Đàn ông có thể có chu kì kinh nguyệt?

Đàn ông cũng có thể "đến ngày", chỉ là... không ra máu như phụ nữ thôi.

Trải nghiệm "đến ngày" của đàn ông diễn ra như thế nào?

Giống như phụ nữ, đàn ông khi đến ngày cũng có những trải nghiệm tiền kinh nguyệt (PMS) - bao gồm chuột rút, thèm ăn, có người thậm chí còn thấy đau bụng.

Jet Diamond, bác sĩ chuyên khoa người Mỹ, tác giả của cuốn The Irritable Male Syndrome đã thực hiện một số nghiên cứu về vấn đề này. Ông khai thác các trường hợp nam giới cho rằng mình "đến ngày" trong quá khứ và đưa ra kết luận: "Nam giới cũng có chu kỳ hormone y như phụ nữ".

Theo đó, khi đến chu kỳ giảm testosterone, nam giới sẽ phải chịu đựng cảm giác cáu gắt, trầm cảm, lơ đãng, kèm xu hướng bạo lực hơn hẳn bình thường. Điều này trái với những quan niệm từ xưa đến nay, cho rằng bạo lực là do sự dư thừa hormone testosterone.

Trên thực tế, testosterone của nam giới thay đổi 4 lần trong ngày, nhưng có một thời điểm trong tháng mức hormone bị tụt thảm hại. Có điều, hiện vẫn chưa rõ cơ chế của sự thay đổi này là như thế nào.

Để tìm hiểu về hiện tượng kỳ quái này, VoucherCloud (website chuyên khảo sát của Anh) đã thực hiện một khảo sát trên 2400 người - một nửa là nam giới, về việc họ có gặp phải những triệu chứng PMS - như chuột rút, mệt mỏi, và trở nên nhạy cảm hơn không.

Giống như phụ nữ, đàn ông trải qua sự thay đổi và thay đổi nội tiết tố. Mỗi ngày, nồng độ testosterone của một người đàn ông tăng vào buổi sáng và mùa thu. Mức testosterone thậm chí có thể thay đổi theo từng ngày.

Một số người cho rằng những dao động nội tiết tố này có thể gây ra các triệu chứng bắt chước các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) , bao gồm trầm cảm, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng.

Nhưng những thay đổi nội tiết tố hàng tháng có đủ thường xuyên để được gọi là một kỳ nam hay không?

Vâng, tuyên bố nhà tâm lý trị liệu và tác giả Jed Diamond, TS. Diamond đã đặt ra thuật ngữ Hội chứng nam giới khó chịu (IMS) trong cuốn sách cùng tên của mình, để mô tả những biến động nội tiết tố này và các triệu chứng mà chúng gây ra, dựa trên một hiện tượng sinh học thực sự được quan sát thấy ở ram.

Ông tin rằng đàn ông cisgender trải qua chu kỳ hormone như phụ nữ. Đó là lý do tại sao các chu kỳ này đã được mô tả là thời kỳ đàn ông phạm trệ hoặc thời kỳ nam giới.

Nhà điều trị tình dục và thay đổi nội tiết tố là kết quả của chu kỳ sinh sản tự nhiên của cô ấy, nhà trị liệu tình dục Janet Brito, Tiến sĩ, LCSW, CST nói. Những thay đổi nội tiết tố mà cô chịu đựng đang chuẩn bị cho việc thụ thai có thể. [Cisgender] đàn ông không trải qua chu kỳ sản xuất tế bào trứng, họ cũng không có tử cung dày hơn để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Và nếu việc thụ thai không xảy ra, chúng không có niêm mạc tử cung sẽ được giải phóng khỏi cơ thể dưới dạng máu qua âm đạo, đó là những gì được gọi là thời kỳ hoặc kinh nguyệt, theo Brit Brit giải thích.

Trong định nghĩa này, đàn ông không có những giai đoạn này.

Tuy nhiên, Brito lưu ý rằng nồng độ testosterone của nam giới có thể thay đổi và một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ testosterone. Khi các hormone này thay đổi và dao động, nam giới có thể gặp các triệu chứng.

Các triệu chứng của những biến động này, có thể chia sẻ một số điểm tương đồng với các triệu chứng của PMS, có thể gần với các giai đoạn nam giới của LINE như bất kỳ người đàn ông nào sẽ nhận được.

Điều gì gây ra IMS?

IMS được cho là kết quả của việc dao động hormone, cụ thể là testosterone. Tuy nhiên, không có bằng chứng y tế nào về IMS.

Tuy nhiên, sự thật là testosterone đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của một người đàn ông và cơ thể con người hoạt động để điều chỉnh nó. Nhưng các yếu tố không liên quan đến IMS có thể khiến nồng độ testosterone thay đổi. Điều này được cho là dẫn đến các triệu chứng bất thường.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone bao gồm:

 • tuổi tác (mức testosterone của một người đàn ông bắt đầu giảm sớm nhất là ở tuổi 30)
 • nhấn mạnh
 • thay đổi chế độ ăn uống hoặc cân nặng
 • bệnh
 • thiếu ngủ
 • rối loạn ăn uống

Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của một người đàn ông, Brito nói thêm.

