Mọi điều bạn cần biết về dị ứng

Dị ứng

Dị ứng là một phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với một chất lạ mà thường không gây hại cho cơ thể bạn. Những chất lạ này được gọi là chất gây dị ứng. Chúng có thể bao gồm một số loại thực phẩm, phấn hoa hoặc lông thú cưng.

Công việc của hệ thống miễn dịch là giữ cho bạn khỏe mạnh bằng cách chống lại các mầm bệnh gây hại. Nó làm điều này bằng cách tấn công bất cứ thứ gì nó nghĩ có thể khiến cơ thể bạn gặp nguy hiểm. Tùy thuộc vào chất gây dị ứng, phản ứng này có thể liên quan đến viêm, hắt hơi hoặc một loạt các triệu chứng khác.

Hệ thống miễn dịch của bạn thường điều chỉnh theo môi trường của bạn. Ví dụ khi cơ thể bạn gặp phải thứ gì đó như lông thú cưng nó sẽ nhận ra nó vô hại. Ở những người bị dị ứng vảy nến, hệ thống miễn dịch nhận thấy nó như một kẻ xâm lược bên ngoài đe dọa cơ thể và tấn công nó.

Dị ứng là phổ biến. Một số phương pháp điều trị có thể giúp bạn tránh các triệu chứng của bạn.

Triệu chứng dị ứng

Các triệu chứng bạn gặp phải vì dị ứng là kết quả của một số yếu tố. Chúng bao gồm loại dị ứng bạn có và mức độ dị ứng nghiêm trọng.

Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi có phản ứng dị ứng dự đoán bạn vẫn có thể gặp một số triệu chứng này, nhưng chúng có thể giảm.

Đối với dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm có thể kích hoạt sưng, nổi mề đay, buồn nôn, mệt mỏi và nhiều hơn nữa. Có thể mất một lúc để một người nhận ra rằng họ bị dị ứng thực phẩm. Nếu bạn có phản ứng nghiêm trọng sau bữa ăn và bạn không chắc tại sao hãy gặp chuyên gia y tế ngay lập tức. Họ có thể tìm ra nguyên nhân chính xác cho phản ứng của bạn hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia.

Đối với dị ứng theo mùa

Triệu chứng sốt hay có thể bắt chước những người bị cảm lạnh. Chúng bao gồm nghẹt mũi, chảy nước mũi và sưng mắt. Hầu hết thời gian bạn có thể kiểm soát các triệu chứng này tại nhà bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị không kê đơn. Gặp bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn trở nên không thể kiểm soát.

Đối với dị ứng nặng

Dị ứng nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ . Đây là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng có thể dẫn đến khó thở, chóng mặt và mất ý thức. Nếu bạn gặp các triệu chứng này sau khi tiếp xúc với một chất gây dị ứng có thể, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Dấu hiệu và triệu chứng của mọi người về phản ứng dị ứng là khác nhau. Đọc thêm về các triệu chứng dị ứng và những gì có thể gây ra chúng.

Dị ứng trên da

Dị ứng da có thể là một dấu hiệu hoặc triệu chứng của dị ứng. Chúng cũng có thể là kết quả của việc tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng.

Ví dụ ăn một loại thực phẩm bạn bị dị ứng có thể gây ra một số triệu chứng như: Ngứa ran trong miệng và cổ họng, bạn cũng có thể bị phát ban.

Viêm da tiếp xúc là kết quả do làn da của bạn tiếp xúc trực tiếp với một chất gây dị ứng. Điều này có thể xảy ra nếu bạn chạm vào thứ gì đó mà bạn bị dị ứng chẳng hạn như sản phẩm tẩy rửa hoặc thực vật.

Các loại dị ứng da bao gồm:

 • Phát ban: Các khu vực của da bị kích thích, đỏ, hoặc sưng, và có thể đau hoặc ngứa.
 • Chàm: Các mảng da bị viêm và có thể ngứa và chảy máu.
 • Viêm da tiếp xúc: Các mảng da đỏ, ngứa phát triển gần như ngay lập tức sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.
 • Đau họng: Cổ họng bị kích thích hoặc viêm.
 • Tổ ong: Màu đỏ, ngứa và nổi lên của các kích cỡ và hình dạng khác nhau phát triển trên bề mặt của da.
 • Mắt sưng: Mắt có thể chảy nước hoặc ngứa và nhìn sưng húp.
 • Ngứa: Có kích ứng hoặc viêm trong da.
 • Đốt cháy: Viêm da dẫn đến khó chịu và cảm giác châm chích trên da.

Phát ban là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng da.

