Tất cả mọi thứ bạn muốn biết về nhiễm trùng nấm âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo là gì?

Nhiễm nấm âm đạo, còn được gọi là nấm candida là một tình trạng phổ biến. Một âm đạo khỏe mạnh có chứa vi khuẩn và một số tế bào nấm men. Nhưng khi sự cân bằng của vi khuẩn và nấm men thay đổi, các tế bào nấm men có thể nhân lên. Điều này gây ra ngứa dữ dội và sưng.

Điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo có thể làm giảm các triệu chứng trong vòng một vài ngày. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể mất đến 2 tuần.

Nhiễm nấm âm đạo không được coi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), thường được gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Tiếp xúc tình dục có thể lây lan nó, nhưng phụ nữ không hoạt động tình dục cũng có thể bị nhiễm nấm âm đạo.

Một khi bạn bị nhiễm trùng nấm men, bạn cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng khác.

Triệu chứng nhiễm nấm men

Nhiễm nấm âm đạo có một loạt các triệu chứng phổ biến, chẳng hạn như:

 • Ngứa âm đạo
 • Sưng quanh âm đạo
 • Nóng rát khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục
 • Đau khi quan hệ
 • Đau nhức
 • Đỏ
 • Phát ban

Dịch tiết âm đạo màu trắng xám và vón cục là một triệu chứng khác. Một số người nói rằng dịch tiết này trông giống như pho mát tiểu.

Nhiễm trùng nấm men

Nấm Candida là một vi sinh vật xuất hiện tự nhiên trong khu vực âm đạo. Vi khuẩn Lactobacillus giữ cho sự tăng trưởng của nó trong kiểm tra.

Nhưng nếu có sự mất cân bằng trong hệ thống của bạn, những vi khuẩn này sẽ không hoạt động hiệu quả. Điều này dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm men, gây ra các triệu chứng nhiễm nấm âm đạo.

Một số yếu tố có thể gây nhiễm trùng nấm men, bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh làm giảm lượng Lactobacillus (vi khuẩn tốt tốt) trong âm đạo
 • Thai kỳ
 • Tiểu đường không kiểm soát
 • Hệ thống miễn dịch yếu
 • Thói quen ăn uống kém, bao gồm nhiều thực phẩm có đường
 • Mất cân bằng nội tiết tố gần chu kỳ kinh nguyệt của bạn
 • Thiếu ngủ

Một loại nấm men cụ thể được gọi là Candida albicans gây ra hầu hết các bệnh nhiễm trùng nấm men. Những bệnh nhiễm trùng dễ dàng điều trị.

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng nấm men tái phát hoặc các vấn đề nhiễm trùng nấm men thông thường thì một phiên bản khác của Candida có thể là nguyên nhân. Một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể xác định loại Candida bạn có.

Làm thế nào được chẩn đoán nhiễm nấm âm đạo?

Nhiễm trùng nấm men rất đơn giản để chẩn đoán. Bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử y tế của bạn. Điều này bao gồm cả việc bạn đã bị nhiễm trùng nấm men trước đây. Họ cũng có thể hỏi bạn đã bao giờ mắc STI chưa.

Bước tiếp theo là khám phụ khoa . Bác sĩ sẽ kiểm tra thành âm đạo và cổ tử cung của bạn. Họ cũng sẽ nhìn vào khu vực xung quanh để tìm dấu hiệu nhiễm trùng bên ngoài .

Tùy thuộc vào những gì bác sĩ của bạn nhìn thấy, bước tiếp theo có thể là thu thập một số tế bào từ âm đạo của bạn. Những tế bào này được mang đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường được yêu cầu cho những phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men thường xuyên hoặc các bệnh nhiễm trùng sẽ không biến mất.

Điều trị nhiễm trùng nấm men

Mỗi nhiễm trùng nấm men là khác nhau, vì vậy bác sĩ sẽ đưa ra một phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Phương pháp điều trị thường được xác định dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bạn gặp phải.

