[Tư vấn] Mụn cóc hậu môn- Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Mụn cóc hậu môn là gì?

Mụn cóc hậu môn là những mụn cóc nhỏ có thể xảy ra bên trong và xung quanh hậu môn. Mụn cóc hậu môn là một dạng của mụn cóc sinh dục . Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc không gây khó chịu hoặc đau đớn. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên khó chịu nếu chúng phát triển đủ lớn và có thể bị ngứa hoặc chảy máu. Nếu không có triệu chứng xảy ra, những người bị mụn cóc hậu môn thậm chí có thể không biết họ có chúng. Mụn cóc hậu môn có thể chỉ xảy ra ở một chỗ hoặc có thể lan sang các phần khác nhau của bộ phận sinh dục và hậu môn theo thời gian.

Các triệu chứng của mụn cóc hậu môn là gì?

Mụn cóc hậu môn được tìm thấy bên trong và xung quanh khu vực hậu môn. Chúng bắt đầu như những va đập nhỏ có thể không lớn hơn đầu ghim. Ban đầu, chúng có thể quá nhỏ nên không được chú ý. Khi chúng phát triển trông chúng giống như súp lơ hoặc một số có thể nhóm lại với nhau. Mụn cóc có thể có màu hồng đào, vàng, hồng hoặc nâu nhạt và có thể hòa trộn với màu da của bạn.

Mụn cóc hậu môn thường xảy ra mà không gây đau hoặc khó chịu. Các triệu chứng khác của mụn cóc hậu môn rất hiếm nhưng có thể bao gồm ngứa , chảy máu hoặc chảy dịch ra từ hậu môn. Người bị mụn cóc hậu môn cũng có thể cảm thấy như họ có một khối u ở vùng hậu môn.

Mụn cóc có thể xảy ra trên các bộ phận khác trên cơ thể bạn cùng lúc với mụn cóc hậu môn. Mụn cóc sinh dục ở phụ nữ có thể xuất hiện trên âm hộ, âm đạo hoặc cổ tử cung. Mụn cóc sinh dục ở nam giới có thể phát triển trên dương vật, bìu, đùi hoặc háng. Mụn cóc cũng có thể phát triển trên miệng hoặc cổ họng của người bị nhiễm vi-rút. Quan hệ tình dục bằng miệng với người bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, hoặc hôn sâu một người bị mụn cóc ở cổ họng cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc hậu môn?

Mụn cóc sinh dục, bao gồm cả mụn cóc hậu môn, là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra . HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) . Ở những người trẻ tuổi, HPV có thể tự biến mất và không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, virus vẫn có thể tồn tại trong cơ thể và gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Một số loại vi rút HPV gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và những loại khác có thể dẫn đến ung thư. Nhưng loại vi rút HPV gây ra mụn cóc ở hậu môn và bộ phận sinh dục thường không dẫn đến ung thư.

Nói chung, vi-rút có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với miệng, hậu môn, dương vật hoặc âm đạo của người bị nhiễm vi-rút. Nó có thể được truyền qua tiếp xúc da kề da.

Ai có nguy cơ bị mụn cóc hậu môn?

Bạn có nguy cơ mắc bệnh và lây lan mụn cóc hậu môn nếu bạn:

 • Quan hệ tình dục không được bảo vệ ( chẳng hạn như không sử dụng bao cao su trong khi quan hệ)
 • Có nhiều bạn tình
 • Có quan hệ qua đường hậu môn
 • Có quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc thân mật với người bị nhiễm vi-rút
 • Quan hệ tình dục từ khi còn nhỏ
 • Có hệ thống miễn dịch kém hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc mà bạn dùng

Tuy nhiên, bạn có thể bị mụn cóc hậu môn ngay cả khi bạn chỉ có một bạn tình và bao cao su không hoàn toàn có khả năng chống lại chúng.

Chẩn đoán mụn cóc hậu môn?

Bác sĩ có thể chẩn đoán mụn cóc hậu môn bằng cách kiểm tra trực quan. Một số bác sĩ bôi axit axetic (giấm) lên da trước khi khám, điều này làm cho các vết sưng chuyển sang màu trắng và trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết để chẩn đoán mụn cóc hậu môn.

