Dương vật bị ngứa, tôi phải làm sao??

Ngứa dương vật, cho dù gây ra bởi một bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không, có thể nghiêm trọng đến mức nào. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về các nguyên nhân có thể gây ngứa dương vật, cũng như các mẹo để giảm đau.

1 Nguyên nhân gây ngứa dương vật

1.1 Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục , gây ra bởi virus herpes simplex (HSV), có thể gây đau và ngứa ở vùng sinh dục và trên dương vật. Virus có thể nằm im trong cơ thể trong nhiều năm, vì vậy một số người bị nhiễm HSV không biết. Cùng với ngứa, một ổ dịch có thể tạo ra những đám mụn nước nhỏ.

1.2 Bệnh lichen nitidus

Lichen là một thương tổn cơ bản trên da biểu hiện bằng một đám da dày, thẫm màu thâm nhiễm kèm theo ngứa mãn tính. Lichen là một bệnh ngoài da tuy không nguy hiểm nhưng lại kéo dài và dễ tái phát.

Lichen nitidus màu tím (có khi hồng, nâu) hình đa giác, có giới hạn rõ, bề mặt sần thường nhẵn bóng, có khi hơi trũng và có vẩy dính. Các sần liên kết lại thành những mảng rộng, tròn hay bầu dục hoặc ngoằn ngoèo kèm theo ngứa.

Địa y nitidus là tình trạng viêm của các tế bào da gây ra những vết sưng nhỏ trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả dương vật. Các vết sưng thường có đầu phẳng, cỡ pin và màu thịt.

1.2 Candida (bệnh tưa miệng nam)

Còn được gọi là nhiễm trùng nấm men , nấm candida có thể phát triển trên đầu dương vật. Cùng với ngứa dưới bao quy đầu và đầu dương vật, tình trạng này có thể gây bỏng, đỏ, phát ban và tiết dịch giống như phô mai dưới bao quy đầu.

1.3 Mụn cóc sinh dục

Những vết sưng nhỏ này là do papillomavirus (HPV) một bệnh lây qua đường tình dục phổ biến ở người  gây ra. Mụn cóc sinh dục có màu da thịt, giống như súp lơ, và đôi khi có thể ngứa và chảy máu khi giao hợp.

1.4 Địa y và bệnh vẩy nến

Lichen planus là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến tóc, móng và da, bao gồm cả dương vật. Nó có thể gây ngứa, nổi mụn hoặc mụn nước.

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da mãn tính khác có thể ảnh hưởng đến dương vật. Các tế bào da phát triển quá nhanh với tình trạng này, dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da trên bề mặt da. Điều này gây ra ngứa, các mảng đỏ của da có vảy.

1.5 Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là tình trạng những con ve nhỏ vùi dưới bề mặt da. Những con ve này có xu hướng đào hang trong các nếp gấp của da, nhưng cũng có thể đào hang ở vùng da xung quanh dương vật và vùng sinh dục nam.

Bệnh ghẻ gây ngứa ngáy dữ dội và bạn có thể nhận thấy những vệt nhỏ trên dương vật của mình.

1.6 Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là phát ban có thể phát triển trên dương vật của bạn nếu bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Nguyên nhân có thể do xà phòng, nước hoa và vải. Cùng với ngứa, viêm da tiếp xúc có thể gây khô da , nổi mẩn đỏ ở bộ phận sinh dục và những vết sưng nhỏ.

1.7 Viêm Balan

Viêm Balan là tình trạng viêm nhiễm ở đầu hoặc thân của dương vật. Viêm Balan có thể gây khó chịu và đau đớn cho nam giới nếu không được chăm sóc và điều trị y tế.

1.8 Viêm niệu đạo

Đây là tình trạng viêm của ống (niệu đạo) mang nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Các triệu chứng khác của viêm niệu đạo bao gồm đi tiểu thường xuyên, tiểu buốt và máu trong tinh dịch.

Nguyên nhân khác

Không phải mọi ngứa ở vùng háng đều xảy ra trên dương vật. Các điều kiện có thể gây ngứa ở khu vực này bao gồm:

  • Rận mu là loài côn trùng ký sinh nhỏ xíu bám vào tóc và da ở vùng lông mu
  • Viêm nang lông là tình trạng nang lông bị viêm
  • Molluscum contagiosum là một bệnh nhiễm trùng virus lành tính của da
  • Bệnh chàm (viêm da dị ứng) là tình trạng da bạn phản ứng với chất gây dị ứng

 Trị Ngứa dương vật tại nhà 

Gãi có thể làm giảm ngứa dương vật, nhưng sự giảm đau này chỉ có thể là tạm thời. Và nếu bạn gãi quá nhiều, có nguy cơ bị thương và nhiễm trùng da. Một vài biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm dịu cơn ngứa và chấm dứt viêm.

