[Cảnh báo] Mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

 1. Mụn cóc sinh dục là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra.
 2. Mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới, nhưng phụ nữ dễ bị biến chứng hơn.
 3. Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị. Nhưng chúng có thể quay trở lại trừ khi nhiễm trùng cơ bản cũng được điều trị.

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là sự xuất hiện của các mụn mềm trên bộ phận sinh dục, chúng có thể gây đau, khó chịu và ngứa. Bộ phận sinh dục có khả năng nhiễm trùng qua đường tình dục (STI). Gây ra bởi một số chủng có nguy cơ thấp của papillomavirus ở người (HPV) . Chúng khác với các chủng có nguy cơ cao có thể dẫn đến loạn sản cổ tử cung và ung thư. HPV là phổ biến nhất trong tất cả các bệnh lây qua đường tình dục. Đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục dễ bị tổn thương trước các biến chứng của HPV, bao gồm cả mụn cóc sinh dục. Nhiễm trùng HPV đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ, vì một số loại HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và âm hộ . Điều trị là cách tốt nhất trong việc kiểm soát nhiễm trùng này.

Hình ảnh mụn cóc sinh dục

Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục lây truyền qua quan hệ động tình dục, bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Mụn cóc có thể không xuất hiện trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi bị nhiễm trùng. Mụn cóc sinh dục không phải lúc nào cũng nhìn thấy được bằng mắt người vì chúng có thể rất nhỏ có màu da hoặc hơi tối hơn. Khi chúng phát triển quá mức có thể giống như súp lơ, có thể cảm thấy trơn tru hoặc hơi mấp mô khi chạm vào. Mụn cóc sinh dục ở nam giới có thể xuất hiện ở các bộ phận như:

 • Dương vật
 • Bìu
 • Háng
 • Đùi
 • Bên trong hoặc xung quanh hậu môn

Đối với nữ, những mụn cóc này có thể xuất hiện ở:

 • Bên trong âm đạo hoặc hậu môn
 • Bên ngoài âm đạo hoặc hậu môn
 • Trên cổ tử cung

Mụn cóc sinh dục cũng có thể xuất hiện trên môi, miệng , lưỡi hoặc cổ họng của người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm vi-rút. Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy mụn cóc sinh dục. Chúng vẫn có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Dịch khác thường tiết ra từ âm đạo
 • Ngứa
 • Chảy máu
 • Đau, rát

Nếu mụn cóc sinh dục lan rộng hoặc trở nên to ra, tình trạng có thể khó chịu hoặc thậm chí gây đau đớn.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục?

Hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục là do HPV. Có 30 đến 40 chủng HPV đặc biệt ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục,. Nhưng trong số các chủng chỉ một vài chủng  gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Virus HPV có khả năng lây truyền cao qua tiếp xúc da kề da, đó là lý do tại sao nó được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, virus không phải lúc nào cũng dẫn đến các biến chứng như mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, virus tự biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Mụn cóc sinh dục thường được gây ra bởi các chủng HPV. Khác với các chủng gây ra mụn cóc trên tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Chúng không thể lây lan từ tay của một ai đó để bộ phận sinh dục, và ngược lại.

Ai có thể bị mụn cóc sinh dục?

Bất kỳ ai có quan hệ tình dục đều có nguy cơ bị nhiễm vi-rút. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục phổ biến hơn đối với những người:

 • Dưới 30 tuổi
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Là con của người mẹ bị nhiễm virut khi sinh con

Các biến chứng có thể có khác của HPV là gì?

Nhiễm trùng HPV là nguyên nhân chính gây ung thư ở cổ tử cung . Nó cũng có thể dẫn đến những thay đổi tiền ung thư đối với các tế bào của cổ tử cung, được gọi là loạn sản . Các loại HPV khác cũng có thể gây ung thư âm hộ, đó là cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ. Chúng cũng có thể gây ung thư dương vật và hậu môn .

Mụn cóc sinh dục được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra ở bất kỳ khu vực nào mà bạn nghi ngờ mụn cóc có thể xảy ra.