Bác sĩ cũng có thể dùng máy soi để tìm kiếm mụn cóc bên trong ống hậu môn. Chẩn đoán cũng có thể được thực hiện với sinh thiết của mụn cóc, điều này có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán nếu các phương pháp điều trị ban đầu không có tác dụng đối với mụn cóc của bạn

Cách điều trị mụn cóc hậu môn ?

Việc điều trị mụn cóc hậu môn phụ thuộc vào số lượng, vị trí của mụn cóc và kinh nghiệm của bác sĩ.

Thuốc bôi

Điều trị bằng thuốc bôi có thể đủ cho mụn cóc rất nhỏ và giới hạn ở khu vực bên ngoài hậu môn. Trong trường hợp này, một loại thuốc theo toa cho mụn cóc hậu môn phải được sử dụng. Thuốc tẩy mụn cóc không kê đơn, không được sử dụng ở vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Một số loại thuốc để điều trị mụn cóc hậu môn được bác sĩ khuyên dùng.

Các loại kem bôi bao gồm:

 • Imiquimod (Aldara, Zyclara)
 • Podofilox (Condylox)
 • Podophyllin (Podocon)
 • Axit trichloroacetic (TCA)
 • Axit bichloroacetic (BCA)

Hướng điều trị khác

Các lựa chọn điều trị khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của mụn cóc hậu môn. Những phương pháp điều trị bao gồm:

 • Liệu pháp áp lạnh . Phương pháp này sử dụng nitơ lỏng để đóng băng mụn cóc. Sau khi đóng băng, mụn cóc sẽ rơi ra.
 • Điện máy . Trong phương pháp này, các bác sĩ sử dụng một dòng điện để đốt cháy mụn cóc.
 • Điều trị bằng laser . Liệu pháp laser sử dụng năng lượng truyền từ một ánh sáng mạnh. Kỹ thuật này thường chỉ được sử dụng cho các trường hợp nặng.

Nếu mụn cóc lan rộng, liệu pháp điều trị có thể được đưa ra theo từng giai đoạn. Và trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết.

Lựa chọn phẫu thuật

Các lựa chọn phẫu thuật có thể hiệu quả hơn đối với các mụn cóc lớn hơn không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc cho các mụn cóc hậu môn nằm bên trong ống hậu môn. Bạn có thể về nhà ngay khi thực hiện xong phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một công cụ đặc biệt để cắt bỏ mụn cóc. Bạn có thể sẽ được gây tê cục bộ. Gây mê toàn thân hoặc cột sống có thể cần thiết nếu số lượng và vị trí của mụn cóc hậu môn là rộng.

Sau khi đốt điện hoặc thực hiện liệu pháp áp lạnh hoặc phẫu thuật điều trị mụn cóc hậu môn. Hầu hết mọi người đều cảm thấy khó chịu trong vài ngày. Để giúp giảm bớt sự khó chịu, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau. Khả năng làm việc hoặc thực hiện các hoạt động bình thường của bạn khác nhau tùy thuộc vào mức độ điều trị của bạn.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa mụn cóc hậu môn?

Bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện xét nghiệm HPV thường xuyên. Nhưng bạn có thể tiêm vắc-xin HPV để phòng tránh vi rút. Các cách khác để giúp ngăn ngừa lây truyền vi rút HPV và mụn cóc hậu môn bao gồm:

 • Hạn chế quan hệ tình dục
 • Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục
 • Quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng

Tuy nhiên, bao cao su không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi vi-rút và bạn có thể nhiễm vi-rút ngay cả khi bạn chỉ có một bạn tình.

Lời khuyên cho người bị mụn cóc hậu mâu

Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc hậu môn không gây nguy hiểm đến tính mạng và cũng không dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã điều trị vi rút HPV vẫn có thể tồn tại trong cơ thể bạn, khiến mụn cóc hậu môn tái phát. Đặc biệt quan trọng trong ba tháng đầu sau khi điều trị phải theo dõi tái phát, cùng với bác sĩ của bạn.

Mụn cóc hậu môn có thể gây khó chịu và nhưng hiếm khi nó gây đau đớn, nhưng chúng có thể điều trị được. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc hậu môn, hãy đi khám bác sĩ. Họ có thể kiểm tra, xác nhận chẩn đoán và đề xuất kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bạn.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.