[Chia sẻ] Mọi điều bạn cần biết về bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính về da, bệnh gây ra sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào da. Sự tích tụ các tế bào này gây ra sự co giãn trên bề mặt da, tạo thành các vảy. Các vảy nến có màu trắng bạc và phát triển thành các mảng dày, màu đỏ, đôi khi sẽ bị nứt và chảy máu.

Vảy nến thường xuất hiện trên các khớp, như khuỷu tay và đầu gối, chúng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm:

 • Tay
 • Chân
 • Cổ
 • Da đầu
 • Mặt

Người mắc bệnh thường mắc thêm một số bệnh khác, bao gồm:

 • Tiểu đường tuýp 2
 • Bệnh viêm ruột
 • Bệnh tim
 • Viêm khớp vẩy nến
 • Tâm thần
 • Mệt mỏi

Các loại bệnh vẩy nến

Có năm loại bệnh vẩy nến:

Bệnh vẩy nến mảng bám

Bệnh vẩy nến mảng bám là loại vẩy nến phổ biến nhất. Khoảng 80 phần trăm những người mắc bệnh này bị bệnh vẩy nến mảng bám. Bệnh gây ra các vảy mảng đỏ, viêm trên da, các vảy thường có màu trắng bạc, thường thấy trên khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Bệnh vẩy nến Guttate

Loại vẩy nến này gây ra những đốm nhỏ màu hồng, thường xuất hiện ở thân, cánh tay và chân. Những đốm này ít khi dày lên hoặc nổi lên như bệnh vẩy nến mảng bám.

Bệnh vẩy nến mủ

Bệnh vẩy nến mụn mủ thường gặp ở người lớn, gây ra viêm, mụn nước trắng, có mủ và vùng da đỏ. Bệnh vẩy nến mủ thường xuất hiện ở bàn tay hoặc bàn chân, nhưng nó có thể lan rộng ra nhiều nơi trên cơ thể.

Bệnh vẩy nến nghịch đảo

Bệnh vẩy nến ngược gây ra những vùng da sáng, đỏ và bị viêm, thường xuất hiện dưới nách hoặc vú, ở háng hoặc xung quanh da ở bộ phận sinh dục.

Bệnh vẩy nến Erythrodermic( vẩy nến đỏ da toàn thân)

Bệnh vẩy nến Erythrodermic là một loại bệnh vẩy nến nghiêm trọng và rất hiếm . Bệnh có thể gây ra tổn thương cho da trên cơ thể cùng một lúc. Các vảy xuất hiện thành các phần, hoặc mảng lớn trên cơ thể và có thể gây sốt. Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng vì vậy nếu bị bệnh vẩy nến này cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng của bệnh vẩy nến

Các triệu chứng của bệnh ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào loại bệnh vẩy nến. Các vùng bị tổn thương do bệnh vẩy nến có thể nhỏ như một vài vảy trên da đầu hoặc khuỷu tay, hoặc bao phủ phần lớn cơ thể. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vẩy nến mảng bám bao gồm:

 • Các mảng da đỏ, dày, viêm
 • Vảy bạc trắng
 • Da khô có thể nứt và chảy máu
 • Đau nhức xung quanh vùng bị tổn thương
 • Ngứa và cảm giác nóng rát xung quanh các vảy nến
 • Móng tay dày, rỗ
 • Đau, sưng khớp

Không phải ai mắc bệnh này cũng sẽ phải trải qua tất cả các triệu chứng trên, một số người có thể xuất hiện các triệu chứng khác tùy thuộc vào loại bệnh vẩy nến mà họ mắc. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc vài tuần sau đó sẽ tự biến mất mà không cần điều trị nhưng bạn vẫn có thể bị bệnh vẩy nến tái phát

Bệnh vẩy nến có lây không?

Bệnh vẩy nến không phải là bệnh truyền nhiễm, vì vậy bạn không thể bị nhiễm bệnh khi có tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh, hoặc chạm vào vẩy nến trên người họ.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến?

Các bác sĩ chưa biết được nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến là gì. Nhưng sau một thời gian dài nghiên cứu, họ đều nhận ra rằng có hai yếu tố chính gây bệnh là: di truyền và hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể từ bên ngoài. Khi bạn bị bệnh vẩy nến, hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động không bình thường. Nó có thể tạo ra quá nhiều protein, một số protein này có thể làm cho tế bào da phát triển quá nhanh. Vì vậy chúng sẽ tích tụ trên bề mặt da và tạo thành các mảng đỏ được gọi là các mảng bám hay vảy nến.

