[Tư vấn] 7 nguyên nhân gây đau tinh hoàn bên trái cực nguy hiểm

Tại sao lại là đau tinh hoàn bên trái?

Bạn thường nghĩ rằng khi một vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tinh hoàn của bạn. Các triệu chứng đau sẽ được cảm nhận ở cả bên phải và bên trái. Nhưng nhiều điều kiện có thể kích hoạt các triệu chứng chỉ ở một bên.

Điều này là do giải phẫu của tinh hoàn bên trái của bạn hơi khác so với bên phải của bạn.tinh hoàn bên trái của bạn đặc biệt dễ bị tổn thương hơn với một số tình trạng. Chẳng hạn như Giãn tĩnh mạch thừng tinh, gây ra bởi các vấn đề về tĩnh mạch và xoắn tinh hoàn bên trong bìu.

Nếu tinh hoàn bên trái của bạn bị đau. Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân, các triệu chứng của chúng. Và một số lựa chọn điều trị mà bác sĩ có thể thảo luận với bạn.

 Nguyên nhân gây đau tinh hoàn bên trái

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Bạn có các động mạch khắp cơ thể cung cấp máu giàu oxy từ tim đến xương, mô và các cơ quan. Bạn cũng có các tĩnh mạch mang máu bị thiếu oxy trở lại tim và phổi. Khi một tĩnh mạch trong tinh hoàn trở nên to ra, nó được gọi là Giãn tĩnh mạch thừng tinh . Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến 15 phần trăm nam giới.Giống như giãn tĩnh mạch ở chân, Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện cồng kềnh dưới da bìu của bạn.Chúng có xu hướng hình thành ở tinh hoàn bên trái vì tĩnh mạch bên trái được đặt thấp hơn. Điều này làm cho các van trong tĩnh mạch đó, khó khăn hơn một chút để tiếp tục đẩy máu lên cơ thể.

Hướng điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bạn có thể không cần điều trị Giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nhưng nếu nó gây ra vấn đề đau đớn hoặc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Thì bạn nên thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ tiết niệu.

Phẫu thuật có thể chặn đứng lại lưu lượng máu trong phần mở rộng của tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Và định tuyến lại thông qua các tĩnh mạch khác. Phẫu thuật thường thành công trong việc loại bỏ cơn đau và làm cho tinh hoàn khỏe mạnh trở lại.

2. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn, thường được kích hoạt bởi một loại virus hoặc vi khuẩn. Đau có thể bắt đầu ở tinh hoàn bên trái hoặc phải hoặc lan khắp bìu.

Ngoài đau, bìu có thể bị sưng và ấm lên. Da có thể chuyển sang màu đỏ. Và bìu có thể cảm thấy săn chắc hoặc mềm hơn bình thường.

Virus quai bị cũng thường là nguyên nhân gây đau bìu và sưng tinh hoàn. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Chẳng hạn như lậu, hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.

Hướng điều trị

Lựa chọn điều trị cho viêm tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nó. Nhiễm vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh. Một loại virus, chẳng hạn như quai bị, thường chỉ cần thời gian để tự giải quyết. Thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

3. Tinh trùng

Mỗi ống sinh tinh là một nang hoặc túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong ống. Mang tinh trùng từ phần trên của tinh hoàn. Một tinh trùng có thể phát triển trong cả hai tinh hoàn.

Nếu u nang vẫn còn nhỏ, bạn có thể không thấy có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu nó phát triển, tinh hoàn đó có thể đau và cảm thấy nặng nề.

Trong quá trình tự kiểm tra. Bạn có thể nhận thấy một số sự thay đổi trong tinh hoàn bị ảnh hưởng. Bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ của bạn về vấn đề mình gặp phải. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị.

Hướng điều trị

Nếu bạn đang cảm thấy đau và khó chịu. Một quy trình phẫu thuật gọi là cắt bỏ tinh trùng có thể loại bỏ u nang.

Các hoạt động có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì vậy trong một số trường hợp. Nam giới nên đợi cho đến khi họ  có con rồi mới tiến hành phẫu thuật.

4. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn được coi là một cấp cứu y tế. Nó xảy ra khi dây tinh trùng bị xoắn trong tinh hoàn. Cắt đứt nguồn cung cấp máu của nó. Dây tinh trùng là một ống giúp hỗ trợ tinh hoàn trong bìu.

Nếu tình trạng không được điều trị trong vòng sáu giờ. Một người đàn ông có thể mất đi mãi mãi tinh hoàn bị ảnh hưởng. Xoắn tinh hoàn có phần bất thường, ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 4.000 nam thanh niên.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của xoắn tinh hoàn là một tình trạng gọi là biến dạng chuông clapper. Thay vì có một dây tinh trùng giữ vững tinh hoàn. Thì một người sinh ra với dị tật chuông kêu có một sợi dây cho phép tinh hoàn di chuyển tự do hơn. Điều này có nghĩa là dây có thể dễ dàng xoắn hơn.

Xoắn tinh hoàn thường chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn. Trong đó tinh hoàn bên trái là phổ biến nhất. Cơn đau thường đến đột ngột và kèm theo sưng.

