Nguyên nhân gây ra phát ban ở bộ phận sinh dục

Có nhiều nguyên nhân có thể gây phát ban bộ phận sinh dục, từ nhiễm trùng có thể điều trị, đến nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) dị ứng và rối loạn tự miễn dịch .

Một số nguyên nhân phổ biến nhất của phát ban bộ phận sinh dục là nhiễm trùng:

 • Nhiễm nấm hoặc bị giun đũa ở vùng háng. Phát ban có màu đỏ, ngứa  có vảy và nó có thể phồng rộp.
 • Hăm tã , nhiễm trùng nấm men ảnh hưởng đến em bé vì môi trường ấm áp, ẩm ướt trong tã. Nó màu đỏ và có vảy, và có thể bao gồm vết sưng hoặc mụn nước.
 • Nhiễm nấm âm đạo , thường ảnh hưởng đến nữ giới . Nó gây ngứa, đỏ, sưng và tiết dịch âm đạo màu trắng .
 • Mụn nước , một bệnh nhiễm virut ảnh hưởng đến da và xuất hiện dưới dạng mụn bọc cứng, cô lập, tròn. Nó có thể gây ngứa và viêm.
 • Viêm Balan , viêm bao quy đầu hoặc đầu dương vật thường do vệ sinh kém, nó dẫn đến ngứa, đỏ và tiết dịch.

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng truyền nhiễm là một nguyên nhân khác của phát ban bộ phận sinh dục:

 • Rận mu là loài côn trùng nhỏ bé. Chúng đẻ trứng ở vùng sinh dục và thường lây lan từ người sang người thông qua quan hệ tình dục. Chúng thường thấy nhất ở thanh thiếu niên và nó gây ngứa và đôi khi lở loét.
 • Chấy rận: Chúng sống trong quần áo, trên da và hút máu. Chúng gây ra phát ban ngứa trên da.
 • Bệnh ghẻ là một phát ban ngứa da do những con ve rất nhỏ gây ra. Chúng đào vào da và gây ngứa dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm.

Dị ứng và rối loạn tự miễn

 • Viêm da tiếp xúc là một loại phát ban phổ biến gây ra khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc với chất gây kích ứng như một chất hóa học. Mủ cao su là một chất gây dị ứng có thể gây ra phát ban ở vùng sinh dục vì nó thường được sử dụng trong bao cao su.
 • Bệnh vẩy nến là một bệnh lý về da phổ biến. Chưa xác định được nguyên nhân của bệnh, nhưng các bác sĩ nghi ngờ đó là một rối loạn tự miễn dịch. Nó có thể gây ra một phát ban màu hồng, có vảy, ngứa ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Ở nam giới, bệnh vẩy nến cũng có thể tạo ra vết loét ở vùng sinh dục.
 • Sơ cứng địa y ít phổ biến hơn, nhưng cũng gây ra phát ban da và ngứa. Các bác sĩ cũng không chắc chắn nguyên nhân chính xác, nhưng nó được cho là do rối loạn dị ứng hoặc tự miễn dịch. Nó có thể tạo ra vết loét ở vùng sinh dục.
 • Viêm khớp phản ứng , hay hội chứng Reiter, là một bệnh viêm khớp do một số vi khuẩn, chẳng hạn như Chlamydia , Salmonella hoặc Shigella gây ra.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

 • Mụn rộp sinh dục , một loại virus có thể gây ra vết loét đau như mụn nước ở vùng sinh dục.
 • Mụn cóc sinh dục , gây ra bởi papillomavirus ở người (HPV), chúng nhỏ, có màu da và có thể gây ngứa.
 • Bệnh giang mai , một bệnh do vi khuẩn gây ra và lây lan qua quan hệ tình dục. Nó gây ra phát ban có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng không gây ngứa.

Chẩn đoán phát ban sinh dục

Trước khi điều trị phát ban bộ phận sinh dục, trước tiên bác sĩ cần xác định nguyên nhân của nó. Quá trình chẩn đoán có thể liên quan đến một số hoặc tất cả những điều sau đây:

Kiểm tra sức khỏe

Nếu bạn có bất kì phát ban đỏ bất thường nào trên cơ thể của mình hãy trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của phát ban bao gồm mụn cóc hoặc các tổn thương khác.

Kiểm tra gạc

Các bác sĩ có thể quét dịch âm đạo ở phụ nữ và bất kỳ dịch tiết nào xuất hiện ở nam giới để tiến hành kiểm tra.