Nguyên nhân gây dị ứng

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác lý do tại sao hệ thống miễn dịch gây ra phản ứng dị ứng khi một chất lạ thường vô hại xâm nhập vào cơ thể.

Dị ứng có thể di truyền. Điều này có nghĩa là cha mẹ có thể truyền lại cho con cái của họ. Tuy nhiên chỉ có một mẫn cảm chung với phản ứng dị ứng là di truyền. Dị ứng cụ thể không được truyền lại. Ví dụ, nếu mẹ bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cũng sẽ như vậy.

Các loại dị ứng phổ biến bao gồm:

 • Sản phẩm động vật: Chúng bao gồm lông thú cưng, chất thải mạt bụi và gián.
 • Thuốc: Penicillin và thuốc sulfa là tác nhân phổ biến.
 • Thực phẩm: Lúa mì, các loại hạt, sữa, động vật có vỏ và dị ứng trứng là phổ biến.
 • Côn trùng đốt: Chúng bao gồm ong, ong bắp cày và muỗi.
 • Nấm mốc: Các bào tử trong không khí từ nấm mốc có thể kích hoạt một phản ứng.
 • Cây: Phấn hoa từ cỏ dại và cây cối cũng như nhựa từ thực vật như cây thường xuân độc và cây sồi độc là những chất gây dị ứng thực vật rất phổ biến.
 • Các chất gây dị ứng khác: Mủ cao su thường được tìm thấy trong găng tay cao su và bao cao su, các kim loại như niken cũng là những chất gây dị ứng phổ biến.

Dị ứng theo mùa còn được gọi là sốt cỏ khô, là một số dị ứng phổ biến nhất. Đây là do phấn hoa tạo ra bởi thực vật. Nó gây ra:

 • Ngứa mắt
 • Chảy nước mắt
 • Sổ mũi
 • Ho

Dị ứng thực phẩm đang trở nên phổ biến hơn.

Điều trị dị ứng

Cách tốt nhất để tránh dị ứng là tránh xa bất cứ thứ gì gây ra phản ứng. Nếu điều đó là không thể, có thể lựa chọn những điều trị có sẵn.

Thuốc

Điều trị dị ứng thường bao gồm các loại thuốc như thuốc kháng histamine để kiểm soát triệu chứng. Thuốc có thể qua quầy hoặc theo toa. Những gì bác sĩ của bạn yêu cầu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng của bạn.

Thuốc dị ứng bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine như diphenhydramine ( Benadryl )
 • Corticosteroid
 • Cetirizine (Zyrtec)
 • Loratadine ( Claritin )
 • Natri cromolyn (Gastrocrom)
 • Thuốc thông mũi (Afrin, Suphedrine PE, Sudafed)
 • Leukotriene (Singular, Zyflo)

Liệu pháp miễn dịch

Nhiều người lựa chọn liệu pháp miễn dịch. Điều này liên quan đến một số mũi tiêm trong một vài năm để giúp cơ thể quen với dị ứng của bạn. Liệu pháp miễn dịch thành công có thể ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng quay trở lại.

Epinephrine khẩn cấp

 

Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng hãy mang theo thuốc tiêm epinephrine khẩn cấp. Các nhãn hiệu phổ biến của điều trị này bao gồm EpiPen và Twinject.

Một số phản ứng dị ứng là một cấp cứu y tế. Chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp bằng cách biết sơ cứu phản ứng dị ứng.

Các biện pháp tự nhiên cho dị ứng

Nhiều phương thuốc tự nhiên và bổ sung được bán trên thị trường như là một cách điều trị và thậm chí là một cách để ngăn ngừa dị ứng. Thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi thử chúng. Một số phương pháp điều trị tự nhiên thực sự có thể chứa các chất gây dị ứng khác và làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Ví dụ một số loại trà khô sử dụng hoa và cây có liên quan mật thiết đến cây có thể khiến bạn hắt hơi nghiêm trọng. Điều này cũng đúng với các loại tinh dầu. Một số người sử dụng các loại dầu này để làm giảm các triệu chứng dị ứng phổ biến nhưng tinh dầu vẫn chứa các thành phần có thể gây dị ứng.

Mỗi loại dị ứng có một loạt các biện pháp tự nhiên có thể giúp tăng tốc độ phục hồi. Cũng có những lựa chọn tự nhiên cho trẻ em bị dị ứng.

Làm thế nào được chẩn đoán dị ứng

Bác sĩ có thể chẩn đoán dị ứng theo nhiều cách.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và thực hiện kiểm tra thể chất. Họ sẽ hỏi về bất cứ điều gì bất thường mà bạn có thể đã ăn gần đây và bất kỳ chất nào bạn có thể đã tiếp xúc. Ví dụ nếu bạn bị phát ban ở tay bác sĩ có thể hỏi bạn có đeo găng tay cao su gần đây không.

