[Cảnh giác] Khủng khiếp chấy rận làm tổ trên đầu bé, các cha mẹ cẩn thận

Những điều cha mẹ nên biết về Chấy

Chấy, dù phổ biến, vẫn khiến hầu hết phụ huynh, giáo viên và nhân viên y tế khó chịu. Tin tốt là chấy thường không gây bệnh nghiêm trọng và có thể điều trị khá dễ dàng.

Chấy là gì?

Rận đầu phổ biến là một loài côn trùng bám vào da đầu và hút máu người. Một con rận nhỏ xíu và di động và có thể khó phát hiện, đặc biệt là ở những cá thể có mái tóc dày. Chấy rận đẻ trứng trên các lọn tóc và thường thì đó là những "nits" nhỏ màu trắng là dấu hiệu đầu tiên của sự phá hoại.

Ai bị chấy?

Trẻ nhỏ ở độ tuổi đi học và người chăm sóc trẻ có nguy cơ mắc chấy cao nhất. Dùng chung mũ, bàn chải tóc và các mặt hàng liên quan đến tóc khác thường không thể thiếu để lây lan.

Làm thế nào để Chấy lây lan?

Chấy lây lan qua tiếp xúc trực tiếp. Chúng không thể nhảy hoặc bay và do đó phụ thuộc vào liên hệ "trực tiếp" hoặc gián tiếp. Chấy rận có thể tồn tại trong thời gian ngắn trên quần áo, mũ và bàn chải tóc, vì vậy những thứ này thường liên quan đến việc lây lan.

Chấy đốm

Chấy và trứng của chúng  có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có thể thay đổi màu sắc, tùy thuộc vào cách chúng ăn gần đây. Thường xuyên nhất đó là nits(trứng chấy) được nhìn thấy, vì chúng là tĩnh, tròn và trắng và được gắn vào các sợi tóc gần với da đầu.

Triệu chứng chấy

Mặc dù ngứa có thể là một dấu hiệu của sự nhiễm chấy, nhưng hầu hết các cá nhân thường không có triệu chứng. Hãy nhớ rằng mặc dù dấu hiệu đáng tin cậy duy nhất của sự xâm nhập là sự hiện diện của rận hoặc rận sống (rận non), sự hiện diện của trứng có thể là dấu hiệu cho thấy có hoặc đã có sự xâm nhập tích cực. Một số người phát triển một phản ứng dị ứng với chấy, và không có gì lạ khi thấy bằng chứng viêm ở cổ hoặc da đầu.

Chấy rận

Đối với những người phát triển phản ứng dị ứng với chấy, có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn do vỡ da và trầy xước quá mức. Trong những trường hợp này, kháng sinh có thể được yêu cầu để điều trị nhiễm trùng da. Điều quan trọng là gọi bác sĩ nếu có sưng, đỏ và đau.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có chấy

Chấy rận thực sự cần phải được điều trị. Nếu phát hiện chấy sống ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe và xin lời khuyên về các lựa chọn điều trị. Hãy nhớ kiểm tra mọi người trong gia đình, bởi vì rất hiếm khi tìm thấy một trường hợp chấy duy nhất, vì dễ lây truyền.

Loại bỏ chấy khỏi tóc

Hầu hết các phương pháp điều trị chấy tại chỗ có sẵn mà không cần toa bác sĩ; tuy nhiên, vì một số thành phần có thể không được khuyến nghị cho trẻ nhỏ, hãy luôn thảo luận về các lựa chọn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nói chung, các loại dầu gội tại chỗ ít ảnh hưởng đến nits, vì vậy chúng nên được loại bỏ bằng tay bằng cách sử dụng một chiếc lược có răng. Thông thường, cần nhiều hơn một ứng dụng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn.

Làm thế nào để loại bỏ chấy rận khỏi nhà

Cố gắng giặt tất cả các bộ đồ giường và quần áo có thể tiếp xúc với chấy. Mặc dù chấy không thể tồn tại lâu mà không cần cho ăn, nhưng nó đóng vai trò là một mức độ an toàn khác mà chấy đã bị diệt trừ. Mặc dù không cần thiết phải làm sạch và đóng gói tất cả thú nhồi bông, nhưng có lẽ nên tập trung vào người bạn đồng hành "yêu thích" trước khi đi ngủ.

Biện pháp y học

Có một số biện pháp phi y học đã được sử dụng qua các thời đại để điều trị nhiễm chấy. Mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy những thứ này có hiệu quả, nhưng nhiều bác sĩ nhi khoa nhận ra rằng không có hại gì khi thử chúng. Chúng bao gồm sử dụng các biện pháp khắc phục rào cản, chẳng hạn như dầu hoặc mayonnaise, và giấm. Nền tảng chính của điều trị vẫn là các liệu pháp y tế dựa trên permethrin hoặc pyrethrin như Nix hoặc Rid. Luôn luôn thảo luận về các lựa chọn điều trị với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Lược chải răng

Bên cạnh các phương pháp điều trị dầu gội, sử dụng lược có răng cũng được khuyến khích. Điều này sẽ loại bỏ nits và vỏ còn lại. Nó thường là một quá trình dài, tẻ nhạt, nhưng cuối cùng nó sẽ được đền đáp.

Chấy có từ đâu?

Tất cả trẻ em đều có nguy cơ bị chấy. Nó không liên quan gì đến vấn đề vệ sinh, thu nhập hoặc các vấn đề khác. Chấy đã xuất hiện hàng ngàn năm và bằng chứng về sự xâm nhập đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại. Chừng nào chúng ta còn là những sinh vật xã hội, chấy sẽ tiếp tục tồn tại.

Chấy và trường học

Chấy không nên được coi là mối nguy hại cho sức khỏe và không lây lan bệnh. Do đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên loại trừ tất cả trẻ em khỏe mạnh có chấy trên đầu.

Làm thế nào để ngăn ngừa chấy rận?

Chúng ta không thể ngăn chặn tất cả các trường hợp nhiễm chấy. Trẻ em có xu hướng có cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với nhau. Sẽ là khôn ngoan khi nhắc nhở trẻ tránh dùng chung mũ, lược và bàn chải và lên kế hoạch kiểm tra da đầu của trẻ thường xuyên. Chẩn đoán càng sớm, điều trị càng dễ dàng.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.