Hăm tã ở trẻ nhỏ, căn bệnh phổ biến bạn nên biết

Hăm tã là gì?

Hăm tã là một kích ứng của da. Nó xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh, và đó là một tình trạng phổ biến. Tại Hoa Kỳ, nó ảnh hưởng đến 35 phần trăm trẻ em dưới hai tuổi. Hầu hết trẻ em phải chịu đựng điều đó ít nhất một lần trước khi chúng được biết đến nhà vệ sinh

Còn được gọi là viêm da tã, hăm tã gây ra cảm giác nóng rát khó chịu và đỏ trên các vùng da tiếp xúc và cọ xát với tã.

Các loại phát ban tã

Bài viết này tập trung vào phát ban tã thông thường, hoặc viêm da tã, đáp ứng với các phương pháp điều trị cơ bản bao gồm thay tã thường xuyên.

Các loại phát ban da khác có thể bị kích ứng bằng cách mặc tã. Những phát ban này bao gồm các dạng viêm da khác, bệnh vẩy nến và phát ban do các bệnh như giang mai, HIV và bệnh chốc lở.

Nguyên nhân gây ra chứng hăm tã?

Hăm tã xảy ra khi ai đó sử dụng tã trong một thời gian quá lâu dẫn tới tã bị bẩn. Tiêu chảy có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Đôi khi một đứa trẻ, đầu tiên sẽ bị hăm tã khi bắt đầu ăn thức ăn đặc hoặc uống thuốc kháng sinh. Trẻ bú sữa mẹ có thể bị tiêu chảy do chế độ ăn uống của mẹ.

Em bé dùng tã bẩn cứ sau ba đến bốn giờ, vì vậy điều quan trọng là phải thay đổi chúng. Bản chất axit của chất thải của con người cho phép vi khuẩn và nấm men phát triển mạnh. Tất cả các yếu tố này có thể gây kích ứng da.

Đôi khi, tã quá chật hoặc không vừa vặn sẽ gây ra hiện tượng nứt nẻ. Hóa chất từ ​​chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm khác chạm vào da em bé, bao gồm cả tã lót, có thể gây kích ứng.

Ai có nguy cơ bị hăm tã?

Có đến một phần ba trẻ bị hăm tã. Trẻ bú sữa mẹ có nguy cơ thấp hơn, do giảm độ axit trong chế độ ăn uống của chúng. Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi mặc tã có thể bị hăm tã. Thông thường, hăm tã không trở thành vấn đề cho đến khi ba tuổi. Rủi ro cao nhất đối với trẻ từ ba tháng đến một tuổi.

Thỉnh thoảng, hăm tã được truyền từ trẻ sơ sinh sang trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của phát ban tã là gì?

Hăm tã khiến da trông đỏ và bị kích thích. Da bị ảnh hưởng cũng có thể cảm thấy ấm khi chạm vào. Cha mẹ và người chăm sóc nên gọi bác sĩ nếu phát ban tã đỏ sáng kéo dài hơn 48 giờ hoặc kèm theo mùi nước tiểu nồng nặc, có thể cho thấy mất nước

Cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế bao  khi phát ban hình thành mụn nước hoặc khóc, hoặc nếu em bé bị sốt

Chẩn đoán phát ban tã như thế nào?

Hăm tã là phổ biến. Hầu hết những người chăm sóc trẻ em đều biết điều đó khi họ nhìn thấy nó. Đôi khi, vẫn là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, người sẽ đưa ra ý kiến ​​chuyên gia dựa trên đơn thuốc và các mặt hàng trẻ em khác.

Hăm tã do nhiễm trùng nấm men đôi khi xảy ra khi trẻ sơ sinh uống thuốc kháng sinh. Những loại phát ban sẽ không trở nên tốt hơn nếu không có thuốc mỡ theo chỉ định của bác sĩ.

Khi bạn nói chuyện với bác sĩ, hãy chuẩn bị để thảo luận về các nhãn hiệu tã, nước thơm, chất tẩy rửa và các đồ gia dụng khác mà em bé của bạn tiếp xúc.

Phương pháp điều trị hăm tã

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thế giới năm 2012 cho thấy các loại kem làm từ các dẫn xuất thực vật, bao gồm lô hội và calendula, giúp chống lại chứng hăm tã . Đặc biệt, calendula chống lại chứng viêm và vi khuẩn, hai trong số những vấn đề lớn nhất với chứng hăm tã.

Kem bôi và thuốc mỡ thường được sử dụng để điều trị hăm tã. Chúng bao gồm:

  • Hydrocortison để giảm sưng
  • Kem chống nấm hoặc kháng sinh để chống nhiễm trùng (bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh đường uống)
  • Oxit kẽm
  • Kem và thuốc mỡ có chứa steroid chỉ nên được thực hiện theo khuyến nghị của bác sĩ.

Chăm sóc tại nhà

Thông thường rất dễ điều trị chứng hăm tã thường xuyên bằng thuốc không kê đơn và thực hiện đơn giản tại nhà. Cách phòng ngừa tốt nhất cũng là cách chữa tốt nhất: thay tã thường xuyên.

  • Hãy chắc chắn rằng tã của con bạn vừa vặn và không quá chặt. Tã nên cho phép không khí đến khu vực nhạy cảm. Hãy thử để em bé đi mà không có tã trong khi ngủ trưa.
  • Đừng dùng nhiều xà phòng hoặc khăn lau có cồn hoặc nước hoa. Những thứ này có thể gây khô, có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.
  • Đừng dùng bột Talcum. Nó có thể gây hại cho em bé khi hít phải.

Tiên lượng

Hăm tã thường được làm sạch với các biện pháp khắc phục tại nhà trong một hoặc hai ngày. Nếu không, hãy gọi bác sĩ.

Phòng ngừa

Hăm tã có thể làm những đứa trẻ quấy khóc, khó chịu. Nó thường có thể phòng ngừa được nếu bạn làm theo những lời khuyên sau:

  • Rửa mông cho trẻ bằng nước trong mỗi lần thay tã. Lau khô bằng khăn mềm. Đừng dùng khăn lau có chứa cồn hoặc nước hoa.
  • Giữ tã lỏng. Cân nhắc để con bạn đi mà không có tã thường xuyên nhất có thể.
  • Giữ kẽm oxit và thạch dầu trên tay. Chúng là những biện pháp khắc phục tại nhà quan trọng trong cuộc chiến chống hăm tã.

 

 

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.