Mọi điều bạn cần biết về chăm sóc vệ sinh dương vật đúng cách

Posted on Sổ tay sức khỏe 727 lượt xem

Khi hầu hết mọi người nghĩ về vệ sinh dương vật, họ nghĩ về nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và rối loạn chức năng cương dương (ED).

Trong khi những bệnh này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dương vật của bạn, thì sức khỏe dương vật còn nhiều hơn thế.

Có nhiều điều khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dương vật của bạn, bao gồm thực hành vệ sinh, thay đổi lối sống

Điều gì ảnh hưởng đến sức khỏe dương vật?

Nội dung chính

Nhiều thứ khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dương vật. Ví dụ :

 • Khả năng đi tiểu thoải mái
 • Khả năng dương vật của bạn để có được hoặc duy trì sự cương cứng
 • Khả năng sinh sản của bạn

Sức khỏe dương vật cũng bao gồm tránh các tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như ung thư dương vật và STI .

Các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dương vật của bạn:

Mức độ hoóc môn

Yếu sinh lý có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng hormone, chẳng hạn như mức testosterone thấp . Mức testosterone thấp có thể được gây ra bởi một số yếu tố khác nhau, mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này.

Tuổi tác

Khi có tuổi, bạn có nhiều khả năng gặp các rối loạn chức năng tình dục như ED. Điều này một phần là do mức testosterone của bạn sẽ tự nhiên suy giảm theo thời gian.

Tình trạng sức khỏe

Huyết áp cao , đái tháo đường và một số tình trạng thần kinh có thể gây ra ED. Các điều kiện tâm lý như lo lắng và trầm cảm cũng có thể làm trầm trọng thêm ED.

Giới tính

Nếu bạn muốn quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su, hãy đảm bảo rằng cả bạn và bạn tình của bạn đều được xét nghiệm STI thường xuyên hoặc duy trì mối quan hệ một vợ một chồng với người không mắc STI.

Nếu không, sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục là cách duy nhất để giảm nguy cơ.

Quan hệ tình dục thô bạo cũng có thể gây hại cho dương vật của bạn. Ví dụ, kéo lại bao quy đầu đột ngột có thể làm rách nó. Vô tình uốn cong dương vật cương cứng của bạn có thể gây ra một chấn thương dương vật gãy.

 

Vệ sinh

Thực hành vệ sinh tốt là điều cần thiết cho sức khỏe của bạn. Rửa dương vật và vùng háng của bạn thường xuyên để giữ cho nó sạch sẽ.

Vệ sinh kém có thể gây ra sự tích tụ của smegma , một chất nhờn, dị ứng và kích thích được biết là xảy ra bên dưới bao quy đầu.

Nếu smegma tích tụ, nó có thể gây viêm cho vùng da lân cận. Điều này có thể gây khó chịu và có thể là nguyên nhân gây viêm balan , tình trạng đầu dương vật bị đỏ và viêm.

Ngay cả với một dương vật cắt bao quy đầu, vệ sinh kém lý tưởng có thể dẫn đến kích thích dương vật và viêm, bao gồm cả viêm balan.

Nếu bạn đang phân vân không biết đâu là loại sản phẩm phù hợp và hiệu quả đối với cơ địa của bạn, thì sử dụng dung dịch vệ sinh nam sẽ giúp phái mạnh giữ vệ sinh vùng kín hiệu quả.

Mẹo chung

Vệ sinh dương vật cần một cách tiếp cận toàn diện. Nói cách khác, chăm sóc tất cả các khía cạnh của sức khỏe nói chung là rất quan trọng đối với  dương vật của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng vì một loạt các tình trạng sức khỏe khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Giữ nước

Hydrat hóa rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, cũng như sức khỏe của dương vật của bạn. Có thể có mối liên hệ giữa mất nước và ED , vì vậy hãy cố gắng lấy khoảng hai lít nước mỗi ngày.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, cả hai đều có thể gây ra ED.

Một Nghiên cứu năm 2016 Nguồn đáng tin cậy tiến hành trong số 25.096 đối tượng đã xem xét mối quan hệ giữa ED và flavonoid, phần lớn được tìm thấy trong rau và trái cây.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng thường xuyên sử dụng flavonoid ít có khả năng phát triển ED.

Một số loại thực phẩm cũng có thể làm tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản của bạn. Điêu nay bao gôm:

 • rau bina
 • thực phẩm cay với capsaicin
 • trái bơ

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất vừa phải có thể làm giảm cơ hội ED của bạn.

Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét những người bị ED và nhồi máu cơ tim gần đây , thường được gọi là một cơn đau tim. Nó tìm thấy rằng một chương trình đi bộ tại nhà có thể làm giảm ED.

