Những gì bạn cần biết về sưng bìu ở nam giới

Bìu là túi da treo bên dưới dương vật của bạn. Bìu của bạn giữ tinh hoàn của bạn và giữ chúng ở nhiệt độ thích hợp. Nếu trời quá lạnh, bìu của bạn sẽ kéo tinh hoàn của bạn lại gần cơ thể bạn. Nếu trời quá ấm, tinh hoàn của bạn sẽ rời khỏi cơ thể bạn.

Da bìu của bạn được bao phủ bởi da và tóc nhăn nheo. Da bìu của bạn có thể to hoặc nhỏ, có một ít hoặc nhiều lông và có màu sắc khác nhau. Một số người ở bìu lớn hơn một bên so với bên kia.
Bìu là siêu nhạy cảm, vì vậy bất kỳ va chạm hoặc xoắn là vô cùng đau đớn. Nhưng nhiều người thích bìu của họ được chạm nhẹ khi quan hệ.

Nhiều bộ phận của dương vật và bìu và khu vực xung quanh chúng rất nhạy cảm khi chạm vào. Bạn có thể cảm thấy khoái cảm tình dục khi chạm vào. 
Sưng bìu là một sự mở rộng của túi bìu. Túi bìu, hay bìu, chứa tinh hoàn.

Sưng bìu có thể xảy ra do chấn thương hoặc một tình trạng y tế tiềm ẩn. Nó có thể được gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng, viêm hoặc tăng trưởng bất thường trong bìu.

Sưng có thể không đau hoặc rất đau. Nếu sưng đau, tìm cách điều trị khẩn cấp. Trong trường hợp nghiêm trọng và tùy thuộc vào nguyên nhân, không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất tinh hoàn do tử vong của mô.

Nguyên nhân gây sưng bìu?

Sưng bìu có thể xảy ra nhanh hoặc chậm theo thời gian. Một trong những nguyên nhân chính gây sưng bìu đau là xoắn tinh hoàn. Đây là một chấn thương hoặc một sự kiện làm cho một tinh hoàn trong túi bìu bị xoắn và cắt đứt lưu thông máu. Chấn thương rất đau này có thể gây chết mô ở bìu trong vài giờ.

Nguyên nhân gây sưng bìu

 • chấn thương
 • ung thư tinh hoàn
 • tĩnh mạch mở rộng bất thường ở bìu
 • viêm tinh hoàn cấp tính, được gọi là viêm lan
 • sưng do tăng chất lỏng, được gọi là hydrocele
 • thoát vị
 • viêm hoặc nhiễm trùng trong mào tinh hoàn, được gọi là viêm mào tinh hoàn
 • suy tim sung huyết
 • viêm hoặc nhiễm trùng da bìu

Các triệu chứng khác liên quan đến các tình trạng này có thể có mặt trước khi sưng bìu.

Dấu hiệu sưng bìu

Ngoài sự mở rộng rõ rệt của túi bìu, bạn có thể có thêm các triệu chứng. Các triệu chứng bạn gặp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây sưng.

Các triệu chứng phổ biến có thể gặp phải cùng với sưng bìu bao gồm một khối u ở tinh hoàn và đau ở tinh hoàn hoặc bìu.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy một trong những triệu chứng này.

Xác định nguyên nhân

Đề cập đến bác sĩ của bạn bất kỳ triệu chứng bạn gặp phải với sưng bìu. Hãy cho họ biết nếu bìu của bạn bị đau hoặc có một cục. Sau khi thu thập thông tin này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất.

Việc kiểm tra sẽ bao gồm kiểm tra thực tế của bìu. Tại thời điểm này, họ sẽ hỏi khi bạn nhận thấy sưng và những hoạt động bạn đã làm trước khi sưng.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể thực hiện siêu âm bìu để xem bên trong bìu. Xét nghiệm hình ảnh này sẽ cho họ xem nếu có bất kỳ bất thường nào trong túi bìu.

Lựa chọn điều trị cho sưng bìu

Lựa chọn điều trị cho sưng bìu phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu nhiễm trùng gây ra sưng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để chống lại nhiễm trùng. Nếu kháng sinh đường uống không có tác dụng, bạn có thể phải dùng kháng sinh tiêm bắp hoặc nhập viện để dùng kháng sinh IV.

Điều trị một tình trạng y tế tiềm ẩn có liên quan đến các triệu chứng của bạn là rất quan trọng trong quá trình phục hồi của bạn. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc để giúp bạn kiểm soát cơn đau và có thể đề nghị một bộ quần áo hỗ trợ để giảm đau và sưng. Phẫu thuật có thể cần thiết để điều chỉnh tình trạng nếu nguyên nhân cơ bản là varicocele , thoát vị hoặc hydrocele.

Ung thư tinh hoàn có một số lựa chọn điều trị, sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ung thư. Liệu ung thư đã lan rộng và thời gian không bị phát hiện sẽ quyết định việc điều trị của bạn, thường bao gồm những điều sau đây:

 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Phẫu thuật, bao gồm loại bỏ mô ung thư và khối u ung thư từ túi bìu

Điều trị tại nhà

Ngoài việc nhận sự chăm sóc từ bác sĩ, họ có thể đề xuất các lựa chọn điều trị tại nhà, bao gồm:

 • Sử dụng nước đá ở bìu để giảm sưng, thông thường trong vòng 24 giờ đầu tiên khi nhận thấy sưng
 • uống thuốc giảm đau không kê đơn
 • mặc hỗ trợ thể thao
 • sử dụng bồn tắm sitz hoặc nông để giảm sưng
 • tránh các hoạt động vất vả

Kết Luận

Triển vọng của sưng bìu khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sưng và nguyên nhân. Sưng do chấn thương thường sẽ qua theo thời gian, trong khi các nguyên nhân khác đòi hỏi phải điều trị rộng rãi. Với chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp, triển vọng nhìn chung là tốt.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.