[A-Z] Bệnh xoắn tinh hoàn ở người lớn và trẻ nhỏ điều trị thế nào

Đàn ông có 1 cặp tinh hoàn nằm bên trong bìu . Một dây được gọi là dây tinh trùng mang máu đến tinh hoàn. Trong một vòng xoắn của tinh hoàn, dây này xoắn lại. Kết quả là, lưu lượng máu bị ảnh hưởng và các mô trong tinh hoàn có thể bắt đầu chết.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của trường hợp khẩn cấp liên quan đến đường sinh dục nam là một trường hợp rất đau được gọi là xoắn tinh hoàn.

Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, tình trạng này không phổ biến và chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 4.000 dưới 25 tuổi.

Xoắn là phổ biến nhất ở nam thanh thiếu niên. Những người từ 12 đến 18 tuổi chiếm 65 phần trăm những người mắc bệnh này, theo Cleveland Clinic. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và người lớn tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây ra xoắn tinh hoàn?

Nhiều người bị xoắn tinh hoàn được sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, mặc dù họ có thể không biết.

Yếu tố bẩm sinh

Thông thường, tinh hoàn không thể di chuyển tự do bên trong bìu. Các mô xung quanh là mạnh mẽ và hỗ trợ. Những người bị xoắn đôi khi có mô liên kết yếu hơn ở bìu.

Trong một số trường hợp, điều này có thể được gây ra bởi một đặc điểm bẩm sinh được gọi là dị tật chuông tiếng chuông. Nếu bạn bị dị tật chuông, tinh hoàn của bạn có thể di chuyển tự do hơn trong bìu. Chuyển động này làm tăng nguy cơ dây tinh trùng bị xoắn. Biến dạng này chiếm 90 phần trăm các trường hợp xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn có thể chạy trong gia đình, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ cũng như anh chị em. Các yếu tố góp phần vào nguy cơ cao hơn không được biết đến, mặc dù một biến dạng của tiếng chuông có thể góp phần. Biết rằng những người khác trong gia đình bạn bị xoắn tinh hoàn có thể giúp bạn yêu cầu điều trị khẩn cấp ngay lập tức nếu các triệu chứng của nó ảnh hưởng đến bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn.

Tuy nhiên, không phải ai gặp phải tình trạng này cũng có khuynh hướng di truyền với nó. Theo một nghiên cứu nhỏ, khoảng 10 phần trăm những người bị xoắn tinh hoàn có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Nguyên nhân khác

Tình trạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả trước khi sinh. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra khi bạn đang ngủ hoặc tham gia vào các hoạt động thể chất.

Nó cũng có thể xảy ra sau một chấn thương ở háng , chẳng hạn như chấn thương thể thao . Là một bước phòng ngừa, bạn có thể đeo cốc cho các môn thể thao tiếp xúc.

Sự phát triển nhanh chóng của tinh hoàn trong giai đoạn dậy thì cũng có thể gây ra tình trạng này.

Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn là gì?

Đau và sưng túi bìu là triệu chứng chính của xoắn tinh hoàn.

Sự khởi đầu của cơn đau có thể khá đột ngột, và cơn đau có thể nghiêm trọng. Sưng có thể chỉ giới hạn ở một bên, hoặc nó có thể xảy ra ở toàn bộ bìu. Bạn có thể nhận thấy rằng một tinh hoàn cao hơn tinh hoàn khác.

Bạn cũng có thể trải nghiệm:

 • chóng mặt
 • buồn nôn
 • nôn
 • cục trong túi bìu
 • máu trong tinh dịch

Có những nguyên nhân tiềm ẩn khác gây đau tinh hoàn nghiêm trọng, chẳng hạn như tình trạng viêm mào tinh hoàn . Bạn vẫn nên thực hiện các triệu chứng này một cách nghiêm túc và tìm cách điều trị khẩn cấp.

Xoắn tinh hoàn thường chỉ xảy ra ở một tinh hoàn. Xoắn hai bên, khi cả hai tinh hoàn bị ảnh hưởng đồng thời, là cực kỳ hiếm.

Làm thế nào được chẩn đoán xoắn tinh hoàn?