Hãy thử tập thể dục ít nhất một vài lần một tuần - thậm chí đi bộ nhanh thường xuyên để có thể cải thiện sức khỏe dương vật của bạn.

Thực hành các bài tập sàn chậu

Các bài tập sàn chậu thường liên quan đến sức khỏe âm đạo, nhưng chúng có thể hữu ích cho tất cả mọi người.

Những bài tập này có thể cải thiện khả năng của bạn để có được và duy trì sự cương cứng, cũng như ngăn ngừa rê bóng sau khi đi tiểu.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2005 trên 55 người bị ED cho thấy các bài tập xương chậu đã giúp 40% người tham gia lấy lại chức năng cương dương bình thường.

Thêm 35,5% báo cáo rằng, mặc dù họ đã không hoàn toàn lấy lại chức năng bình thường, nhưng chức năng cương dương tổng thể của họ đã được cải thiện.

Bạn có thể thực hiện các bài tập Kegel cơ bản bằng cách siết chặt các cơ bắp bạn sử dụng để đi tiểu. Bóp trong năm giây, thư giãn và lặp lại trong 10 vòng. Cuối cùng, làm việc theo cách của bạn lên đến 20 đại diện. Làm điều này hai hoặc ba lần mỗi ngày.

Duy trì cân nặng

Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao và bệnh tim, tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe dương vật của bạn.

Thực hành quản lý căng thẳng

Thực hành quản lý căng thẳng là rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn và sức khỏe của dương vật của bạn.

Căng thẳng và lo lắng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tình dục và khả năng sinh sản của bạn. Căng thẳng cũng làm tăng cơ hội phát triển bệnh tim mạch, có thể dẫn đến ED.

Kỹ thuật quản lý căng thẳng bao gồm:

 • thở sâu
 • dành thời gian cho những người thân yêu
 • viết nhật ký
 • thiền

Thực hành vệ sinh giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe mạch máu của bạn, ảnh hưởng đến khả năng trở nên cương cứng của bạn.

Dường như có một mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn và ED , có thể là do thiếu ngủ có thể dẫn đến testosterone thấp và mất cân bằng nội tiết tố khác.

Tránh thuốc lá

Hút thuốc lá có liên quan mạnh mẽ với ED.

Một Nghiên cứu năm 2013 Nguồn đáng tin cậy cho thấy điều này có thể là do hút thuốc làm gián đoạn chức năng tự chủ của tim bạn, từ đó dẫn đến ED.

Hút thuốc cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn.

Uống rượu điều độ, nếu có

Cũng như thuốc lá, uống quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, từ đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dương vật của bạn.

How to wash your penis

Bạn có thể rửa vùng lông mu bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, không mùi. Không sử dụng xà phòng khắc nghiệt hoặc chà xát khu vực quá mạnh, vì da nhạy cảm trong khu vực có thể bị kích thích.

Hãy chắc chắn rằng bạn:

 1. Rửa gò mu của bạn và vùng da xung quanh gốc dương vật, cũng như vùng da giữa đùi và gò mu của bạn. Mồ hôi có thể thu thập ở đây.
 2. Rửa trục của dương vật của bạn.
 3. Nếu bạn có bao quy đầu, nhẹ nhàng kéo nó lại và rửa sạch. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ smegma , có thể dẫn đến các tình trạng như viêm balan.
 4. Rửa bìu của bạn và da xung quanh nó.
 5. Rửa đáy chậu của bạn (phần da giữa bìu và hậu môn của bạn).
 6. Rửa gần hậu môn và giữa má của bạn.

Tốt nhất là rửa dương vật của bạn mỗi khi bạn tắm.

Khi bạn tự rửa, kiểm tra vùng da xung quanh háng xem có triệu chứng bệnh xã hội không . Điêu nay bao gôm:

 • Khí hư bất thường
 • phát ban
 • rộp
 • mụn cóc

 

Một số người cạo lông vùng xung quanh dương vật để vệ sinh, một số khác thì không vì sợ nó gây ra tác dụng phụ. Vậy lợi ích hay tác hại của việc triệt lông dương vật là gì?

Cạo lông

Cạo lông là một cách không đau để loại bỏ lông. Điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để tránh bị phát ban.

Cạo theo cùng một hướng sẽ ngăn lông của bạn phát triển. Sử dụng kem cạo râu trong khi cạo râu và thoa kem cortisone sau để giảm kích ứng.

Không bao giờ chia sẻ dao cạo với bất kỳ ai khác và khử trùng của bạn trước khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng dao cạo dùng một lần, hãy thay thế chúng thường xuyên.

Tẩy lông tại nhà

Tẩy lông bao gồm bôi sáp ấm lên da và kéo tóc ra khỏi nang.