Nhiễm trùng đơn giản

Đối với nhiễm trùng nấm men đơn giản, bác sĩ thường sẽ kê toa chế độ 1 đến 3 ngày bằng một loại kem chống nấm, thuốc mỡ, thuốc viên hoặc thuốc đạn . Những loại thuốc này có thể ở dạng kê đơn hoặc không kê đơn (OTC).

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Butoconazole (Gynazole)
 • Clotrimazole (Lotrimin)
 • Miconazole (Monistat)
 • Terconazole (Terazol)
 • Fluconazole (Diflucan)

Phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men đơn giản nên theo dõi với bác sĩ để đảm bảo thuốc đã phát huy tác dụng.

Bạn cũng sẽ cần tái khám nếu các triệu chứng của bạn quay trở lại trong vòng hai tháng.

Nếu bạn nhận ra rằng bạn bị nhiễm trùng nấm men, bạn cũng có thể tự điều trị tại nhà bằng các sản phẩm OTC.

Nhiễm trùng phức tạp

Bác sĩ của bạn sẽ có nhiều phương pháp điều trị nhiễm trùng nấm men của bạn như thể đó là một trường hợp nghiêm trọng hoặc phức tạp, nếu bạn:

 • Bị đỏ, sưng và ngứa nghiêm trọng dẫn đến lở loét hoặc chảy nước mắt trong mô âm đạo của bạn
 • Đã có hơn bốn nhiễm trùng nấm men trong một năm
 • Bị nhiễm trùng do Candida khác với Candida albicans
 • Đang mang thai
 • Có bệnh tiểu đường không kiểm soát được hoặc một hệ thống miễn dịch yếu từ thuốc
 • Bị nhiễm HIV

Các phương pháp điều trị cho nhiễm trùng nấm men nặng hoặc phức tạp bao gồm:

 • Kem 14 ngày, thuốc mỡ, thuốc viên hoặc thuốc đặt âm đạo
 • Hai hoặc ba liều fluconazole (Diflucan)
 • Đơn thuốc dài hạn của fluconazole dùng mỗi tuần một lần trong 6 tuần hoặc sử dụng lâu dài một loại thuốc chống nấm tại chỗ

Nếu nhiễm trùng của bạn tái phát, bạn cũng có thể muốn xem liệu bạn tình của bạn có bị nhiễm trùng nấm men hay không. Hãy nhớ sử dụng các phương pháp rào cản, chẳng hạn như bao cao su khi quan hệ tình dục nếu bạn nghi ngờ một trong hai bạn bị nhiễm trùng nấm men. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các lựa chọn điều trị nhiễm trùng nấm men của bạn.

Nhiễm trùng nấm men tại nhà

Bạn có thể cố gắng điều trị nhiễm nấm âm đạo bằng các biện pháp tự nhiên nếu bạn muốn tránh dùng thuốc theo toa, nhưng chúng không hiệu quả hoặc đáng tin cậy như các loại thuốc được chỉ định. Một số biện pháp tự nhiên phổ biến bao gồm:

 • Dầu dừa
 • Dầu cây trà
 • Tỏi
 • Thuốc đặt âm đạo axit boric
 • sữa chua thường uống hoặc đưa vào âm đạo

Luôn đảm bảo tay của bạn sạch sẽ trước khi thoa kem hoặc dầu vào âm đạo của bạn.

Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ trước khi thử các biện pháp tự nhiên. Điều này rất quan trọng bởi vì, nếu các triệu chứng của bạn là do một thứ khác hơn là nhiễm trùng nấm men đơn giản, bác sĩ có thể giúp chẩn đoán tình trạng của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các biện pháp thảo dược nếu bạn dùng OTC hoặc thuốc theo toa. Một số loại thảo mộc có thể tương tác với các loại thuốc bạn có thể đang dùng hoặc có thể gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn khác.

Nhiễm nấm men ở nam giới

Mặc dù nhiễm nấm âm đạo là phổ biến hơn, nhưng đàn ông cũng có thể bị nhiễm nấm men. Khi nó ảnh hưởng đến dương vật, điều này được gọi là nhiễm trùng nấm dương vật.

Tất cả các cơ thể đều có Candida - không chỉ là cơ thể phụ nữ. Khi có sự phát triển quá mức của loại nấm này, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men. Vùng háng đặc biệt dễ bị nấm Candida phát triển quá mức vì nếp gấp da và độ ẩm.