Cuối cùng xét nghiệm máu và xét nghiệm da có thể xác định hoặc chẩn đoán các chất gây dị ứng mà bác sĩ nghi ngờ bạn mắc phải.

Xét nghiệm máu dị ứng

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu. Máu của bạn sẽ được kiểm tra sự hiện diện của các kháng thể gây dị ứng được gọi là immunoglobulin E (IgE). Đây là những tế bào phản ứng với các chất gây dị ứng. Bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm máu để xác nhận chẩn đoán nếu họ lo lắng về khả năng phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Kiểm tra da

Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ dị ứng để thử nghiệm và điều trị. Xét nghiệm da là một loại xét nghiệm dị ứng phổ biến được thực hiện bởi bác sĩ dị ứng.

Trong quá trình thử nghiệm này, da của bạn bị châm chích hoặc trầy xước với những chiếc kim nhỏ chứa chất gây dị ứng tiềm năng. Phản ứng của làn da của bạn được ghi lại. Nếu bạn bị dị ứng với một chất cụ thể, da bạn sẽ đỏ và bị viêm.

Các xét nghiệm khác nhau có thể cần thiết để chẩn đoán tất cả các dị ứng tiềm năng của bạn.

Ngăn ngừa các triệu chứng

Không có cách nào để ngăn ngừa dị ứng. Nhưng có nhiều cách để ngăn chặn các triệu chứng xảy ra. Cách tốt nhất để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng là tránh các chất gây dị ứng kích hoạt chúng.

Tránh là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng thực phẩm. Một chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây dị ứng để bạn biết cách tránh chúng. Để giúp bạn tránh các chất gây dị ứng thực phẩm, hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm và đặt câu hỏi trong khi dùng bữa ngoài trời.

Ngăn chặn theo mùa, ví dụ, nếu bạn bị dị ứng với bụi, bạn có thể giúp giảm các triệu chứng bằng cách lắp đặt các bộ lọc không khí thích hợp trong nhà, làm sạch ống dẫn khí chuyên nghiệp và lau bụi nhà thường xuyên.

Kiểm tra dị ứng đúng cách có thể giúp bạn xác định chính xác các yếu tố kích hoạt của bạn, điều này giúp chúng dễ tránh hơn. Những lời khuyên khác cũng có thể giúp bạn tránh các phản ứng dị ứng nguy hiểm.

Biến chứng dị ứng

Trong khi bạn có thể nghĩ về dị ứng như những tiếng ngửi và hắt hơi phiền phức xuất hiện vào mỗi mùa mới, một số phản ứng dị ứng này thực sự có thể đe dọa đến tính mạng.

Sốc phản vệ là ví dụ về một phản ứng nghiêm trọng đối với sự tiếp xúc của các chất gây dị ứng. Hầu hết mọi người liên kết sốc phản vệ với thực phẩm, nhưng bất kỳ chất gây dị ứng có thể gây ra các dấu hiệu nhận biết:

 • Đột nhiên bị hẹp đường thở
 • Tăng nhịp tim
 • Có thể sưng lưỡi và miệng

Triệu chứng dị ứng có thể tạo ra nhiều biến chứng. Bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn cũng như sự khác biệt giữa nhạy cảm và dị ứng toàn thân. Bác sĩ cũng có thể dạy bạn cách kiểm soát các triệu chứng dị ứng để bạn có thể tránh các biến chứng tồi tệ nhất.

Hen suyễn và dị ứng

Hen suyễn là một tình trạng hô hấp phổ biến. Nó làm cho việc thở khó khăn hơn và có thể thu hẹp đường dẫn khí trong phổi của bạn.

Hen suyễn có liên quan mật thiết đến dị ứng. Thật vậy dị ứng có thể làm cho bệnh hen suyễn hiện tại tồi tệ hơn. Nó cũng có thể kích hoạt hen suyễn ở một người không bao giờ bị bệnh này.

Khi những điều kiện này xảy ra cùng nhau, đó là một tình trạng gọi là hen suyễn do dị ứng hoặc hen suyễn dị ứng. Hen suyễn dị ứng ảnh hưởng đến khoảng 60 phần trăm những người mắc bệnh hen suyễn ở Hoa Kỳ, ước tính của Tổ chức Dị ứng và Hen suyễn của Mỹ.

Nhiều người bị dị ứng có thể bị hen suyễn.

Dị ứng với lạnh

Chảy nước mũi, hắt hơi và ho là những triệu chứng phổ biến của dị ứng. Chúng cũng là triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và nhiễm trùng xoang. Thật vậy việc giải mã giữa các triệu chứng đôi khi chung chung có thể khó khăn.