Luồng bao gồm xoắn sợi quanh lông và kéo chúng ra tận gốc.

Nếu thực hiện không chính xác, các phương pháp loại bỏ này có thể gây sưng và phát ban.

Triệt lông bằng hóa chất

Kem tẩy lông phá vỡ các protein trong tóc để nó có thể được rửa sạch và loại bỏ.

Trong khi nó có thể là một cách hiệu quả để loại bỏ lông, một số người thấy rằng kem tẩy lông gây kích ứng da của họ.

Bạn không nên sử dụng các loại kem này nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng hóa học.

Nếu bạn sử dụng kem tẩy lông, đừng bôi trực tiếp lên dương vật của bạn.

Cắt tỉa

Nếu bạn không muốn loại bỏ tóc hoàn toàn, bạn có thể tỉa nó bằng một chiếc kéo hoặc tông đơ điện.

Hãy chắc chắn để khử trùng kéo trước và sau khi sử dụng. Bạn chỉ nên sử dụng những chiếc kéo này để chải chuốt - sử dụng chúng cho các nhiệm vụ khác có thể lây lan vi trùng.

Có một số cách để ngăn ngừa nhiễm trùng qua đường tình dục.

Tiêm phòng

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) Trusted Nguồnkhuyên mọi người nên tiêm vắc-xin papillomavirus ở người (HPV) vào khoảng 11 hoặc 12 tuổi.

Làm như vậy khi còn trẻ - trước khi bạn hoạt động tình dục - đảm bảo rằng bạn được bảo vệ chống lại vi-rút trước khi bạn tiếp xúc với vi-rút.

Nhưng nếu bạn chưa được tiêm phòng khi còn nhỏ, bạn vẫn có thể được hưởng lợi từ việc tiêm vắc-xin khi trưởng thành. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe khác để tìm hiểu thêm.

Đi kiểm tra sức khỏe định kỳ

Nhiều bệnh không có triệu chứng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải được kiểm tra trước khi quan hệ tình dục với đối tác mới. Cả bạn và đối tác của bạn nên được kiểm tra.

Nếu bạn hoặc đối tác bị nhiễm trùng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để ngăn nó lây lan giữa bạn.

Ví dụ: nếu bạn bị nhiễm HIV, bạn tình của bạn có thể dùng Truvada (điều trị dự phòng phơi nhiễm trước, còn được gọi là PrEP) để giúp ngăn ngừa họ mắc bệnh.

Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục

Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục - bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn - là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa sự lây lan của một số STI.

Nếu bạn không muốn sử dụng bao cao su, hãy đảm bảo rằng cả bạn và đối tác của bạn không có bất kỳ STI nào.

Nếu bạn nghi ngờ bạn đã ký hợp đồng STI, hãy cố gắng đừng hoảng sợ . Hầu hết đều có thể điều trị được, và không có gì phải xấu hổ. Nói chuyện với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và tư vấn cho bạn về bất kỳ bước tiếp theo nào.

Có rất nhiều thắc mắc về giữ vệ sinh dương vật, trong số các câu hỏi đó bao gồm:

Có vấn đề gì nếu bạn cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu có ưu và nhược điểm của nó . Cho dù bạn có cắt bao quy đầu hay không, điều quan trọng là phải rửa thường xuyên.

Nếu bạn có bao quy đầu, hãy kéo nó ra một cách nhẹ nhàng và làm sạch nó để tránh tích tụ smegma. Bao quy đầu có nhiều khả năng bị nứt nẻ hoặc bị kích thích, vì vậy hãy luôn luôn sử dụng đồ lót bằng vải cotton, rộng.

Cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng dương vật không cắt bao quy đầu dễ bị STI hơn, cũng như các tình trạng như viêm balan .

Thực hành vệ sinh tốt và quan hệ tình dục an toàn có thể làm giảm cơ hội của bạn để có được những điều kiện này.

Dương vật bị cong có phải bất thường?

Việc dương vật của bạn cong nhẹ, nhưng nếu bạn bị cong và đau ở dương vật khi cương cứng, bạn có thể mắc bệnh Peyronie .

Tình trạng này có thể gây ra một số khó chịu. Nó thường được gây ra bởi một chấn thương.

Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể có Peyronie, hãy gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

 

Xuất tinh bất thường

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang xuất tinh một lượng tinh dịch thấp hơn bình thường, thì đó gọi là giảm thể tích xuất tinh nhận thức (PEVR).

Điều này có thể được gây ra bởi một số điều, bao gồm trầm cảm, bệnh tiểu đường và một số điều kiện tinh hoàn. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của thuốc.

Làm thế nào bạn có thể duy trì sự nhạy cảm của dương vật khi bạn già đi?