Tuy nhiên, nhiễm trùng nấm dương vật thường được gây ra bởi việc giao hợp âm đạo không được bảo vệ với người phụ nữ cũng bị nhiễm trùng. Bạn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men bằng cách đeo bao cao su khi quan hệ tình dục. Tắm thường xuyên cũng có thể giúp đỡ.

Các triệu chứng nhiễm trùng nấm men ở nam giới có thể không rõ, mặc dù bạn có thể thấy các vết đỏ và mảng trắng dọc theo dương vật cũng như cảm giác nóng rát và ngứa. Gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm nấm men dương vật.

Nhiễm nấm men ở phụ nữ

Nhiễm trùng nấm men là cực kỳ phổ biến ở phụ nữ. Trên thực tế, ước tính rằng 3 trong số 4 phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng nấm âm đạo nhiều hơn hai lần trong đời.

Mặc dù tỷ lệ phổ biến nhưng điều quan trọng là điều trị nhiễm nấm âm đạo sớm. Bạn không chỉ làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà còn có thể làm giảm khả năng nhiễm trùng ngày càng lan rộng trong cơ thể.

Nhiễm trùng nấm men tái phát là phổ biến, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai, mắc bệnh tiểu đường hoặc có một hệ thống miễn dịch yếu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có hơn bốn nhiễm trùng nấm men mỗi năm.

Nhiễm nấm men ở trẻ sơ sinh

Trong khi nhiễm trùng nấm men thường liên quan đến nhiễm trùng âm đạo, em bé cũng có thể bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng nấm men phổ biến nhất ở trẻ là phát ban tã. Tuy nhiên, không phải tất cả các phát ban tã là kết quả của sự phát triển quá mức của nấm men.

Bạn có thể nói tình trạng không chỉ là phát ban tã nếu da bé quá đỏ và có những đốm ở vùng tã / háng, mặc dù sử dụng kem chống hăm tã. Nhiễm trùng nấm men cũng có thể được phát triển ở các nếp gấp khác của da, chẳng hạn như dưới nách.

Bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể sẽ kê toa một loại kem chống nấm tại chỗ để điều trị nhiễm trùng nấm men trên da. Một loại thuốc uống có thể cần thiết nếu em bé của bạn bị tưa miệng (nhiễm trùng nấm men miệng). Mặc dù nhiễm trùng nấm men ở trẻ thường vô hại, nhưng chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn khi không được điều trị.

Có phải nhiễm trùng nấm men truyền nhiễm?

Nhiễm trùng nấm men không được coi là STI, nhưng chúng vẫn có thể truyền nhiễm. Bạn có thể nhiễm trùng nấm men trong khi giao hợp bằng miệng hoặc âm đạo. Cũng có thể truyền bệnh qua đồ chơi tình dục và bằng cách hôn một người bị bệnh tưa miệng (nhiễm trùng nấm men ở miệng).

Bé cũng có thể bị hăm tã khi sinh nếu mẹ bị nhiễm nấm âm đạo trong khi sinh. Bạn cũng có thể truyền nhiễm trùng nấm men vào miệng của bé trong khi cho con bú nếu Candida phát triển quá mức ở vùng vú.

Mặc dù bạn có thể truyền nhiễm trùng nấm men cho người khác, nhưng nó không truyền nhiễm giống như các bệnh nhiễm trùng khác. Chẳng hạn, bạn sẽ không bị lây nhiễm qua không khí hoặc bằng cách sử dụng cùng một vòi hoa sen với người bị nhiễm trùng. Nếu bạn lo lắng về việc lây truyền, hãy nói chuyện với bác sĩ về tất cả các cách nhiễm trùng nấm men có thể truyền nhiễm trong tình huống của bạn.

Nhiễm nấm men trong thai kỳ

Nhiễm trùng nấm men là phổ biến trong khi mang thai vì sự dao động hormone. Bạn sẽ muốn gặp bác sĩ nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ nhiễm trùng nấm men để bạn có thể chẩn đoán đúng.

