[Thắc mắc] Điều trị mụn cóc sinh dục tại nhà không cần đi khám?

Hầu hết nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục là do papillomavirus ở người (HPV). Hiện tại không có cách chữa trị dứt điểm cho vi-rút HPV gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục . Ngay cả khi mụn cóc biến mất trên bề mặt da, người đó vẫn có thể truyền virut. Một số biện pháp khắc phục tại nhà, có thể tạm thời làm sạch mụn cóc sinh dục.

Mặc dù bản thân virus HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung và một số bệnh ung thư khác , bản thân mụn cóc sinh dục không gây ung thư. Hơn nữa, không phải tất cả những người bị nhiễm HPV đều phát triển mụn cóc sinh dục.

Trong bài viết này, chúng tôi kiểm tra một số biện pháp điều trị tại nhà có thể hiệu quả với các trường hợp mụn cóc sinh dục.

3 biện pháp khắc phục tại nhà

Vì mụn cóc sinh dục có thể quay trở lại ngay cả sau khi phẫu thuật cắt bỏ, các biện pháp khắc phục tại nhà có tác dụng hiệu quả nhất khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị y tế khác.

Bất cứ ai muốn sử dụng các biện pháp này nên thảo luận với bác sĩ trước, từ những nguồn đáng tin cậy.

Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể tăng tốc độ chữa lành mụn cóc sinh dục, nhưng sẽ không chữa dứt điểm virus tiềm ẩn.

1. Sử dụng tinh chất trà xanh

Chiết xuất từ lá trà xanh có thể giúp điều trị mụn cóc sinh dục. Một nghiên cứu năm 2015 đã công nhận 1 loại tinh chất trà xanh cụ thể được gọi là sinecatechin có tác dụng điều trị mụn cóc sinh dục. Chiết xuất trà xanh hoạt động tốt hơn so với giả dược - và có hiệu quả tương đương với các biện pháp điều trị y tế  - trong việc điều trị mụn cóc sinh dục.

Bạn chỉ cần đắp tinh chất trà xanh lên vết mụn cóc, không cần rửa lại với nước

2. Tinh dầu cây trà

Những người ủng hộ y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng dầu cây trà để điều trị nhiều tình trạng da. Đặc tính kháng khuẩn của nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của một số loại virus, bao gồm cả những loại gây ra mụn cóc.

Dầu cây trà chưa được nghiên cứu kỹ để sử dụng với mụn cóc sinh dục, nhưng bằng chứng hạn chế cho thấy nó có thể điều trị mụn cóc trên các khu vực khác của cơ thể.

Một ví dụ là một nghiên cứu trường hợp cũ từ năm 2008 đã nêu chi tiết về việc sử dụng thành công dầu cây trà để điều trị cho một đứa trẻ bị mụn cóc trên tay. Các tác giả cho rằng kết quả tích cực của họ có thể có nghĩa là dầu cây trà cũng có thể điều trị mụn cóc do vi-rút gây ra.

Một nghiên cứu gần đây hơn năm 2012 đã báo cáo rằng dầu cây trà có thể giúp điều trị molluscum contagiosum , một loại bệnh da virus khác.

Vì dầu cây trà có thể làm bỏng da, mọi người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia về thảo dược trước khi dùng thử.

 

3. Cây phỉ phù thủy (Witch hazel)

Giống như dầu cây trà, (witch hazel) cây phỉ phủ thủy là một phương thuốc điều trị phổ biến cho các vấn đề về da khác nhau. Tác dụng nó tương đối nhẹ, vì vậy không có khả năng gây kích ứng da nhạy cảm. Nó không nên được sử dụng trên bề mặt da nhạy cảm, bao gồm cả bên trong âm đạo hoặc hậu môn.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy cây phỉ phù thủy hazel có thể có hiệu quả trong việc chống lại vi rút HPV loại 16, một trong những chủng vi rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Thay đổi lối sống

Vì HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), những người bị nhiễm virut nên thực hiện các bước phòng tránh để giảm nguy cơ truyền virut, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, HPV thường ảnh hưởng đến các khu vực không được bao phủ bởi bao cao su, do đó có thể dễ dàng lây truyền ngay cả khi sử dụng hình thức tránh thai này .

