[THẮC MẮC]Tại sao tinh hoàn của tôi bị ngứa?

Tinh hoàn bị ngứa là do vệ sinh kém hay là một bệnh lý?

Có một vết ngứa trên hoặc xung quanh tinh hoàn hoặc bìu của bạn, không phải là vấn đề hiếm gặp. Đổ mồ hôi ở vùng háng của bạn sau các hoạt động trong ngày có thể khiến tinh hoàn của bạn bị ngứa nhiều hơn bình thường. Thậm chí chỉ cần không tắm trong vài ngày có thể khiến chúng ngứa ngáy cho đến khi được vệ sinh sạch.

Nguyên nhân gây ra ngứa tinh hoàn ?

Nguyên nhân có thể gây ra ngứa tinh hoàn bao gồm:

Sự ma sát hoặc kích thích

Triệu chứng phổ biến là khô da xung quanh khu vực sinh dục của nếu bạn đi bộ trong thời tiết nóng. Tập thể dục trong thời gian dài cũng có thể khiến da bạn bị kích thích hoặc nứt nẻ, trong một số trường hợp, da có thể bị chà xát đủ để gây chảy máu. Một số dấu hiệu phổ biến của sự nứt nẻ và kích ứng bao gồm:

 • Cảm giác da thô khi chạm vào
 • Đỏ hoặc nổi mẩn trên da
 • Vết cắt trên bề mặt hoặc vết hở trên da của bạn

Nhiễm nấm

Nhiễm nấm có thể dễ dàng xuất hiện xung quanh khu vực bộ phận sinh dục và tinh hoàn của bạn nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc vệ sinh cá nhân kém. Một trong những bệnh nhiễm nấm phổ biến nhất của bộ phận sinh dục là nấm candida. Nấm Candida sống trong hoặc trên cơ thể bạn trong ruột và da, nếu chúng phát triển ngoài tầm kiểm soát, chúng có thể gây nhiễm trùng. Điều này có thể khiến tinh hoàn của bạn bị ngứa. Một loại nấm khác, được gọi là dermatophyte, cũng có thể dẫn đến một bệnh nhiễm trùng tương tự được gọi là bệnh nấm đùi gà hay nấm da đùi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu
 • Đau, rát quanh bìu và dương vật của bạn
 • Sưng bìu hoặc da dương vật
 • Da đỏ xung quanh bìu hoặc dương vật
 • Vùng sinh dục có mùi khó chịu
 • Da khô, bong tróc

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là do virus gây ra, có thể lây lan trong quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc vật lý với da bị nhiễm bệnh. Tinh hoàn của bạn có thể cảm thấy vô cùng ngứa ngáy hoặc khó chịu khi bạn bị nhiễm virus này. Các triệu chứng khác của mụn rộp sinh dục bao gồm:

 • Cảm thấy kiệt sức hoặc mệt mỏi
 • Nóng rát hoặc ngứa xung quanh tinh hoàn và dương vật của bạn
 • Mụn nước xung quanh khu vực bộ phận sinh dục của bạn có thể vỡ và trở thành vết loét mở
 • Đau khi đi tiểu

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), thường được gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), do vi khuẩn gây ra. Nó có thể lây nhiễm ở bộ phận sinh dục cũng như miệng, cổ họng và trực tràng của bạn. Nó dễ dàng lây truyền nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh lậu có thể làm cho tinh hoàn của bạn bị ngứa và sưng. Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh lậu bao gồm:

 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Có chất lỏng đổi màu (xanh, vàng hoặc trắng)  chảy ra từ dương vật
 • Đau tinh hoàn, đặc biệt chỉ ở một tinh hoàn tại một thời điểm

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Bạn có thể không nhận thấy mụn cóc sinh dục ngay cả khi bạn có một ổ dịch vì chúng có thể rất nhỏ. Giống như mụn cóc trên các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Mụn cóc sinh dục thường trông giống như những vết sưng nhỏ, đổi màu có thể hoặc không gây ngứa. Chúng thường có hình dạng súp lơ và xuất hiện thành các nhóm lớn cùng với các mụn cóc khác. Chúng có thể xuất hiện ngay trên bìu của bạn hoặc đùi trong của bạn. Khi bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn có thể thấy sưng ở vùng này hoặc chảy máu khi quan hệ.

Chlamydia

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm vi khuẩn, nó có thể lây lan ngay cả khi bạn không xuất tinh khi quan hệ. Giống như nhiều bệnh lây qua đường tình dục khác, nó cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng bộ phận sinh dục,  cũng như quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn. Chlamydia có thể làm cho tinh hoàn của bạn bị ngứa và thậm chí sưng. Chlamydia thường làm tinh hoàn đau và sưng. Đó là một trong những dấu hiệu khác biệt nhất cho thấy bạn có thể bị nhiễm trùng. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Sự đổi màu dịch tiết ra  từ dương vật (màu xanh lá cây, màu vàng hoặc màu trắng)
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Đau, chảy máu từ dương vật, hoặc chảy ra từ trực tràng hoặc hậu môn

Rận mu

Rận mu ( Pthirus pubis , thường được gọi đơn giản là Cua) là một loại rận sống ở lông mu xung quanh khu vực bộ phận sinh dục của bạn hoặc trong các khu vực có lông thô tương tự. Giống như các loại chấy rận khác, rận mu hút máu của bạn và không thể bay hoặc nhảy. Chúng chỉ có thể được lây truyền khi bạn có tiếp xúc với người có bị bệnh rận mu.  Rận mu không thể truyền bệnh hoặc gây nhiễm trùng khi chúng hút máu bạn. Nhưng chúng có thể làm cho tinh hoàn và vùng sinh dục của bạn cảm thấy ngứa ngáy khi chúng bò xung quanh trên lông mu của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy một chất giống như bột trong đồ lót của bạn hoặc những đốm nhỏ màu đỏ hoặc màu xanh từ vết cắn của rận.