Với phụ nữ

Vì mụn cóc có thể xuất hiện sâu bên trong cơ thể phụ nữ, nên bác sĩ cần phải kiểm tra vùng chậu. Bác sĩ của bạn cũng có thể làm xét nghiệm Pap (còn được gọi là phết tế bào Pap), bao gồm lấy một miếng gạc của khu vực để lấy tế bào từ cổ tử cung của bạn. Những tế bào này sau đó có thể được dùng để kiểm tra sự hiện diện của HPV.

Một số loại HPV có thể gây ra kết quả bất thường trong xét nghiệm Pap, điểu đố có thể chỉ ra những thay đổi tiền ung thư. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện những bất thường này. Bạn có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn để theo dõi bất kỳ thay đổi hoặc một thủ tục chuyên môn gọi là soi cổ tử cung . Nếu bạn là phụ nữ và lo ngại rằng bạn có thể đã nhiễm một dạng HPV được biết là gây ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm DNA.

Mụn cóc sinh dục được điều trị như thế nào?

Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể nhìn thấy thường biến mất theo thời gian, nhưng chính HPV có thể tồn tại trong các tế bào da của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể có một vài đợt bùng phát trong suốt cuộc đời. Vì vậy, việc kiểm soát các triệu chứng rất quan trọng, vì bạn muốn tránh truyền virut cho người khác. Điều đó có nghĩa rằng, mụn cóc sinh dục có thể được truyền cho người khác ngay cả khi không có mụn cóc rõ ràng hoặc các triệu chứng khác.

Bạn có thể muốn điều trị mụn cóc sinh dục để giảm các triệu chứng đau hoặc để giảm thiểu sự xuất hiện của chúng. Tuy nhiên, bạn không thể điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục bằng các loại thuốc điều trị mụn cóc không cần kê đơn (OTC). Bác sĩ của bạn có thể kê toa các phương pháp điều trị mụn cóc tại chỗ có thể bao gồm:

 • Imiquimod (Aldara)
 • Podophyllin và podofilox (Condylox)
 • Axit trichloroacetic, hoặc TCA

Nếu mụn cóc nhìn thấy không biến mất theo thời gian, bạn có thể cần phẫu thuật nhỏ để loại bỏ chúng. Bác sĩ cũng có thể loại bỏ mụn cóc thông qua các phương pháp sau:

 • Đốt mụn cóc bằng dòng điện
 • Phẫu thuật lạnh
 • Phương pháp điều trị bằng laser
 • Cắt bỏ mụn cóc
 • Tiêm interferon

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho mụn cóc sinh dục

Đừng sử dụng phương pháp điều trị OTC dành cho mụn cóc trên tay và mụn cóc sinh dục. Mụn cóc ở tay và bộ phận sinh dục là do các chủng HPV khác nhau gây ra. Vì vậy các phương pháp điều trị được sử dụng cho các khu vực khác của cơ thể thường mạnh hơn nhiều so với các phương pháp điều trị được sử dụng trên bộ phận sinh dục. Sử dụng sai phương pháp điều trị có thể gây hại nhiều hơn. Một số biện pháp khắc phục tại nhà được quảng cáo là hữu ích trong việc điều trị mụn cóc sinh dục. Nhưng có rất ít phản hồi về hiệu quả của chúng, luôn luôn trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi thử một biện pháp khắc phục tại nhà.

Cách phòng ngừa mụn cóc sinh dục

Vắc-xin HPV có tên là Gardasil và Gardasil 9 có thể bảo vệ nam giới và phụ nữ khỏi các chủng vi-rút phổ biến nhất gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, và cũng có thể bảo vệ chống lại các chủng vi-rút có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Những người từ 45 tuổi trở lên có thể được tiêm chủng ngừa HPV.  Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục.

Lời khuyên

Mụn cóc sinh dục là một biến chứng của nhiễm trùng HPV phổ biến và có thể điều trị được. Chúng có thể biến mất theo thời gian, nhưng điều trị là điều cần thiết trong việc ngăn ngừa sự tái phát và các biến chứng có thể xảy ra. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc sinh dục, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể xác định xem bạn có mụn cóc hay không và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.