Dương vật bị nấm: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Nhiễm nấm dương vật là gì?

Ngứa do nấm thường được coi là một vấn đề sức khỏe của phụ nữ , nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, kể cả nam giới. Nhiễm nấm dương vật nếu không được điều trị, có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng đau đớn, khó chịu và có khả năng xấu hổ. Nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu ngứa do lan vào máu của bạn.

Các loại thuốc không kê đơn (OTC) thường có thể loại bỏ ngứa do nấm và một số bước phòng ngừa cơ bản có thể giúp bạn tránh được tình trạng khá phổ biến này.

Các triệu chứng của ngứa do nấm dương vật là gì?

Các triệu chứng ban đầu của ngứa do nấm dương vật thường bao gồm phát ban đỏ và đôi khi có các mảng trắng, sáng bóng trên dương vật. Da trên dương vật có thể ẩm ướt và một chất trắng dày có thể được tìm thấy dưới bao quy đầu hoặc các nếp gấp khác của da. Bạn cũng có thể cảm thấy ngứa và cảm giác nóng rát trên dương vật của bạn.

Đỏ, ngứa và đau ở dương vật có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng khác, bao gồm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), vì vậy đừng bỏ qua các triệu chứng một khi chúng xuất hiện. Một bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể chẩn đoán tình trạng, thường trong một cuộc hẹn duy nhất.

Tác nhân gây ngứa do nấm dương vật?

Ngứa do nấm là do một loại nấm gọi là nấm candida . Một lượng nhỏ candida thường có trên cơ thể. Tất cả chỉ cần một sự phát triển quá mức của candida để phát triển ngứa do nấm. Một môi trường ẩm là lý tưởng cho candida lây lan.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ngứa do nấm dương vật là do quan hệ tình dục không an toàn với người phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo. Vệ sinh kém cũng có thể làm cho bạn dễ bị ngứa do nấm.

Nguyên nhân ngứa do nấm dương vật là gì?

Ngoài quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm nấm, một số yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng khả năng bạn bị nhiễm nấm dương vật như: Không được cắt bao quy đầu là một yếu tố rủi ro chính, vì khu vực dưới bao quy đầu có thể là nơi sinh sản của nấm candida. Nếu bạn không tắm thường xuyên hoặc vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách, bạn cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm sử dụng kháng sinh kéo dài, cũng như bị tiểu đường hoặc béo phì . Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị suy giảm do điều trị ung thư , HIV hoặc lý do khác, bạn cũng có thể có nguy cơ ngứa do nấm cao hơn.

Bị ngứa do nấm dương vật nên kiểm tra thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra bộ phận sinh dục của bạn và xem xét các triệu chứng của bạn. Một số chất màu trắng hình thành trên dương vật có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy để xác nhận loại nấm gây ra các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ tiết niệu, hãy xem xét đến một trung tâm chăm sóc khẩn cấp hoặc thậm chí là phòng cấp cứu. Vấn đề được chẩn đoán càng sớm và bắt đầu điều trị, bạn càng có thể tránh được các biến chứng.

Đừng chẩn đoán và tự bắt đầu điều trị. Nếu có triệu chứng ngứa do nấm, hãy đi khám bác sĩ.

Trong hầu hết các trường hợp do nấm ở vùng kín nam giới, thuốc mỡ và kem bôi chống nấm tại chỗ là đủ để loại bỏ ngứa do nấm và vi khuẩn. Nhiều loại kem chống nấm được khuyên dùng cho ngứa cậu nhỏ do nấm bao gồm:

  • Miconazole ( Lotrimin AF , Cruex, Desenex , Ting Antifungal )
  • Imidazole ( Canesten , Selezen)
  • Clotrimazole ( Lotrimin AF , Anti-Fungal, Cruex, Desenex , Lotrimin AF Ringworm )

Hầu hết trong số này có sẵn dưới dạng thuốc OTC, có nghĩa là bạn sẽ không cần đơn thuốc. Nghiêm trọng hơn, hoặc ngứa do lâu dài có thể cần dùng thuốc tăng cường theo toa.

Sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc gel vệ sinh nam khoa

Cũng giống như với nữ giới thì các đấng mày râu cũng rất dễ bị viêm hoặc nấm ngứa vùng kín , đặc biệt là phần dương vật . Vùng kín có mùi hôi hoặc nổi mụn cũng cảnh báo rất nhiều vấn đề nguy hại đến sức khỏe như Lậu , giang mai , thậm chí là sùi mào gà ... Các triệu chứng của mỗi bệnh là khác nhau , để đảm bảo tấm lưới an toàn với bản thân cách tốt nhất là khi quan hệ bạn nên sử dụng bao cao su , rửa và dùng xà phòng , muối sinh lí và dung dịch vệ sinh nam để kháng khuẩn , phòng chống nấm ngứa và bệnh lây chuyền khi chúng chưa có cơ hội nói lời chào với bạn .

Tìm hiểu thêm về :  Dung dịch vệ sinh nam khoa Detomen

Fluconazole đường uống (Diflucan) và kem hydrocortison có thể được khuyên dùng trong các bệnh ngứa do nghiêm trọng, chẳng hạn như những bệnh đã phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng có thể gọi là viêm balan.