Nhiễm trùng nấm men khi mang thai không phải lúc nào cũng được điều trị giống như ở phụ nữ không mang thai. Bạn sẽ không thể dùng thuốc kháng nấm đường uống do có thể bị dị tật bẩm sinh. Thuốc chống nấm tại chỗ an toàn để sử dụng trong thai kỳ.

Mặc dù nhiễm trùng nấm men sẽ không làm tổn thương em bé của bạn, nhưng có thể truyền nấm Candida cho chúng trong khi sinh. Điều này sau đó có thể dẫn đến hăm tã và tưa miệng ở bé. Điều quan trọng là phải điều trị nhiễm trùng nấm men sớm, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai, để bạn có thể ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào như vậy.

Nhiễm trùng nấm men so với UTI 

Một nhiễm trùng phổ biến khác ở phụ nữ là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) . Mặc dù có thể có cái này hoặc cái kia, hoặc thậm chí cả hai bệnh nhiễm trùng cùng một lúc, nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng nấm men là hai tình trạng khác nhau.

Nhiễm trùng tiểu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu. Hệ thống phức tạp này bao gồm niệu đạo của bạn, cũng như bàng quang và thận của bạn. Quan hệ tình dục, STI và không đi tiểu thường xuyên đều có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu cũng khác với nhiễm trùng nấm men. Không có dịch tiết đáng chú ý, nhưng bạn có thể thấy một lượng máu nhỏ trong nước tiểu. Nhiễm trùng tiểu cũng có thể gây ra đi tiểu thường xuyên cùng với đau vùng chậu và bụng.

Nếu không điều trị, nhiễm trùng tiểu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn của thận. Bạn phải đi khám bác sĩ để lấy kháng sinh. Hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin về sự khác biệt giữa nhiễm trùng nấm men và nhiễm trùng tiểu.

Xét nghiệm nhiễm trùng nấm men

Nếu đây là nhiễm trùng nấm men nghi ngờ đầu tiên của bạn, bạn sẽ muốn nhận được chẩn đoán thích hợp từ bác sĩ. Điều này đảm bảo rằng các triệu chứng của bạn chắc chắn có liên quan đến sự phát triển quá mức của Candida mà không phải là một tình trạng nghiêm trọng khác.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng chậu, lưu ý về bất kỳ dịch tiết, đỏ và sưng. Họ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng khác mà bạn gặp phải, chẳng hạn như đi tiểu và đau rát.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm dịch âm đạo. Đầu tiên họ sẽ thu thập một mẫu dịch tiết âm đạo bằng tăm bông, sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Khi bác sĩ của bạn đã xác định đó thực sự là một bệnh nhiễm nấm - hoặc một loại nhiễm trùng khác - sau đó họ sẽ có thể kê đơn đúng loại điều trị.

Nhiễm nấm men sau khi quan hệ

Mặc dù có thể bị nhiễm trùng nấm men sau khi quan hệ tình dục, bản thân nhiễm trùng nấm men không phải là STI. Thay vào đó, có những yếu tố khác khi quan hệ có thể làm mất cân bằng Candida ở khu vực âm đạo. Giao hợp âm đạo, cũng như thâm nhập qua đồ chơi tình dục và ngón tay, tất cả có thể giới thiệu vi khuẩn.

Một khả năng khác là giao hợp âm đạo với một người đàn ông bị nhiễm nấm men dương vật. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra, nơi một người đàn ông có thể bị nhiễm nấm men dương vật từ một phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có thể phá vỡ vi khuẩn trong miệng, âm đạo và vùng dương vật.

Cũng có thể nhiễm trùng nấm men hoàn toàn là ngẫu nhiên. Có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của nhiễm trùng nấm men, với quan hệ tình dục chỉ là một trong số đó.

Nhiễm nấm men so với BV

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là Loại phổ biến nhất. Nguyên nhân chính của nó là sự mất cân bằng vi khuẩn do thụt rửa và quan hệ tình dục - đó không phải là nhiễm nấm như nhiễm trùng nấm men thông thường. BV được cho là cũng có mùi tanh.