Các xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán xoắn bao gồm:

 • xét nghiệm nước tiểu , tìm kiếm nhiễm trùng
 • khám sức khỏe
 • hình ảnh của bìu

Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra bìu của bạn xem có bị sưng không. Họ cũng có thể véo vào bên trong đùi của bạn. Thông thường điều này làm cho tinh hoàn co lại. Tuy nhiên, phản xạ này có thể biến mất nếu bạn bị xoắn.

Bạn cũng có thể nhận được siêu âm bìu của bạn . Điều này cho thấy lưu lượng máu đến tinh hoàn. Nếu lưu lượng máu thấp hơn bình thường, bạn có thể bị xoắn.

Những phương pháp điều trị có sẵn cho xoắn tinh hoàn?

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu y tế, nhưng nhiều thanh thiếu niên ngần ngại nói rằng họ đang bị tổn thương hoặc tìm cách điều trị ngay lập tức. Bạn không bao giờ nên bỏ qua đau tinh hoàn sắc nét.

Một số người có thể trải nghiệm những gì được gọi là xoắn không liên tục. Điều này gây ra một tinh hoàn xoắn và không xoắn. Bởi vì tình trạng có khả năng tái phát, điều quan trọng là tìm cách điều trị, ngay cả khi cơn đau trở nên sắc nét và sau đó giảm dần.

Sửa chữa phẫu thuật

Sửa chữa phẫu thuật, hoặc orchiopexy , thường được yêu cầu để điều trị xoắn tinh hoàn. Trong những trường hợp hiếm hoi, bác sĩ của bạn có thể tháo dây rốn bằng tay. Thủ tục này được gọi là phá hủy thủ công.

Phẫu thuật được thực hiện càng nhanh càng tốt để khôi phục lưu lượng máu đến tinh hoàn. Nếu lưu lượng máu bị cắt trong hơn sáu giờ, mô tinh hoàn có thể chết. Tinh hoàn bị ảnh hưởng sau đó sẽ cần phải được loại bỏ .Phẫu thuật cắt bỏ được thực hiện dưới gây mê toàn thân . Bạn sẽ ngủ và không biết gì về thủ tục.

Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bìu của bạn và tháo dây rốn. Chỉ khâu nhỏ sẽ được sử dụng để giữ cho tinh hoàn ở vị trí trong bìu. Điều này ngăn ngừa xoay vòng xảy ra một lần nữa. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng vết mổ bằng chỉ khâu.Những gì liên quan đến sự phục hồi từ phẫu thuật xoắn tinh hoàn?

Orchiopexy thường không cần ở lại bệnh viện qua đêm. Bạn sẽ ở trong phòng hồi sức trong vài giờ trước khi xuất viện.Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật, bạn có thể có khó chịu sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ giới thiệu hoặc kê toa thuốc giảm đau thích hợp nhất. Nếu tinh hoàn của bạn cần phải được loại bỏ, rất có thể bạn sẽ ở lại bệnh viện qua đêm.

Giảm đau

Bác sĩ của bạn rất có thể sẽ sử dụng các mũi khâu có thể hòa tan cho thủ tục của bạn, vì vậy bạn sẽ không cần phải loại bỏ chúng. Sau phẫu thuật, bạn có thể mong đợi bìu của mình bị sưng trong hai đến bốn tuần.

Bạn có thể sử dụng một túi nước đá nhiều lần trong ngày từ 10 đến 20 phút. Điều này sẽ giúp giảm sưng.

Vệ sinh

Các vết rạch được thực hiện trong phẫu thuật cũng có thể lông chất lỏng cho một đến hai ngày. Đảm bảo giữ sạch khu vực bằng cách rửa nhẹ nhàng bằng nước ấm, xà phòng.

Nghỉ ngơi và phục hồi

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiềm chế một số loại hoạt động trong vài tuần sau phẫu thuật. Chúng bao gồm hoạt động tình dục và kích thích, chẳng hạn như thủ dâm và giao hợp.

Bạn cũng sẽ được khuyên nên tránh các hoạt động thể thao hoặc vất vả. Trong thời gian này, điều quan trọng là phải kiềm chế việc nâng vật nặng hoặc căng trong quá trình đi tiêu.

Hãy chắc chắn để có được nghỉ ngơi nhiều để cho phép cơ thể của bạn phục hồi hoàn toàn. Đừng tĩnh lặng hoàn toàn, tuy nhiên. Đi bộ một chút mỗi ngày sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến khu vực này, hỗ trợ phục hồi.