Các mô trên dương vật của bạn có thể mất độ nhạy khi bạn già đi. Điều này có thể được gây ra bởi ma sát, vì vậy hãy mặc đồ lót bằng vải cotton thay vì đồ lót bó sát, thô ráp.

Làm thế nào bạn có thể duy trì khả năng của bạn để có được sự cương cứng?

Thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường - vì 2 bệnh này - có thể giúp bạn duy trì khả năng cương cứng.

Bạn có thể làm gì để thúc đẩy khả năng sinh sản?

Một số thực phẩm có thể thúc đẩy khả năng sinh sản . Ví dụ, rau bina chứa magiê, có thể tăng mức testosterone của bạn.

Cà chua và cà rốt có thể làm tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Ngoài ra, lựa chọn lối sống lành mạnh giúp duy trì khả năng sinh sản.

Như đã nêu ở trên, tránh hút thuốc lá và rượu, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục đều quan trọng đối với sức khỏe dương vật.

Có ổn không nếu dương vật của bạn thay đổi màu sắc?

Nước tiểu của bạn có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào mức độ nước tiểu của bạn:

 • Nước tiểu trong có thể có nghĩa là bạn bị thiếu nước.
 • Nước tiểu màu vàng đến màu hổ phách được coi là bình thường.
 • Nước tiểu màu cam hoặc nâu có thể có nghĩa là bạn bị mất nước.

Một số màu sắc cũng có thể là một nguyên nhân cho mối quan tâm.

Ví dụ, nước tiểu có máu, nhiều mây, màu xanh hoặc màu xanh lá cây có thể cho thấy bạn bị nhiễm trùng hoặc một tình trạng sức khỏe khác.

Gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải những thay đổi bất thường về màu sắc hoặc tính nhất quán.

Nếu bạn bắt đầu đi tiểu nhiều hơn bình thường thì sao?

Đi tiểu thường xuyên có thể là một dấu hiệu của:

 • nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
 • Bệnh tiểu đường
 • viêm bàng quang kẽ

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường và bạn nghĩ có gì đó không ổn, hãy liên hệ với bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang trải qua cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Dương vật có mùi hôi bất thường?

Háng của bạn có thể tự nhiên có mùi hơi giống như mồ hôi, vì nó là mồ hôi phổ biến ở khu vực đó. Mùi này có thể được giảm qua rửa hàng ngày.

Tuy nhiên, mùi không nên cay nồng. Một unpleasant- s Melling dương vật có thể chỉ ra rằng bạn có một tình trạng như:

 • Nhiễm trùng tiểu
 • nhiễm trùng nấm men
 • viêm balan
 • bệnh da liểu
 • chlamydia

Nếu mùi không rõ ràng bằng cách rửa cẩn thận, hãy đi khám bác sĩ để chẩn đoán.

Nếu dương vật của bạn bị đau hoặc bị viêm thì sao?

Nếu dương vật của bạn bị đau hoặc bị viêm, đó có thể là dấu hiệu của một số tình trạng dương vật. Điêu nay bao gôm:

 • viêm balan
 • Phim ảnh , tình trạng bao quy đầu không thể kéo lại qua đầu dương vật
 • ung thư dương vật , hiếm gặp nhưng nghiêm trọng

Bất kể nguyên nhân, đau và viêm có thể không thoải mái, vì vậy hãy gặp một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe. Họ có thể giúp bạn tìm sự giải thoát.

Có thể làm gì khi dương vật bị chấn thương?

Mặc dù dương vật không có xương trong đó, thuật ngữ gãy xương dương vật, thường được sử dụng để chỉ một chấn thương dương vật nơi lớp lót bên trong bị rách. Điều này thường được gây ra bởi tình dục thô.

Nếu bạn làm gãy dương vật của mình, nó sẽ chuyển sang màu đen và xanh, làm phẳng và nó có thể tạo ra tiếng ồn. Đây được coi là một cấp cứu y tế và đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Tốt nhất, bạn nên đi khám bác sĩ mỗi năm một lần để kiểm tra dương vật.

Nếu không, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi:

 • vết bầm trên dương vật
 • màu vàng, màu xanh lá cây, hoặc khác
 • sưng hoặc viêm dương vật
 • phồng rộp, nổi mẩn, mụn cóc hoặc vết loét trên hoặc gần dương vật của bạn
 • nóng rát, đau hoặc chảy máu khi bạn đi tiểu hoặc xuất tinh
 • đau khi quan hệ
 • đau khi cương cứng
 • khó khăn trong việc duy trì hoặc cương cứng

 

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, đừng ngần ngại nói chuyện với một bác sĩ. Họ có thể giúp bạn thoải mái và tư vấn cho bạn về bất kỳ bước tiếp theo nào.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.