Di truyền học

Nếu trong gia đình bạn có một thành viên bị bệnh bệnh vẩy nến thì nguy cơ bạn bị vẩy nến là rất lớn.

Chẩn đoán bệnh vẩy nến

Việc xét nghiệm hoặc kiểm tra tổng quát có thể cần thiết để chẩn đoán bệnh.

Kiểm tra tổng quát

Các triệu chứng của bệnh vẩy nến thường rõ ràng và dễ phân biệt với các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Vì vậy các bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh vẩy nến chỉ với một vài kiểm tra tổng quát đơn giản.

Sinh thiết

Nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc bác sĩ của bạn không chắc chắn rằng bạn có bị bệnh vẩy nến hay không. Họ có thể lấy một mẫu da nhỏ của bạn gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra dưới kính hiển vi.

Tác nhân bên ngoài gây ra bệnh vẩy nến là gì?

Có nhiều tác nhân bên ngoài có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến của bạn. Các tác nhân phổ biến nhất  bao gồm:

Tâm lý

Tâm lý căng thẳng bất thường có thể gây ra bùng phát bệnh vẩy nến. Vì vậy bạn nên học cách kìm chế và kiểm soát căng thẳng để không làm nặng thêm các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh bùng phát.

Rượu

Sử dụng rượu thường xuyên có thể làm bệnh vẩy nến của bạn bùng phát. Vì vậy hạn chế uống rượu có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát các triệu chứng của bệnh hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn trong việc bỏ rượu.

Chấn thương

Một tai nạn hay da bị cháy nắng cũng có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến .

Thuốc

Một số loại thuốc được coi là tác nhân gây bệnh vẩy nến. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Liti
 • Thuốc chống sốt rét
 • Thuốc cao huyết áp

Hướng điều trị cho bệnh vẩy nến

Chưa có cách để điều trị bệnh vẩy nến, các phương pháp điều trị hiện tại chỉ nhằm làm giảm viêm, làm chậm sự phát triển của  của tế bào da và loại bỏ mảng bám. Một số biện pháp điều trị bệnh vảy nến bao gồm:

Điều trị tại chỗ

Có thể sử dụng kem và thuốc mỡ bôi trực tiếp lên da để làm giảm bệnh vẩy nến. Một số loại kem và thuốc mỡ điều trị bệnh vẩy nến tại chỗ bao gồm:

 • Corticosteroid tại chỗ
 • Retinoids tại chỗ
 • Anthralin
 • Axit salicylic
 • Kem dưỡng ẩm

Thuốc

Nếu kem và thuốc mỡ không làm giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến của bạn, bạn có thể sử dụng thuốc uống hoặc tiêm theo toa mà bác sĩ kê.  Những loại thuốc này bao gồm:

 • Methotrexate
 • Cyclosporine (Sandimmune)
 • Sinh học
 • Retinoids

Liệu pháp ánh sáng

Phương pháp điều trị này sử dụng tia cực tím (UV) hoặc ánh sáng tự nhiên để làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Vì  ánh sáng mặt trời có khả năng làm giảm sự phát triển quá nhanh chóng của tế bào da.

Thuốc trị bệnh vẩy nến

Nếu các phương phát điều trị trên không có tác dụng với bệnh vẩy nến của bạn. Bác sĩ sẽ kê toa cho bạn  loại thuốc uống hoặc thuốc tiêm mạnh hơn.  Các loại thuốc uống và tiêm phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến bao gồm:

Thuốc sinh học

Loại thuốc này làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa sự tương tác giữa hệ thống miễn dịch và các tác nhân khác gây viêm vẩy nến. Những loại thuốc này được tiêm qua đường truyền tĩnh mạch (IV).

Retinoids

Retinoids làm giảm quá trình sản xuất tế bào da quá nhanh. Nếu bạn ngừng sử dụng chúng, các triệu chứng của bệnh vẩy nến có thể sẽ quay trở lại. Thuốc cũng để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn bao gồm rụng tóc và viêm môi. Những người đang mang thai hoặc dự định mang thai trong vòng ba năm tới, không nên dùng retinoids vì có thể gây nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Cyclosporine

Cyclosporine (Sandimmune)  giúp ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch, làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm các vấn đề về thận và huyết áp cao.

Methotrexate

Giống như cyclosporine, methotrexate ức chế hệ thống miễn dịch. Nó có thể gây ra tác dụng phụ ít hơn khi sử dụng ở liều thấp, nhưng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nếu sử dụng trong thời gian dài. Tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tổn thương gan, làm giảm khả năng sản xuất hồng cầu và bạch cầu.