Những biến chứng nào liên quan đến xoắn tinh hoàn?

Xoắn tinh hoàn là một trường hợp khẩn cấp cần được chăm sóc ngay lập tức. Khi không được điều trị nhanh chóng, hoặc tất cả, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Sự nhiễm trùng

Nếu một mô tinh hoàn bị chết hoặc bị tổn thương nghiêm trọng không được loại bỏ, hoại thư có thể xảy ra. Gangrene là một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa tính mạng. Nó có thể lây lan nhanh chóng khắp cơ thể của bạn, dẫn đến sốc

Nếu thiệt hại xảy ra cho cả hai tinh hoàn, vô sinh sẽ dẫn đến. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất một tinh hoàn, khả năng sinh sản của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Biến dạng mỹ phẩm

Việc mất một tinh hoàn có thể tạo ra một biến dạng thẩm mỹ có thể gây khó chịu về cảm xúc. Điều này có thể, tuy nhiên, được giải quyết với việc chèn một bộ phận giả tinh hoàn.

Bệnh teo

Xoắn tinh hoàn không được điều trị có thể dẫn đến teo tinh hoàn , làm cho tinh hoàn co lại đáng kể về kích thước. Một tinh hoàn bị teo có thể trở nên không thể sản xuất tinh trùng.

Tử vong tinh hoàn

Nếu không được điều trị trong hơn vài giờ, tinh hoàn có thể bị tổn thương nghiêm trọng, cần phải cắt bỏ nó. Tinh hoàn thường có thể được lưu nếu nó được điều trị trong một cửa sổ bốn đến sáu giờ.

Sau khoảng thời gian 12 giờ, có một cơ hội cứu tinh hoàn 50% . Sau 24 giờ, cơ hội cứu tinh hoàn giảm xuống 10 phần trăm.

Những điều kiện có thể giống như xoắn tinh hoàn?

Các điều kiện khác ảnh hưởng đến tinh hoàn có thể gây ra các triệu chứng tương tự như xoắn tinh hoàn.

Bất kể điều kiện nào bạn nghĩ bạn có thể có, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay lập tức. Họ có thể loại trừ xoắn tinh hoàn hoặc giúp bạn có được bất kỳ điều trị cần thiết.

Viêm mào tinh hoàn

Tình trạng này thường được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và lậu .

Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn có xu hướng xuất hiện dần dần và có thể bao gồm:

 • đau tinh hoàn
 • đi tiểu đau
 • đỏ
 • sưng

Viêm tinh hoàn

Viêm lan gây viêm và đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn cũng như háng .Nó có thể được gây ra bởi một vi khuẩn hoặc nhiễm virus . Nó thường được liên kết với quai bị .

Xoắn tinh hoàn ruột thừa

Tinh hoàn ruột thừa là một mảnh nhỏ của mô bình thường nằm ở đầu tinh hoàn. Nó không phục vụ chức năng. Nếu mô này xoắn, nó có thể gây ra các triệu chứng tương tự như xoắn tinh hoàn, chẳng hạn như đau, đỏ và sưng.

Tình trạng này không cần phẫu thuật. Thay vào đó, một bác sĩ sẽ quan sát tình trạng của bạn. Họ cũng sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.Triển vọng dài hạn cho những người bị xoắn tinh hoàn là gì?

Theo TeensHealth, 90 phần trăm những người được điều trị xoắn tinh hoàn trong vòng bốn đến sáu giờ kể từ khi bắt đầu đau không cần phải cắt bỏ tinh hoàn.Tuy nhiên, nếu điều trị được thực hiện từ 24 giờ trở lên sau khi cơn đau bắt đầu, ước tính 90% phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Cắt bỏ một tinh hoàn, được gọi là cắt bỏ tinh hoàn, có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormone ở trẻ sơ sinh. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai bằng cách giảm số lượng tinh trùng .Nếu cơ thể bạn bắt đầu tạo kháng thể chống tinh trùng vì xoắn, điều này cũng có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng .

Để tránh những biến chứng có thể xảy ra, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc con bạn đang bị xoắn tinh hoàn. Phẫu thuật xoắn tinh hoàn có hiệu quả cao nếu tình trạng được phát hiện sớm.

 

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.