[TƯ VẤN] Nhiễm trùng HPV(Papillomavirus) ở người

Nhiễm trùng HPV ở người là gì?

Nhiễm trùng HPV  ở người (Papillomavirus) là một bệnh do virut gây ra. Bệnh lây truyền giữa người với người qua tiếp xúc gần gũi như qua quan hệ tình dục không an toàn.

HPV rất phổ biến, đến nỗi gần như tất cả những người có quan hệ tình dục đều bị mắc bệnh này tại một thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như mụn sinh dục và ung thư. Nhưng có những loại vắc-xin có thể ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe này.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng HPV ở người

Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm virut. Bệnh
thường lây lan trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. HPV có thể bị lây lan ngay cả khi người bệnh
không có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Nếu có thai và bị nhiễm HPV thì bạn có thể bị mụn sinh dục hay những thay đổi tế bào bất thường trong tử cung. Có thể tìm
thấy những thay đổi tế bào bất thường khi tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung định
kỳ ngay cả khi đang mang thai.

Triệu chứng của nhiễm trùng HPV

Trong phần lớn trường hợp, HPV sẽ tự khỏi và không gây ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Khi HPV không khỏi thì nó có thể
gây ra những vấn đề về sức khỏe như mụn rộp và ung thư.
Mụn rộp thường trông giống như cục u nhỏ hay một nhóm cục u ở vùng sinh dục. Những cục u này có thể nhỏ hay lớn, nhô
lên hay dẹt, hoặc có hình dạng như bông cải. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn thường có thể chẩn đoán mụn rộp
bằng cách khám vùng sinh dục.

HPV có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung và những loại ung thư khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hay hậu
môn. HPV cũng có thể gây ung thư ở phía sau họng, bao gồm dưới lưỡi và amidan (gọi là ung thư miệng họng).
Thường phải mất vài năm hoặc thậm chí hàng chục năm, sau khi nhiễm HPV thì mới phát triển thành bệnh ung thư. Các loại HPV có thể gây mụn sinh dục không giống như loại HPV có thể gây ung thư

Nhiễm trùng HPV ở nam giới

Nhiều người đàn ông bị nhiễm vi-rút thường không có bất kì triệu chứng hay dấu hiệu nào. Nhưng cũng có một số trường hợp có thể bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Hãy tìm gặp bác sĩ hoặc đến các trung tâm y tế để thăm khám nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết sưng hoặc tổn thương bất thường nào trên dương vật, bìu hoặc hậu môn của bạn.

Một số chủng vi-rút có thể gây ung thư dương vật, hậu môn và cổ họng ở nam giới. Một số nam giới có thể có nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV nếu họ có quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc có hệ thống miến dịch yếu.

Nhiễm trùng HPV ở phụ nữ

Ước tính rằng có đến 80% phụ nữ sẽ bị nhiễm ít nhất một loại HPV tại một thời điểm nào đó trong đời. Giống như với nam giới, nhiều phụ nữ bị nhiễm virut HPV không có bất kỳ triệu chứng nào, và nhiễm trùng sẽ biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Một số phụ nữ có thể nhận thấy rằng họ có mụn cóc sinh dục. Mụn có thể xuất hiện bên trong âm đạo, trong hoặc xung quanh hậu môn và trên cổ tử cung hoặc âm hộ. Đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc đến các trung tâm y tế để thăm khám nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khác thường trong hoặc xung quanh bộ phận sinh dục của bạn.

Chuẩn đoán nhiễm trùng HPV

Việc chuẩn đoán HPV là khác nhau ở nam và nữ. Không có xét nghiệm nào biết được “tình trạng HPV” ở người. Và cũng không có xét nghiệm HPV nào được chấp thuận tìm được HPV ở miệng hoặc họng.