Lối sống và chế độ ăn uống cho người bị bệnh vẩy nến

Thực phẩm không thể chữa khỏi hoặc điều trị bệnh vẩy nến . Nhưng một chế độ ăn uống hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng của bạn. Dưới đây là 5 thay đổi lối sống này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh vẩy nến và làm giảm bùng phát:

Giảm cân

Bạn dễ bị bệnh vẩy nến nến bạn bị béo phì vì vậy giảm cân cũng có thể làm cho phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Ăn một chế độ ăn có lợi cho tim

Giảm lượng chất béo bão hòa, nhất là các sản phẩm từ động vật như thịt và sữa. Tăng lượng protein nạc có chứa axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và tôm. Nguồn thực vật của omega-3 bao gồm quả óc chó và đậu nành.

Tránh thực phẩm gây bùng phát bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến gây viêm, mà một số thực phẩm có thể gây viêm quá mức. Vì vậy tránh những thực phẩm đó có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh. Những thực phẩm này bao gồm:

 • Thịt đỏ
 • Đường
 • Thực phẩm chế biến sẵn
 • Sản phẩm từ sữa

Uống ít rượu

Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh vẩy nến vì vậy nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên sử dụng nó.

Bổ sung vitamin

Phần lớn bác sĩ sẽ khuyên bạn nên có chế độ ăn giàu vitamin hơn  là dùng vitamin ở dạng thuốc viên. Tuy nhiên, ngay cả những người ăn uống lành mạnh nhất, cũng có thể cần giúp đỡ để được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn muốn dùng vitamin như là một cách để bổ sung cho chế độ ăn uống của bạn.

Phải làm gì để sống chung với bệnh vẩy nến?

Sống với bệnh vẩy nến có thể là một thách thức. Nhưng bạn có thể kiểm soát bệnh vẩy nến và sống một cuộc sống khỏe mạnh với một số lời khuyên dưới đây

Chế độ ăn

Giảm cân và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt và giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Điều này bao gồm một chế độ ăn giàu axit béo omega-3, ngũ cốc nguyên hạt và thực vật. Bạn cũng nên hạn chế thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm của bạn. Việc ăn trái cây và rau củ vào ban đêm cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

Tâm lý

Stress là một tác nhân gây bệnh vẩy nến, vì vậy học cách quản lý và kiểm soát đối với căng thẳng có thể giúp bạn giảm các cơn bùng phát và giảm bớt các triệu chứng. Hãy thử những điều sau để giảm căng thẳng của bạn:

 • Ngồi thiền
 • Viết nhật ký
 • Tập Yoga

Sức khỏe cảm xúc

Những người bị bệnh vẩy nến có nhiều khả năng gặp các vấn đề trầm cảm và sự tự tin. Điều quan trọng là bạn tìm thấy cách để xử lý chúng. Điều này có thể bao gồm nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp hoặc tham gia một nhóm cho những người bị bệnh vẩy nến.

Bệnh vẩy nến và viêm khớp

Từ 30 đến 33 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến sẽ bị viêm khớp vẩy nến.

Triệu chứng của bệnh

Loại viêm khớp này gây ra sưng, đau và viêm ở các khớp bị ảnh hưởng, nó thường bị nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút . Sự xuất hiện của các vùng da bị viêm, đỏ với các mảng bám, là dấu hiệu để phân biệt loại viêm khớp này với các loại viêm khớp khác.

Viêm khớp vảy nến là một bệnh mãn tính, giống như bệnh vẩy nến, các triệu chứng của viêm khớp vẩy nến có thể xuất hiện và tự biến mất mà không cần điều trị nhưng nó cũng có thể tái phát. Bệnh viêm khớp vảy nến thường ảnh hưởng đến khớp ở ngón tay hoặc ngón chân, nó cũng có thể ảnh hưởng đến lưng dưới, cổ tay, đầu gối hoặc mắt cá chân của bạn.

Chuẩn đoán

Hầu hết những người bị viêm khớp vẩy nến đều bị bệnh vẩy nến.

Hiệu quả điều trị

Phương pháp điều trị viêm khớp vẩy nến có thể làm giảm các triệu chứng, giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp. Giống như bệnh vẩy nến, giảm cân, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các tác nhân gây bùng phát cũng có thể giúp giảm viêm khớp vẩy nến. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm giảm khả năng biến chứng nặng, bao gồm cả tổn thương khớp.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.