Cách phòng tránh bệnh giun đũa bạn nên biết

Giun đũa của cơ thể là gì?

Giun đũa của cơ thể là một bệnh nhiễm trùng da do nấm.

Giun đũa Ringworm là một cách gọi sai - nhiễm trùng không liên quan gì đến giun. Tên của nó xuất phát từ phát ban nhỏ, hình tròn hoặc hình tròn xuất hiện trên cơ thể do nhiễm trùng. Ở giun đũa của cơ thể, phát ban xuất hiện trên các vùng da ngoại trừ da đầu, háng, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Tình trạng này là phổ biến và rất dễ lây lan, nhưng nó không nghiêm trọng. Đôi khi nó còn được gọi là nhiễm trùng tinea sau khi bị nấm gây nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây bệnh giun đũa của cơ thể?

Một nhóm nấm có tên gọi là dermatophytes gây bệnh giun đũa. Các tế bào da liễu sống nhờ một chất gọi là keratin, một loại mô được tìm thấy ở nhiều nơi trên cơ thể của một người, bao gồm móng tay, da và tóc.

Giun đũa của cơ thể còn được gọi là tinea traissau dermatophte hoặc, tinea. Nhiễm nấm giun đũa khác có tên tương tự, bao gồm:

 • Tinea pedis, là tên gọi chung của nhiễm trùng giun đũa ở bàn chân
 • Tinea cruris, còn được gọi là jock ngứa
 • Viêm da tinea, còn được gọi là giun đũa da đầu

Triệu chứng của giun đũa cơ thể

Các triệu chứng của giun đũa ở cơ thể thường bắt đầu khoảng 4 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với nấm.

Giun đũa của cơ thể trông giống như phát ban hình tròn hoặc hình tròn với các cạnh hơi nhô lên. Da ở giữa những phát ban hình vòng có vẻ khỏe mạnh. Thông thường, phát ban là ngứa. Chúng sẽ lây lan trong quá trình lây nhiễm

Các triệu chứng của nhiễm trùng nặng hơn bao gồm các vòng nhân lên và hợp nhất với nhau. Bạn cũng có thể phát triển mụn nước và vết loét đầy mủ gần các vòng.

Giun đũa của cơ thể lây lan như thế nào?

Nhiễm giun đũa có thể lây lan theo nhiều cách trực tiếp và gián tiếp, bao gồm:

 • Người với người: Điều này xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với da của người bị nhiễm giun đũa.
 • Thú cưng / động vật sang người: Điều này xảy ra khi bạn tiếp xúc trực tiếp với thú cưng bị nhiễm bệnh. Cả chó và mèo đều có thể lây bệnh cho người. Ferrets, ngựa, thỏ, dê và lợn cũng có thể lây truyền bệnh giun đũa cho người.
 • Vật phẩm vô tri vô giác: Có thể bị nhiễm giun đũa thông qua tiếp xúc gián tiếp với các vật thể, bao gồm tóc của người bị nhiễm bệnh, giường, quần áo, buồng tắm và sàn nhà.
 • Đất đối với người: Hiếm khi, nhiễm giun đũa có thể lây lan qua tiếp xúc với đất bị nhiễm bệnh trong một thời gian dài.

Ai có nguy cơ bị nhiễm giun đũa?

Trẻ em dễ bị nhiễm giun đũa của cơ thể hơn so với người lớn. Tuy nhiên, khá nhiều người có một số rủi ro bị nhiễm bệnh. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Vương quốc Anh , khoảng 10 đến 20 phần trăm người sẽ bị nhiễm một loại nấm tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm:

 • Sống ở khu vực ẩm ướt hoặc ẩm ướt
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Tham gia các môn thể thao liên lạc
 • Mặc quần áo chật
 • Có một hệ thống miễn dịch yếu
 • Dùng chung quần áo, khăn trải giường hoặc khăn tắm với người khác

Chẩn đoán giun đũa như thế nào?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị giun đũa, họ sẽ kiểm tra da của bạn và có thể thực hiện một số xét nghiệm để loại trừ các tình trạng da khác không phải do nấm, như viêm da dị ứng hoặc bệnh vẩy nến. Thông thường kiểm tra da sẽ cho kết quả chính xác.

Bác sĩ cũng có thể quan sát vết trầy da từ khu vực bị ảnh hưởng dưới kính hiển vi để tìm nấm. Mẫu vật có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để xác nhận. Phòng thí nghiệm có thể thực hiện một thử nghiệm nuôi cấy để xem nấm có phát triển không.

Giun đũa được điều trị như thế nào?

Thuốc diệt nấm tại chỗ không kê đơn (OTC) thường đủ điều kiện để điều trị nhiễm trùng. Thuốc có thể ở dạng bột, thuốc mỡ hoặc kem. Nó đượcsử dụng trực tiếp lên các khu vực bị ảnh hưởng của da. Những loại thuốc này bao gồm các sản phẩm OTC như:

 • Clotrimazole (Lotrimin AF)
 • Miconazole (Micatin)
 • Terbinafine (Lamisil)
 • Tolfaftate (Tinactin)

Dược sĩ của bạn cũng có thể giúp bạn lựa chọn xem thuốc nào  phù hợp với bạn.

Nếu giun đũa của cơ thể lan rộng, nghiêm trọng hoặc các loại thuốc trên không có tác dụng, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc bôi mạnh hơn hoặc thuốc diệt nấm mà bạn uống. Griseofulvin là một điều trị bằng thuốc ống thường được kê đơn cho nhiễm nấm.

Biến chứng tiềm ẩn của nhiễm giun đũa

Nhiễm trùng không nghiêm trọng và hiếm khi, nếu có, lan xuống dưới bề mặt da. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như người nhiễm HIV hoặc AIDS, có thể gặp khó khăn trong việc điều trị khỏi nhiễm trùng.

Cũng như các loại nhiễm trùng và tình trạng da khác, da ngứa, rát hoặc trầy xước có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp có thể cần điều trị bằng kháng sinh.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa nhiễm giun đũa?

Giun đũa của cơ thể có thể được ngăn chặn bằng cách tránh tiếp xúc với người bị nhiễm trùng. Điều này bao gồm cả liên hệ gián tiếp và trực tiếp với người đó.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Tránh dùng chung khăn, mũ, bàn chải tóc và quần áo với người bị nhiễm trùng.
 • Đưa thú cưng của bạn đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ nhiễm giun đũa.
 • Nếu bạn bị giun đũa trên cơ thể, hãy nhớ giữ vệ sinh cá nhân tốt với mọi người xung quanh và tránh làm trầy xước các khu vực bị ảnh hưởng trên da.
 • Sau khi tắm, hãy lau khô da - đặc biệt là giữa các ngón chân và nơi da chạm vào da, chẳng hạn như ở háng và nách.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.