Trichomonas( Trích)

Trichomonas (thường được gọi là trich) là một bệnh lây qua đường tình dục  gây ra bởi vi khuẩn Trichomonas vagis .Trich thường phổ biến ở phụ nữ, nhưng nó có thể lây sang nam giới nếu quan hệ tình dục không an toàn. Nhiều người bị nhiễm trùng trich không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng trich có thể gây kích ứng hoặc viêm. Cũng có thể làm cho vùng sinh dục của bạn cảm thấy khó chịu, và quan hệ tình dục trở nên đau đớn hơn. Trich có thể làm cho tinh hoàn của bạn cảm thấy ngứa và gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Cảm giác ngứa bên trong dương vật của bạn
 • Sự đổi màu từ dịch tiết ra từ dương vật (màu xanh lá cây, màu vàng hoặc màu trắng)
 • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu hoặc khi xuất tinh khi quan hệ

Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh nhiễm trùng da do ve gây ra, lây truyền khi bạn tiếp xúc trực tiếp với da với người bị nhiễm bệnh. Có thể mất vài tuần để các triệu chứng xuất hiện sau khi bị nhiễm trùng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa và phát ban, những người bị ghẻ thường bị ngứa dữ dội vào ban đêm.

Điều trị ngứa tinh hoàn bị như thế nào?

Điều trị tinh hoàn ngứa của bạn phụ thuộc vào những nguyên nhân gây ra ngứa.

Để điều trị do ma sát và kích ứng

Nứt nẻ và kích ứng có thể được điều trị bằng cách sử dụng kem dưỡng da hoặc bột ngăn không cho da của bạn cọ xát với bề mặt khác của da.

Điều trị nhiễm nấm

Nhiễm nấm có thể tự khỏi, nhưng bạn vẫn cần được điều trị bằng thuốc chống nấm hoặc kem chống nấm và thuốc mỡ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết có nên dùng thuốc chống nấm hay không. Nếu bạn tin rằng nhiễm nấm đang làm cho tinh hoàn của bạn bị ngứa.

Để điều trị mụn rộp sinh dục

Bạn có thể cần dùng thuốc kháng vi-rút, chẳng hạn như valacyclovir (Valtrex) hoặc acyclovir (Zovirax) để điều trị mụn rộp sinh dục. Điều trị kéo dài khoảng một tuần, nhưng bạn có thể cần dùng thuốc dài hạn nếu bạn thường xuyên bị mụn rộp.

Để điều trị bệnh lậu

Nhiễm lậu có thể được điều trị và chữa khỏi bằng thuốc theo toa. Trao đổi với với bác sĩ của bạn về việc điều trị ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng, để tránh các biến chứng lâu dài của bệnh lậu, chẳng hạn như vô sinh

Điều trị mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc mỡ , chẳng hạn như imiquimod (Aldara) và podofilox (Condylox). Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn có thể cần phải loại bỏ mụn cóc bằng cách đóng băng chúng (liệu pháp áp lạnh) hoặc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Để điều trị bệnh chlamydia

Chlamydia có thể được điều trị bằng thuốc, như azithromycin (Zithromax) hoặc doxycycline (Acticlate, Doryx). Bạn sẽ phải đợi ít nhất một tuần sau khi điều trị mới có thể quan hệ tình dục trở lại.

Điều trị rận cua

Chấy rận có thể được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc bằng các phương pháp điều trị không kê đơn. Vệ sinh kỹ vùng bị ảnh hưởng sau đó bôi thuốc giúp tiêu diệt chấy rận. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ để loại bỏ chấy rận tại ở nhà thuốc.

Để điều trị bệnh trichomonas

Trich có thể được điều trị bằng vài liều tinidazole (Tindamax) hoặc metronidazole (Flagyl). Sau khi dùng thuốc, không nên quan hệ tình dục ít nhất một tuần.

Điều trị bệnh ghẻ

Bác sĩ của bạn có thể kê toa gồm thuốc mỡ, kem và thuốc để loại bỏ bệnh ghẻ và điều trị phát ban và ngứa. Hầu hết các phương pháp điều trị tại chỗ cho bệnh ghẻ được áp dụng vào ban đêm khi chấy, rận hoạt động mạnh nhất. Sau đó, nó được rửa sạch vào buổi sáng.

Hướng điều trị cho ngứa tinh hoàn là gì?

Tắm thường xuyên có thể ngăn ngừa các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ngứa tinh hoàn, bao gồm kích ứng và nhiễm nấm. Tắm ít nhất một lần một ngày hoặc sau khi bạn ra ngoài trong một thời gian dài, đặc biệt là nếu bạn đã đổ mồ hôi nhiều.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của hầu hết mọi bệnh lây truyền qua đường tình dục. Việc thường xuyên kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là nếu bạn có quan hệ tình dục, có thể giúp bạn nhận thức được sức khỏe tình dục của mình.

Lời khuyên

Các nguyên nhân phổ biến nhất của ngứa tinh hoàn là do kích thích, do nhiễm nấm, do vệ sinh kém hoặc đổ mồ hôi quá nhiều. Thường xuyên tắm và bôi kem dưỡng da có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp. Cơn ngứa do bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn rộp sinh dục, bệnh lậu và chlamydia hay những bệnh nhiễm trùng có thể cần dùng thuốc theo toa.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.