Cạo da hoặc sinh thiết

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu cạo da hoặc sinh thiết, họ cạo hoặc loại bỏ một phần của mụn cóc hoặc tế bào da, để kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều này sẽ giúp bác sĩ biết được bạn có bị bệnh vẩy nến, bệnh ghẻ và nhiễm nấm nữa hay không.

Xét nghiệm máu

Một số nguyên nhân gây phát ban bộ phận sinh dục như herpes và giang mai, có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu. Để kiểm tra xem mình có mắc bệnh lây qua đường tình dục hay không, bạn có thể làm các xét nghiệm chuẩn đoán tại nhà nhưng kết quả chính xác không cao. Vì vậy nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh lây qua đường tình dục hãy tìm đến bác sĩ để thăm khám càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị phát ban sinh dục

Việc điều trị cần thiết cho phát ban bộ phận sinh dục phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, bất kể nguyên nhân là gì, ban có thể điều trị ngứa do phát ban gây ra bằng các loại kem không kê đơn (OTC) như hydrocortison. Một số bệnh nhiễm trùng da sẽ tự lành mà không cần điều trị nếu vùng bị tổn thương được giữ sạch sẽ và khô ráo.Dưới đây là một số phương pháp điều trị khác mà bác sĩ có thể khuyến nghị:

Nhiễm nấm âm đạo

Có thể được điều trị bằng OTC hoặc thuốc theo toa, như thuốc chống nấm đường uống.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai được điều trị bằng kháng sinh.

Mụn cóc sinh dục

Những mụn cóc này được điều trị bằng thuốc theo toa. Bác sĩ cũng có thể loại bỏ mụn cóc bằng cách áp lạnh chúng bằng nitơ lỏng hoặc loại bỏ chúng bằng phẫu thuật.

Mụn rộp sinh dục

Không thể điều trị triệt để mụn cóc sinh dục, nhưng có thể kiểm soát chúng bằng thuốc.

Chấy rận

Chấy rận có thể được loại bỏ bằng thuốc trị chấy rận. Có thể bôi trực tiếp thuốc vào vị trí bị tổn thương và để lại trong một khoảng thời gian cần thiết sau đó rửa sạch. Để ngăn ngừa tái nhiễm, bạn nên giặt quần áo và khăn trải giường trong nước nóng.

Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ có thể được điều trị bằng kem hoặc thuốc bôi theo chỉ định của bác sĩ.

Dị ứng

Tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng bạn có thể loại bỏ được chúng và ngăn ngừa được sự bùng phát.

Rối loạn tự miễn dịch

Mặc dù không có cách chữa trị các rối loạn tự miễn dịch. Nhưng một số loại thuốc - chẳng hạn như các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng hoặc rối loạn da do các rối loạn này gây ra.

Bệnh lichen phẳng xảy ra trong các rối loạn tự miễn dịch

Điều này có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamine OTC hoặc kem bôi da theo toa, tiêm corticosteroid hoặc thuốc.

Ngăn ngừa phát ban sinh dục

Việc ngăn ngừa phát ban ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là phát ban ở bộ phận sinh dục, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra phát ban. Để ngăn ngừa phát ban do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra, bạn có thể:

 • Luôn sử dụng các phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như bao cao su
 • Dùng thuốc để kiểm soát các tình trạng khác như herpes.

Để ngăn ngừa phát ban do dị ứng, bạn có thể:

 • Dùng thuốc kháng histamine
 • Tránh các chất gây dị ứng

Duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng đẹp nhất. Điều này còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn chống lại bất kỳ nguyên nhân nào có thể gây phát ban ở bộ phận sinh dục. Nếu bạn nghi ngờ mình bị phát ban bộ phận sinh dục hãy tìm đến bác sĩ để thăm khám và xác định hướng điều trị.

Phòng tránh phát ban sinh dục

Đối với hầu hết các phát ban, các tốt nhất là phòng tránh chúng. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân cơ bản có thể được điều trị và phát ban sẽ hết, nếu bạn giữ vệ sinh tốt cơ thể. Các tình trạng không có cách chữa trị như mụn rộp sinh dục hoặc rối loạn tự miễn dịch có thể được kiểm soát với các loại thuốc phù hợp. Bệnh giang mai, nếu được phát hiện sớm, có thể được chữa khỏi dễ dàng bằng penicillin.