Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Viêm tinh hoàn là tình trạng gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus.

Cả hai tinh hoàn có thể bị ảnh hưởng bởi viêm tinh hoàn cùng một lúc. Tuy nhiên, các triệu chứng thường xuất hiện chỉ trong một tinh hoàn.

Loại viêm tinh hoàn này thường liên quan đến virus quai bị.

Triệu chứng và dấu hiệu viêm

Đau ở tinh hoàn và háng là triệu chứng chính của viêm tinh hoàn. Bạn cũng có thể có:

 • đau ở bìu
 • đi tiểu đau
 • xuất tinh đau
 • một bìu sưng
 • máu trong tinh dịch
 • xuất viện bất thường
 • tuyến tiền liệt mở rộng
 • sưng hạch bạch huyết ở háng
 • một cơn sốt

Nguyên nhân gây viêm

Một loại virus hoặc vi khuẩn có thể gây viêm tinh hoàn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tinh hoàn virut là quai bị. Quai bị là một bệnh do virus thời thơ ấu hiếm gặp ở Hoa Kỳ do các chương trình tiêm chủng hiệu quả. Phòng khám Mayo ước tính rằng 33 phần trăm nam giới mắc quai bị khi còn ở tuổi thiếu niên cũng bị viêm tinh hoàn. viêm tinh hoàn virut liên quan đến quai bị phát triển bất cứ nơi nào từ bốn đến 10 ngày sau khi tuyến nước bọt sưng lên. Sưng tuyến nước bọt là triệu chứng của quai bị.

Nhiễm vi khuẩn cũng có thể dẫn đến viêm tinh hoàn ở nam giới. Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) như lậu , chlamydia và một tình trạng liên quan được gọi là viêm mào tinh hoàn cũng có thể dẫn đến viêm tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm của mào tinh hoàn. Đây là ống lưu trữ tinh trùng và kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh.

Yếu tố gây ra viêm tinh hoàn

Những người có hành vi tình dục có nguy cơ cao có thể dễ bị viêm tinh hoàn. Hành vi tình dục có nguy cơ cao bao gồm:

 • quan hệ tình dục mà không có bao cao su
 • có tiền sử mắc STI
 • có một đối tác có STI

Bất thường đường tiết niệu bẩm sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm tinh hoàn. Điều này có nghĩa là bạn sinh ra với các vấn đề về cấu trúc liên quan đến bàng quang hoặc niệu đạo.

Chẩn đoán viêm tinh hoàn

Bác sĩ sẽ hỏi bạn câu hỏi về lịch sử y tế và các triệu chứng của bạn. Họ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất để xác định mức độ viêm.

Bạn có thể cần kiểm tra tuyến tiền liệt để xem tuyến tiền liệt của bạn bị viêm.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu lấy mẫu nước tiểu và quét bất kỳ chất thải nào để phân tích trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể xác định nếu bạn bị STI hoặc nhiễm trùng khác.

Hình ảnh siêu âm có thể loại trừ xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là một tình trạng khác gây ra đau đớn cực độ ở tinh hoàn và vùng háng, và các triệu chứng thường bị nhầm lẫn với những người bị viêm tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là sự xoắn của dây tinh trùng - một mạng lưới các dây thần kinh và mạch máu chạy vào từng tinh hoàn. Nó có thể đe dọa khả năng sinh sản của bạn nếu nó làm gián đoạn lưu lượng máu đến tinh hoàn của bạn. Do đó, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Biện pháp điều trị

Không có cách điều trị viêm tinh hoàn siêu vi, nhưng tình trạng sẽ tự hết. Trong khi đó, bạn có thể sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà để kiểm soát các triệu chứng của bạn. Uống thuốc giảm đau, chườm túi nước đá và nâng cao tinh hoàn khi có thể có thể giúp bạn thoải mái hơn.

viêm tinh hoàn do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh, thuốc chống viêm và túi lạnh. Bất kể nguồn gốc của viêm của bạn, phục hồi hoàn toàn có thể mất vài tuần.

Kiêng quan hệ tình dục và nâng vật nặng trong khi bạn điều trị viêm tinh hoàn. Nếu bạn bị nhiễm STI, đối tác của bạn cũng sẽ cần điều trị.

Biến chứng viêm tinh hoàn

Hầu hết đàn ông bị viêm tinh hoàn phục hồi hoàn toàn mà không có tác dụng lâu dài. viêm tinh hoàn hiếm khi gây vô sinh. Các biến chứng khác cũng hiếm gặp nhưng có thể bao gồm:

 • viêm mãn tính của mào tinh hoàn
 • áp xe hoặc vỉ trong bìu
 • co rút tinh hoàn bị ảnh hưởng
 • cái chết của mô tinh hoàn

Ngăn ngừa viêm tinh hoàn

Một số trường hợp viêm tinh hoàn không thể ngăn ngừa được. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị các vấn đề về đường tiết niệu bẩm sinh. Tuy nhiên, bạn có thể tự bảo vệ mình trước một số loại viêm tinh hoàn truyền do virus. Tiêm vắc-xin cho bản thân và con bạn chống quai bị để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tinh hoàn.

Thực hành tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa viêm tinh hoàn vi khuẩn. Sử dụng bao cao su và hỏi đối tác của bạn về lịch sử tình dục của họ.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.