Chỉ có các xét nghiệm HPV dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung. Chỉ nên làm những xét nghiệm này để tầm soát cho nữ giới từ 30 tuổi trở lên. Không nên xét nghiệm HPV để tầm soát cho nam giới, người vị thành niên hoặc nữ giới dưới 30 tuổi.

Phần lớn những người bị HPV không biết họ bị bệnh này vì ở giai đoạn đầu bệnh chưa có những triệu chứng hay vấn đề sức khỏe nào đáng chú ý. Một số người phát hiện họ nhiễm HPV khi bị mụn sinh dục. Nữ giới có thể biết được mình bị nhiễm HPV khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường (trong quá trình khám thăm dò ung thư cổ tử cung). Trong khi đó, những người khác chỉ biết được sau khi gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn từ HPV, ví dụ như ung thư.

Phương pháp điều trị nhiễm trùng HPV

Hầu hết các trường hợp nhiễm vi-rút đều tự khỏi ,vì vậy không có cách điều trị cho loại vi rút này. Tuy nhiên, vẫn có thể chữa trị được các vấn đề về sức khỏe mà HPV có thể gây ra:

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc theo toa. Nếu không chữa trị, mụn sinh dục có thể biến mất, hoặc vẫn còn, hoặc lớn thêm và nhiều hơn.

Có thể chữa trị các vấn đề tiền ung thư cổ cung. Nữ giới nên đi xét nghiệm Pap định kỳ và theo dõi khi cần thiết có thể biết được vấn đề trước khi bị ung thư.

Nhứng bệnh ung thư liên qua đến HPV khác cũng có thể dễ được điều trị hơn nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm.

Vì sao bạn có thể bị nhiễm trùng HPV?

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có nguy cơ bị nhiễm vi-rút. Các yếu tố khác có thể khiến nguy cơ nhiễm HPV cao hơn bao gồm:

 • Có nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn không được bảo vệ
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Có bạn tình bị nhiễm virut

Một số yếu tố có thể khiến nhiễm trùng sẽ tiếp tục phát triển mạnh và có thể phát triển thành ung thư như:

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như lậu , chlamydia và herpes đơn giản
 • Viêm da mãn tính
 • Sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài (ung thư cổ tử cung)
 • Sử dụng các sản phẩm thuốc lá (ung thư miệng hoặc cổ họng)
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn (ung thư hậu môn)

Cách phòng ngừa nhiễm trùng HPV

Bạn có thể thực hiện một số điều để giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

Tiêm vắc-xin. Vắc-xin HPV này rất an toàn và hữu hiệu. Nó có thể phòng bệnh (bao gồm ung thư) do HPV gây ra khi được sử dụng ở những nhóm tuổi được khuyến cáo. Lứa tuổi 11 – 12 nên tiêm hai liều vắc-xin HPV để phòng bệnh ung thư do HPV gây ra.

Tầm soát ung thư cổ tử cung. Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung cho nữ giới từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừa bệnh.

Nếu bạn có quan hệ tình dục

 • Dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục. Điều này có thể giảm nguy cơ bị HPV. Nhưng HPV có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che được — do đó có thể không phòng được HPV một cách triệt để;
 • Nên duy trì mối quan hệ một vợ một chồng 

Nhiễm trùng HPV và mang thai

Nhiễm trùng HPV không làm ảnh hưởng tới khả năng mang thai của bạn. Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm HPV, Bạn có thể trì hoãn điều trị cho đến sau khi sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiễm trùng HPV có thể gây ra các biến chứng.

Thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ có thể khiến mụn cóc sinh dục phát triển và trong một số trường hợp, những mụn cóc này có thể chảy máu. Nếu mụn cóc sinh dục lan rộng, chúng có thể gây khó khăn trong việc sinh nở âm đạo. Trong một số ít trường hợp, một phụ nữ bị nhiễm vi-rút có thể truyền nó cho em bé.

Thay đổi cổ tử cung vẫn có thể xảy ra trong thai kỳ. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ ung thư cổ tử cung và HPV trong khi bạn đang mang thai.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.