BV có các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng nấm men, bao gồm xuất tiết, nóng rát và ngứa. Điều này có thể làm cho việc phân biệt giữa hai nhiễm trùng khó khăn.

Trong số các biến chứng bao gồm các vấn đề sinh sản và sinh non (nếu bạn bị nhiễm bệnh trong khi mang thai), và nguy cơ mắc STI cao hơn.

Không giống như nhiễm trùng nấm men, bạn sẽ cần một loại thuốc kháng sinh theo toa để loại bỏ BV. Bác sĩ sẽ có thể giúp bạn phân biệt sự khác biệt giữa nhiễm trùng nấm men và BV.

Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men

Rất có thể là bạn biết chính xác những gì dẫn đến nhiễm trùng nấm men của bạn. Ví dụ, một số phụ nữ bị các bệnh nhiễm trùng này mỗi khi họ dùng thuốc kháng sinh. Cho dù bạn biết nguyên nhân chính xác, đây là một số thói quen bạn có thể áp dụng và tránh để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát.

Nên:

 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • Ăn sữa chua hoặc uống bổ sung với lactobacillus
 • Mặc các loại sợi tự nhiên như cotton, lanh hoặc lụa
 • Giặt đồ lót trong nước nóng
 • Thay thế sản phẩm nữ tính thường xuyên

Tránh:

 • Mặc quần bó, quần lửng, quần bó hoặc xà cạp
 • Sử dụng chất khử mùi nữ tính hoặc băng vệ sinh có mùi thơm hoặc miếng lót
 • Mặc quần áo ướt, đặc biệt là đồ tắm
 • Ngồi trong bồn nước nóng hoặc tắm nước nóng thường xuyên
 • Thụt rửa

Nhiễm nấm men tinh dầu

Các loại tinh dầu đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong vài năm trở lại đây khi các phương thuốc chữa bệnh tự nhiên của người Hồi giáo đối với các bệnh y tế thông thường. Những sản phẩm từ thực vật này có thể có tác dụng mạnh mẽ, nhưng cho đến nay không có nghiên cứu nào cho thấy tinh dầu có tác dụng tốt hơn đối với nhiễm trùng nấm men so với các phương pháp thông thường.

Một vấn đề với tinh dầu là một số người có thể bị dị ứng với chúng. Đó là một ý tưởng tốt để thực hiện một thử nghiệm  trên một vùng da nhỏ trước khi áp dụng chúng vào các khu vực lớn hơn của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi xem xét các khu vực nhạy cảm như âm đạo.

Điều quan trọng là phải pha loãng dầu đúng cách trước khi sử dụng. Xác nhận với bác sĩ của bạn rằng các triệu chứng của bạn thực sự là do nhiễm trùng nấm men trước khi thử dùng tinh dầu để điều trị. Sau đó, bạn có thể hỏi họ về các loại dầu an toàn hơn chẳng hạn như dầu dừa cho nhiễm trùng nấm men của bạn.

Nhiễm trùng nấm men và thời kỳ

Có cả nhiễm trùng nấm men và thời kỳ kinh nguyệt, bạn có thể cảm thấy như một gấp đôi. Tuy nhiên, điều này không phổ biến. Nhiễm trùng nấm men rất có thể xảy ra ở phụ nữ trong những ngày cuối cùng dẫn đến thời kỳ của họ.

Biến động của hormone được cho là một nguyên nhân gây nhiễm trùng nấm men trước thời kỳ kinh nguyệt của bạn, gây mất cân bằng vi khuẩn khỏe mạnh trong âm đạo.

Nếu bạn gặp dịch tiết màu trắng sang màu vàng trong tuần trước khi có kinh, đây không phải là nhiễm trùng nấm men.

Mặc dù phiền toái nhưng điều trị sớm có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng nấm men của bạn trước khi thời kì kinh nguyệt của bạn bắt đầu. Gặp bác sĩ nếu các triệu chứng nhiễm trùng nấm men của bạn không cải thiện sau khi thời gian của bạn kết thúc. Bạn cũng có thể nhìn thấy chúng nếu bạn tiếp tục bị nhiễm trùng nấm men trước thời kỳ kinh nguyệt của bạn mỗi tháng.

 

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.