Phương thuốc này có thể làm giảm ngứa do ghẻ, viêm da tiếp xúc hoặc tóc mọc ngược. Áp  một miếng vải ướt, lạnh vào dương vật của bạn trong 5 đến 10 phút, hoặc dungmột túi nước đá được bọc trong một chiếc khăn. Tác dụng làm mát của nén lạnh cũng có thể làm giảm viêm do viêm balan hoặc viêm niệu đạo.

Bột yến mạch keo

Các đặc tính chống viêm của bột yến mạch này có thể làm giảm kích ứng da như ngứa và khô. Chuẩn bị một bồn tắm bột yến mạch bằng cách rắc bột yến mạch vào nước ấm.

Giấm táo

Nếu bệnh vẩy nến gây ngứa dương vật của bạn, giấm táo có thể ngừng ngứa và kích ứng. Trộn một phần giấm táo với nước một phần. Sử dụng dung dịch trực tiếp vào dương vật, và sau đó rửa sạch khi hỗn hợp khô.

Đừng bôi giấm nếu bạn có vết thương hở trên da, nếu không da có thể bị bỏng.

Muối biển 

Một biện pháp khắc phục khác cho ngứa dương vật do bệnh vẩy nến là muối Biển Chết hoặc muối Epsom . Thêm muối vào nước tắm ấm và ngâm trong khoảng 15 phút.

Baking soda

Nếu bạn bị tưa miệng hoặc nhiễm trùng nấm men trên dương vật của bạn, sử dụng baking soda có thể làm giảm ngứa. Thêm 1 chén baking soda vào bồn nước ấm và ngâm, hoặc trộn baking soda với nước để tạo ra một hỗn hợp sệt. Sử sụng hỗn hợp trên dán vào dương vật của bạn, sau đó rửa sạch.

Điều trị cho ngứa dương vật

Bạn có thể dùng một loại kem bôi không cần toa hoặc theo toa nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả. Loại thuốc phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ngứa dương vật.

Các tùy chọn bao gồm:

  • Kháng sinh (làm giảm nhiễm trùng do vi khuẩn trên da)
  • Kem steroid và hydrocortison (làm giảm ngứa da, đỏ và viêm)
  • Thuốc chống nấm (loại bỏ nhiễm nấm, bao gồm cả nhiễm trùng nấm men)
  • Thuốc kháng histamine (làm giảm kích ứng da do dị ứng)

Khi nào cần đi khám bác sĩ? 

Một số nguyên nhân gây ngứa dương vật không yêu cầu bạn đi khám bác sĩ. Ví dụ, một sợi tóc mọc ngược sẽ tự lành trong khoảng một tuần. Tương tự như vậy ngứa, đỏ và viêm do viêm da tiếp xúc có thể biến mất một khi bạn không còn tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc kích thích.

Gặp bác sĩ nếu ngứa dương vật nghiêm trọng  hoặc nếu bạn có các triệu chứng kèm theo như chảy mủ, phồng rộp, đau hoặc phát ban.

Một bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ngứa dương vật sau khi kiểm tra da của bạn. Hoặc, họ có thể quét dương vật của bạn và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm. Điều này có thể xác nhận hoặc loại trừ vi-rút, vi khuẩn và nhiễm nấm.

Biện pháp ngăn ngừa ngứa dương vật  

Tránh các chất gây kích ứng nếu bạn bị viêm da tiếp xúc. Điều này bao gồm xà phòng thơm, nước hoa và một số loại vải hoặc vật liệu.

Vệ sinh sạch sẽ cũng có thể làm giảm ngứa. Tắm hoặc tắm hàng ngày và rửa kỹ xà phòng ở khu riêng tư của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch bên dưới bao quy đầu để loại bỏ các tế bào da chết, bụi bẩn và vi khuẩn có thể gây kích ứng và ngứa.

Nó cũng quan trọng để làm khô hoàn toàn cơ thể của bạn . Độ ẩm có thể khuyến khích sự phát triển của nấm men.

Nếu bạn có tiền sử lông mọc ngược hãy tránh cọ sát, cạo theo hướng mọc của lông và thoa kem cạo râu trước khi cạo để làm mềm da.

Ngoài ra  mặc đồ lót lỏng. Đồ lót chật có thể gây ma sát và phát ban da.

Ngứa không cải thiện

Đừng chủ quan khi tình trạng ngứa dương vật dai dẳng. Hãy gặp bác sĩ nếu tình trạng ngứa không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn có các triệu chứng khác.

 

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.