Một số bằng chứng cho thấy thay đổi chế độ ăn uống có thể cải thiện các triệu chứng của mụn cóc sinh dục. Theo một tài liệu đánh giá năm 2015 , các loại rau họ cải, như bông cải xanh và cải bắp, có thể có khả năng ngăn chặn sự phát triển của mụn cóc sinh dục. Những loại rau này chứa các phân tử mà cơ thể chuyển hóa thành các hóa chất có thể tấn công HPV.

Một số ít các thử nghiệm nước ép và các dạng ăn được khác của các loại rau này cho thấy rằng chúng có thể có hiệu quả chống lại mụn cóc sinh dục.

Khi nào đi khám bác sĩ

HPV là một loại virus nghiêm trọng liên quan đến cổ họng, cổ tử cung và một số bệnh ung thư khác. Khi biết tình trạng vi-rút của họ, một người có thể giúp làm chậm sự lây lan của vi-rút.

Không phải tất cả những người bị HPV đều phát triển mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng nhiều người bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục đều bị nhiễm vi-rút.

Những người bị mụn cóc hoặc các vết loét khác trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục của họ nên đi khám bác sĩ. Chẩn đoán đúng có thể đảm bảo điều trị thích hợp. Có thể một cái gì đó giống như mụn cóc sinh dục là một tình trạng khác, chẳng hạn như herpes hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Những người nhiễm HIV và các bệnh khác gây hại cho hệ thống miễn dịch có thể bị bùng phát mụn cóc sinh dục nghiêm trọng hơn . Họ cũng có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc dọn dẹp ổ dịch. Những người bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục nên xem xét xét nghiệm các STI khác.

Các biện pháp điều trị y tế cho mụn cóc sinh dục thường có hiệu quả. Chúng có thể làm giảm sự xuất hiện của mụn cóc và phát triển của mỗi ổ dịch.

Thuốc kê đơn sẽ tiêu diệt virus cơ bản. Nếu để Virus tiếp tục sống trong cơ thể nên có thể bùng phát trong tương lai.

Một trong hai loại kem - podofilox hoặc imiquimod - bôi trực tiếp lên mụn cóc có thể có hiệu quả. Một người sẽ cần được kê đơn thuốc từ bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này, và không nên sử dụng chúng nếu họ đang mang thai .

Một loại kem thứ ba, cũng có sẵn thông qua một đơn thuốc, là sinecatechin. Đây là một loại kem chiết xuất trà xanh được FDA phê chuẩn đẻ dùng cho mụn cóc sinh dục.

Một bác sĩ cũng có thể tiêu diêt mụn cóc thông qua một quá trình gọi là liệu pháp áp lạnh. Điều này loại bỏ vĩnh viễn mụn cóc hiện có, mặc dù những cái mới có thể xuất hiện. Liệu pháp áp lạnh có thể yêu cầu một số phương pháp điều trị để làm việc.

Phẫu thuật cắt bỏ cũng có thể và thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Phẫu thuật loại bỏ mụn cóc trong một đợt điều trị duy nhất.

Một bác sĩ cũng có thể áp dụng một trong hai phương pháp điều trị tại chỗ để tăng tốc độ loại bỏ mụn cóc. Do sức mạnh của các phương pháp điều trị này, chúng chỉ có thể được áp dụng khi được chỉ định của bác sĩ.

Kết luận

Mụn cóc sinh dục đôi khi biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải phân biệt mụn cóc với nhiễm trùng gây ra chúng.

HPV là một tình trạng bệnh theo ta suốt đời, không thể chữa dứt điểm được. Ngay cả khi mụn cóc sinh dục biến mất, một người vẫn sẽ bị tái đi tái lại nhiễm vi-rút bàt. Điều này có nghĩa là họ có thể bị tái phát mụn cóc sinh dục một lần nữa và có thể truyền virut cho bạn tình.

Những người bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục nên thảo luận về các cách giúp ngăn ngừa sự lây lan vi-rút với bác sĩ của họ

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.