Các triệu chứng của IMS là gì?

Các triệu chứng của cái gọi là IMS bắt chước một số triệu chứng phụ nữ gặp phải trong PMS. Tuy nhiên, IMS không tuân theo bất kỳ mô hình sinh lý nào theo cách thời kỳ của phụ nữ theo chu kỳ sinh sản của cô ấy, vì không có cơ sở nội tiết tố của IMS. Điều đó có nghĩa là những triệu chứng này có thể không xảy ra thường xuyên và có thể không có mô hình nào cho chúng.

Các triệu chứng của IMS rất mơ hồ và đã được đề xuất bao gồm

 • mệt mỏi
 • nhầm lẫn hoặc rối loạn tâm thần
 • Phiền muộn
 • Sự phẫn nộ
 • lòng tự trọng thấp
 • ham muốn thấp
 • sự lo ngại
 • mẫn cảm

Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, có khả năng sẽ có chuyện khác xảy ra. Một số triệu chứng này có thể là kết quả của sự thiếu hụt testosterone . Mức testosterone dao động tự nhiên, nhưng mức quá thấp có thể gây ra vấn đề, bao gồm:

 • giảm ham muốn
 • vấn đề hành vi và tâm trạng
 • Phiền muộn

Nếu những triệu chứng này vẫn còn, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Đây là một tình trạng có thể chẩn đoán và có thể được điều trị.

Tương tự như vậy, đàn ông trung niên có thể gặp các triệu chứng khi mức testosterone tự nhiên của họ bắt đầu giảm. Tình trạng này, thường được gọi là andropological, đôi khi được gọi là mãn kinh nam .

Khi nói đến andropological, xuất hiện trong nghiên cứu [giai thoại], các triệu chứng có xu hướng mệt mỏi, ham muốn thấp và [nó] có xu hướng ảnh hưởng đến đàn ông trung niên do nồng độ testosterone thấp, bác sĩ Brito nói .

Cuối cùng, thuật ngữ thời kỳ nam giới hoặc nam giới được sử dụng thông thường để chỉ máu được tìm thấy trong nước tiểu hoặc phân . Tuy nhiên, Brito nói, chảy máu từ bộ phận sinh dục nam thường là kết quả của ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng. Bất kể máu nằm ở đâu, bạn cần gặp bác sĩ để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Thay đổi lối sống

IMS không phải là một chẩn đoán y khoa được công nhận, do đó, việc điều trị trên mạng nhằm mục đích:

 • kiểm soát triệu chứng
 • thích nghi với cảm xúc và thay đổi tâm trạng khi chúng xảy ra
 • tìm cách giảm bớt căng thẳng

Tập thể dục, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tìm cách giảm căng thẳng và tránh uống rượu và hút thuốc có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng này xảy ra. Những thay đổi lối sống cũng có thể giúp một loạt các triệu chứng thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng các triệu chứng của bạn có thể là kết quả của testosterone thấp, hãy đi khám bác sĩ.

Thay thế testosterone có thể là một lựa chọn cho một số nam giới có lượng hormone thấp, nhưng nó đi kèm vớirủi ro Nguồn đáng tin cậy.

Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ một nguyên nhân cơ bản khác, họ có thể lên lịch kiểm tra và thủ tục để giúp loại trừ các vấn đề khác.

Nếu bạn tin rằng đối tác của bạn có dấu hiệu thay đổi nội tiết tố nghiêm trọng hoặc testosterone thấp, một trong những cách tốt nhất để giúp anh ta là có một cuộc trò chuyện. Bạn có thể giúp anh ấy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp và tìm cách quản lý mọi triệu chứng, bất kể nguyên nhân cơ bản của chúng.

Thay đổi tâm trạng thay đổi không bình thường

Những ngày tồi tệ gây ra thái độ của cua là một chuyện. Các triệu chứng thể chất hoặc cảm xúc dai dẳng là một cái gì đó hoàn toàn khác nhau, và chúng là một dấu hiệu khả dĩ rằng bạn nên đi khám bác sĩ.

Các [Triệu chứng] nghiêm trọng nếu chúng làm phiền bạn. Gặp bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn làm phiền bạn. Gặp bác sĩ trị liệu tình dục nếu bạn cần giúp hồi sinh đời sống tình dục hoặc gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn đang bị trầm cảm hoặc lo lắng, theo Brit Brito.

Tương tự như vậy, nếu bạn bị chảy máu từ bộ phận sinh dục, bạn nên đi khám. Đây không phải là một hình thức của thời kỳ nam giới và thay vào đó có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc tình trạng khác.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.