã trải qua phản ứng dị ứng với vết cắn của rận. Gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy sưng, đổi màu da hoặc chảy nước từ vết thương.

Cách phòng bệnh rận mu

Để ngăn chặn sự xâm nhập của rận mu, bạn nên tránh sử dụng chung quần áo, khăn trải giường hoặc đồ dùng cá nhân với bất kỳ ai có  rận. Tránh tiếp xúc tình dục cho đến khi điều trị hoàn tất và thành công.Khi bạn đã được chẩn đoán bị chấy rận, bạn phải thông báo cho tất cả các đối tác tình dục hiện tại và trong quá khứ để họ cũng có thể được điều trị.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.