Hướng điều trị

Mặc dù bác sĩ phòng cấp cứu có thể tạm thời tháo dây tinh hoàn bằng tay. Nhưng xoắn tinh hoàn phải được điều trị bằng phẫu thuật. Một hoạt động liên quan đến việc bảo vệ tinh hoàn bằng chỉ khâu vào thành trong của bìu để tránh xoắn trong tương lai.

Nếu chẩn đoán dị tật chuông. Bác sĩ phẫu thuật có thể bảo vệ tinh hoàn khác và bìu ngay cả khi không có xoắn.

5. Tràn dịch tinh mạc (tràn dịch tinh mạc)

Bên trong bìu, có một lớp mô mỏng bao quanh mỗi tinh hoàn. Khi chất lỏng hoặc máu lấp đầy vỏ bọc này, tình trạng này được gọi là tràn dịch tinh mạc . Thông thường bìu sẽ sưng lên, có thể gây đau hoặc không. Một tràn dịch tinh mạc có thể phát triển xung quanh một hoặc cả hai tinh hoàn.

Một tràn dịch tinh mạc phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh . Nhưng viêm hoặc chấn thương có thể gây ra một tràn dịch tinh mạc hình thành ở những người đàn ông và đàn ông lớn tuổi.

Hướng điều trị

Phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ tràn dịch tinh mạc. Bạn có thể cần phải lấy dịch hoặc máu chảy ra từ xung quanh tinh hoàn sau khi phẫu thuật, được gọi là tràn dịch tinh mạcctomy.

Luôn luôn trao đổi với bác sĩ của bạn và thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra. Vì một tràn dịch tinh mạc có thể hình thành lại, ngay cả sau khi đã bị loại bỏ một lần.

6. Chấn thương

Tinh hoàn dễ bị tổn thương trong khi chơi các môn thể thao, chiến đấu hoặc tai nạn . Bởi vì tinh hoàn bên trái có xu hướng treo thấp hơn so với bên phải, nên nó dễ bị tổn thương hơn một chút.

Trong khi chấn thương nhẹ ở tinh hoàn có thể dẫn đến đau tạm thời và cơn đau sẽ giảm bớt  theo thời gian. Thì chấn thương nghiêm trọng hơn nên được bác sĩ đánh giá. Và chăm sóc y tế khẩn cấp.

Hướng điều trị

Trong trường hợp tổn thương nghiêm trọng đến tinh hoàn. Có thể cần phẫu thuật để cứu tinh hoàn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Chấn thương nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau đường uống trong một hoặc hai ngày.

7. Ung thư tinh hoàn

Khi các tế bào ung thư hình thành trong tinh hoàn, nó được gọi là ung thư tinh hoàn. Ngay cả khi ung thư lan sang một phần khác của cơ thể bạn. Thì nó vẫn được chẩn đoán là ung thư tinh hoàn. Không phải lúc nào cũng biết được chính xác, tại sao một người đàn ông phát triển loại ung thư này.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình có người bị ung thư tinh hoàn và có một tinh hoàn không di chuyển. Nhưng một người không có yếu tố nguy cơ vẫn có thể phát triển bệnh.

Ung thư tinh hoàn thường được chú ý đầu tiên trong quá trình tự kiểm tra hoặc khám thực thể bởi bác sĩ. Một khối u hoặc sưng ở bìu có thể chỉ ra một khối u ung thư.

Lúc đầu, có thể không gây đau. Nhưng nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sự thay đổi khác ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Và bạn đang trải qua cơn đau nhẹ ở đó, hãy đến gặp bác sĩ sớm.

Xem thêm:Gia tăng ung thư tinh hoàn ở người trẻ tuổi| VTC14

Hướng điều trị

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào loại ung thư, sự phát triển của khối u hoặc ung thư đã lan rộng. Một số tùy chọn bao gồm:

  • Xạ trị. Điều này liên quan đến việc sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thường được thực hiện nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.
  • Hóa trị . Bạn sẽ uống thuốc hoặc tiêm vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư . Nó có xu hướng được sử dụng nếu ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn.
  • Phẫu thuật . Điều này sẽ loại bỏ khối u và thường liên quan đến việc loại bỏ tinh hoàn. Mặc dù hoạt động tình dục và khả năng sinh sản thường không bị ảnh hưởng.

Lời khuyên và lưu ý khi bị bệnh

Đau tinh hoàn bên trái hoặc phải hoặc cả hai bên có thể gây đau đớn cho người bệnh. Hầu hết các trường hợp không yêu cầu chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu cơn đau kéo dài nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nếu đau tinh hoàn xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng. Hoặc phát triển cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt hoặc máu trong nước tiểu của bạn, ngay lập tức hãy tìm đến bác sĩ của bạn. Nếu cơn đau nhẹ, nhưng không giảm sau vài ngày cũng cần đến gặp bác sĩ.

Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy một khối u hoặc thay đổi khác trong tinh hoàn. Hãy gặp bác sĩ tiết niệu hoặc ít nhất là hẹn sớm với bác sĩ chăm sóc chính của bạn.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.