Tuy nhiên các dấu hiệu và triệu chứng bổ sung của các điều kiện có thể giúp bạn phân biệt giữa chúng. Ví dụ, dị ứng có thể gây phát ban trên da và ngứa mắt. Cảm lạnh thông thường có thể dẫn đến đau nhức cơ thể, thậm chí là sốt. Nhiễm trùng xoang thường tạo ra dịch tiết đặc, màu vàng từ mũi của bạn.

Dị ứng có thể tác động đến hệ thống miễn dịch của bạn trong thời gian dài. Khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại, nó khiến bạn có nhiều khả năng nhiễm virus mà bạn tiếp xúc. Điều này bao gồm virus gây cảm lạnh thông thường.

Đổi lại, bị dị ứng thực sự làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh nhiều hơn.

Dị ứng ho

Hay sốt có thể tạo ra các triệu chứng bao gồm hắt hơi, ho và ho dai dẳng. Đó là kết quả của phản ứng thái quá của cơ thể bạn với các chất gây dị ứng. Nó không phải là truyền nhiễm, nhưng gây khó khăn cho cơ thể.

Không giống như ho mãn tính, ho do dị ứng và sốt cỏ khô là tạm thời. Bạn chỉ có thể gặp các triệu chứng dị ứng theo mùa này trong những thời điểm cụ thể trong năm, khi cây lần đầu tiên nở hoa.

Ngoài ra, dị ứng theo mùa có thể kích hoạt hen suyễn và hen suyễn có thể gây ho. Khi một người bị dị ứng theo mùa thông thường tiếp xúc với chất gây dị ứng, việc thắt chặt đường thở có thể dẫn đến ho. Khó thở và tức ngực cũng có thể xảy ra.

Dị ứng và viêm phế quản

Virus hoặc vi khuẩn có thể gây viêm phế quản, hoặc nó có thể là kết quả của dị ứng. Loại đầu tiên là viêm phế quản cấp tính thường kết thúc sau vài ngày hoặc vài tuần. Loại thứ hai là viêm phế quản mãn tính có thể kéo dài trong nhiều tháng, có thể lâu hơn. Nó cũng có thể trở lại thường xuyên.

Tiếp xúc với các chất gây dị ứng phổ biến là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm phế quản mãn tính. Những chất gây dị ứng bao gồm:

 • Khói thuốc lá
 • Ô nhiễm không khí
 • Bụi bặm
 • Phấn hoa
 • Khói hóa chất

Không giống như dị ứng theo mùa nhiều chất gây dị ứng này tồn tại trong môi trường như nhà ở hoặc văn phòng. Điều đó có thể làm cho viêm phế quản mãn tính dai dẳng hơn và có nhiều khả năng quay trở lại.

Ho là triệu chứng phổ biến duy nhất giữa viêm phế quản mãn tính và cấp tính.

Dị ứng và trẻ sơ sinh

Dị ứng da phổ biến hơn ở trẻ nhỏ ngày nay. Tuy nhiên dị ứng da giảm khi trẻ lớn hơn. Dị ứng đường hô hấp và thực phẩm trở nên phổ biến hơn khi trẻ lớn hơn.

Dị ứng da phổ biến ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Chàm: Đây là tình trạng da bị viêm gây nổi mẩn đỏ mà ngứa. Những phát ban này có thể phát triển chậm nhưng hãy kiên trì.
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng: Loại dị ứng da này xuất hiện nhanh chóng, thường ngay sau khi em bé của bạn tiếp xúc với chất gây kích ứng. Viêm da tiếp xúc nghiêm trọng hơn có thể phát triển thành mụn nước đau đớn và gây nứt da.
 • Tổ ong: Phát ban là những vết sưng đỏ hoặc vùng da nổi lên sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Chúng không có vảy và nứt, nhưng ngứa tổ ong có thể làm cho da chảy máu.

Phát ban bất thường hoặc nổi mề đay trên cơ thể em bé có thể báo động cho bạn. Hiểu được sự khác biệt trong loại dị ứng da mà các bé thường gặp phải có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn.

Lời khuyên

Dị ứng là phổ biến và không có hậu quả đe dọa tính mạng đối với hầu hết mọi người. Những người có nguy cơ bị sốc phản vệ có thể học cách kiểm soát dị ứng và phải làm gì trong tình huống khẩn cấp.

Hầu hết các dị ứng đều có thể kiểm soát được bằng cách tránh, dùng thuốc và thay đổi lối sống. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ dị ứng có thể giúp giảm bất kỳ biến chứng lớn nào và làm cho cuộc sống thú vị hơn.

 

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.