[Thắc mắc] Mụn rộp sinh dục có chữa khỏi được không?

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Hai loại virut herpes simplex gây ra mụn rộp sinh dục là: HSV-1 (thường gây loét lạnh ) và HSV-2 (thường gây ra mụn rộp sinh dục). Các virus xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua màng nhầy của bạn, màng nhầy của bạn là các lớp mô mỏng lót các khe hở trên cơ thể bạn. Chúng có thể được tìm thấy trong mũi, miệng và bộ phận sinh dục của bạn.

Khi virus ở trong cơ thể bạn, chúng sẽ tự kết hợp vào các tế bào của bạn, sau đó ở lại trong các tế bào thần kinh của khung chậu. Virus có xu hướng nhân lên hoặc thích nghi với môi trường của chúng rất dễ dàng. Điều này khiến việc điều trị chúng trở nên khó khăn. HSV-1 hoặc HSV-2 có thể được tìm thấy trong chất dịch của cơ thể người bị nhiễm bệnh, bao gồm:

 • Nước bọt
 • Tinh dịch
 • Dịch tiết âm đạo

Nhận biết các triệu chứng của mụn rộp sinh dục

Sự xuất hiện của mụn nước được gọi là một ổ dịch. Triệu chứng đầu tiên của bạn sẽ xuất hiện sớm nhất sau khi bạn nhiễm virut là hai ngày hặc muộn nhất là 30 ngày sau đó.

Các triệu chứng ở nam và nữ

Các triệu chứng chung cho nam giới bao gồm mụn nước ở dương vật, bìu hoặc mông (gần hoặc xung quanh hậu môn). Các triệu chứng chung cho nữ bao gồm mụn nước xung quanh hoặc gần âm đạo, hậu môn và mông.

Các triệu chứng chung cho cả nam và nữ bao gồm:

 • Mụn nước có thể xuất hiện trong miệng, trên môi, mặt và bất cứ nơi nào tiếp xúc với các khu vực bị nhiễm bệnh.
 • Các cơ quan bị nhiễm bệnh thường bắt đầu ngứa, trước khi xuất hiện mụn nước.
 • Các mụn nước có thể bị loét (vết loét mở) và chảy dịch.
 • Một lớp vảy có thể xuất hiện trên vết loét trong vòng một tuần sau khi xuất hiện mụn nước
 • Các tuyến bạch huyết của bạn có thể bị sưng.
 • Bạn có thể bị đau đầu, đau nhức cơ thể và sốt.

Các triệu chứng chung cho em bé

Các triệu chứng chung cho em bé sinh ra với mụn rộp ( qua sinh nở âm đạo), bao gồm loét trên mặt, cơ thể và bộ phận sinh dục. Em bé sinh ra với mụn rộp sinh dục có thể mắc các biến chứng rất nghiêm trọng như:

 • Tổn thương não
 • Tử vong

Điều rất quan trọng là bạn cần trao đổi với bác sĩ của bạn rằng bạn bị mụn rộp sinh dục nếu bạn đang mang thai. Họ sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn vi-rút lây truyền sang em bé của bạn trong khi sinh. Có khả năng là em bé của bạn sẽ được sinh ra bằng cách sinh mổ thay vì sinh thường qua đường âm đạo.

Chẩn đoán mụn rộp sinh dục

Bác sĩ của bạn thường có thể chẩn đoán nhiễm herpes bằng cách kiểm tra trực quan các vết loét herpes, họ cũng có thể xác nhận chẩn đoán thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán virus herpes simplex trước khi bạn trải qua một đợt bùng phát. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nghĩ rằng bạn có mụn rộp sinh dục, ngay cả khi bạn chưa gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Mụn rộp sinh dục có thể được điều trị như thế nào?

Điều trị có thể làm giảm các triệu chứng,  nhưng nó không thể chữa khỏi cho bạn các loại virus herpes simplex.

Điều trị bằng bhuốc

Thuốc kháng vi-rút có thể giúp tăng tốc thời gian chữa lành vết loét của bạn và giảm đau. Thuốc có thể được sử dụng ở các dấu hiệu đầu tiên của một đợt bùng phát (ngứa ran, ngứa và các triệu chứng khác) để giảm các triệu chứng.

Chăm sóc tại nhà

Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ khi tắm hoặc tắm trong nước ấm. Giữ cho bộ phận bị nhiễm trùng luôn sạch sẽ và khô ráo, mặc quần áo cotton rộng và thoải mái .

Những điều nên biết khi bạn đang mang thai và bị mụn rộp sinh dục?

Việc lo lắng về sức khỏe của em bé là điều bình thường khi bạn bị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mụn rộp sinh dục có thể lây sang em bé nếu bạn bị mụn rộp trong quá trình sinh nở âm đạo. Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ của bạn rằng bạn bị mụn rộp sinh dục ngay khi bạn biết bạn đang mang thai.

Bác sĩ sẽ thảo luận về những gì bạn mong muốn, trước, trong và sau khi bạn sinh em bé. Họ có thể kê toa các phương pháp điều trị an toàn khi mang thai để đảm bảo em bé sinh ra được khỏe mạnh. Họ cũng có thể lựa chọn sinh con qua sinh mổ. Mụn rộp sinh dục cũng có thể gây ra các biến chứng thai kỳ như sảy thai hoặc sinh non.

Hướng điều trị với mụn rộp sinh dục

Bạn nên quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa mụn rộp sinh dục và các bệnh lây qua đường tình dục khác. Không có cách chữa trị mụn rộp sinh dục, nhưng tình trạng có thể được kiểm soát bằng thuốc. Bệnh sẽ nằm im lìm trong cơ thể bạn cho đến khi có thứ gì đó khiên nó bùng phát ví dụ khi bạn căng thẳng, ốm yếu hoặc mệt mỏi. Bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra một kế hoạch điều trị giúp bạn kiểm soát dịch bệnh.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.