Đôi khi ngứa do nấm trở lại sau khi chúng dường như được chữa khỏi. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị điều trị hàng tuần trong vài tháng sau vài tuần điều trị hàng ngày.

Hầu hết các loại kem chống nấm được dung nạp tốt. Bạn không có khả năng có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, hãy kiểm tra nhãn và hỏi bác sĩ và dược sĩ của bạn những gì cần chú ý trong trường hợp bạn có phản ứng xấu.

Nếu ngứa do của bạn không đáp ứng tốt với thuốc mỡ chống nấm và bạn không được cắt bao quy đầu, bạn có thể được khuyên nên cắt bao quy đầu. Mặc dù thủ tục phẫu thuật này thường được thực hiện trên trẻ sơ sinh, nhưng nó có thể được thực hiện một cách an toàn trên một người đàn ông ở mọi lứa tuổi.

Cùng với việc sử dụng kem thuốc, bạn cũng nên  vệ sinh tốt để giúp loại bỏ bất kỳ ngứa do kéo dài. Các yếu tố như bệnh tiểu đường và hệ thống miễn dịch bị ức chế có thể góp phần vào nguy cơ ngứa do nấm của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt. Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị ức chế, bác sĩ có thể đề xuất các cách giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Các biến chứng của ngứa do nấm dương vật là gì?

Một trong những biến chứng tiềm ẩn của ngứa do nấm dương vật là viêm balan. Viêm Balan là tình trạng viêm bao quy đầu hoặc đầu dương vật. Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm balan.

Nếu viêm balan không được điều trị hiệu quả, sẹo bao quy đầu có thể xảy ra. Nó cũng có thể gây ra sự kết dính trên dương vật. Tình trạng có thể gây đau và làm cho việc đi tiểu khó khăn hơn. Nếu không được điều trị, viêm balan có thể gây ra các tuyến sưng và đau, cũng như yếu và mệt mỏi .

ngứa do nấm có thể xâm nhập vào máu. Điều này được gọi là candida hoặc nấm candida xâm lấn. Điều này là phổ biến nhất ở những người đàn ông chờ đợi để được điều trị cho đến khi ngứa do lan ra ngoài dương vật. Nó cũng phổ biến hơn ở những người đàn ông có hệ thống miễn dịch yếu.

Nếu bạn đã ở trong bệnh viện và sử dụng ống thông tiểu để đi tiểu, bạn có thể phải đối mặt với bệnh nấm candida xâm lấn. Hình thức tiên tiến này của ngứa do nấm là rất nghiêm trọng. Thuốc kháng nấm đường uống có thể cần thiết trong vài tuần. Trong một số trường hợp, thuốc được tiêm tĩnh mạch .

Nhiễm nấm dương vật kéo dài bao lâu?

Nếu ngứa do của bạn được điều trị sớm và đáp ứng tốt với thuốc chống nấm, nó có thể khỏi trong vòng một tuần. Nếu bạn hoạt động tình dục, bạn tình của bạn cũng nên được điều trị ngứa do nấm để tránh ngứa do lại. Đối tác của bạn nên được điều trị bất kể ngứa do có lây từ họ sang bạn hay không.

Nếu bạn bị ngứa do nấm tái phát và bạn có thể loại trừ các nguyên nhân như vệ sinh và quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân có thể khác. Bạn có thể có một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Đàn ông nói chung ít có khả năng bị nhiễm nấm hơn, nhưng điều quan trọng là phải biết cách ngứa do như vậy có thể phát triển và cách nhận biết các triệu chứng thông thường.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa ngứa do nấm dương vật?

Bạn có thể giúp ngăn ngừa ngứa do nấm dương vật bằng cách tránh tiếp xúc tình dục với đối tác bị nhiễm nấm. Bạn cũng nên tránh quan hệ tình dục với bất cứ ai trong khi bạn bị ngứa do nấm hoạt động. Bạn có thể lây nhiễm trở lại cho đối tác của bạn và hai bạn có thể trao đổi lây nhiễm qua lại.

Để tránh bị ngứa do nấm hoặc lây qua một bên, hãy làm như sau:

  • Đeo bao cao su để giúp giảm nguy cơ bị ngứa do nấm.
  • Thực hành chế độ một vợ một chồng để giảm nguy cơ ngứa do nấm.
  • Thực hành vệ sinh tốt, và giữ cho dương vật và bộ phận sinh dục của bạn sạch sẽ và khô ráo.
  • Nếu bạn không cắt bao quy đầu, hãy làm sạch dưới bao quy đầu bằng xà phòng và nước, và đưa bao quy đầu về vị trí thông thường sau khi bạn quan hệ tình dục.

Nhiễm nấm dương vật là không phổ biến. Họ có thể là kết quả của vệ sinh kém hoặc quan hệ tình dục không có bao cao su với một đối tác bị nhiễm nấm âm đạo. Các triệu chứng bao gồm các mảng trắng nhỏ và đỏ trên da và ngứa hoặc nóng rát. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc mỡ và kem bôi chống nấm tại chỗ có thể điều trị ngứa do.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.