Teo tinh hoàn, căn bệnh nguy hiểm ở nam giới

Posted on Sổ tay sức khỏe 1457 lượt xem

Bệnh teo tinh hoàn là gì? Tinh hoàn bị teo là hiện tượng một hoặc cả hai bên tinh hoàn có kích thước nhỏ hơn bên còn lại hoặc nhỏ hơn so với mức bình thường. Bác sĩ Trương Phú Hải cho biết: Tinh hoàn không tự nhiên bị teo mà thường là do sự tác động của bệnh lý nam khoa.

Tinh hoàn là bộ phận tập trung nhiều tế bào có nhiệm vụ sản sinh ra tinh trùng. Bình thường, tinh hoàn sẽ có kích thước trung bình khoảng 4,5cm chiều dài và 2,5 cm chiều rộng, nặng khoảng 20g.

Bên ngoài tinh hoàn sẽ được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không có độ đàn hồi. Khi kích thước của tinh hoàn không đạt được thông số như kích thước trung bình kể trên thì rất có thể bạn đã mắc phải chứng teo tinh hoàn.

Teo tinh hoàn tuy không phải là một bệnh lý nam khoa phổ biến nhưng cũng không phải là một bệnh lý hiếm gặp. Bất kỳ nam giới nào trong độ tuổi sinh sản cũng đều có nguy cơ mắc phải bệnh lý này, do đó sự chủ quan và coi thường bệnh lý là vô cùng nguy hiểm.

Teo tinh hoàn đề cập đến sự co rút của tinh hoàn của bạn, đó là hai tuyến sinh sản nam nằm ở bìu. Chức năng chính của bìu là điều chỉnh nhiệt độ xung quanh tinh hoàn, điều này thực hiện bằng cách co lại để đáp ứng với nhiệt độ lạnh và thư giãn để đáp ứng với nhiệt độ ấm hơn. Điều này có thể làm cho cảm giác như tinh hoàn của bạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn bình thường đôi khi.

Tuy nhiên, teo tinh hoàn đề cập đến sự co rút trong tinh hoàn thực tế của bạn chứ không phải bìu của bạn. Điều này có thể là do một số điều, bao gồm chấn thương, tình trạng tiềm ẩn hoặc tiếp xúc với một số hóa chất.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các nguyên nhân có thể và liệu teo tinh hoàn có hồi phục được không.

Các triệu chứng như thế nào?

Trong khi triệu chứng chính của teo tinh hoàn là co rút một hoặc cả hai tinh hoàn, một số triệu chứng khác có thể đi kèm với nó, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

Triệu chứng trước tuổi dậy thì

Đối với những người chưa trải qua tuổi dậy thì, các triệu chứng khác của teo tinh hoàn bao gồm không phát triển các đặc điểm sinh dục thứ phát, chẳng hạn như:

Triệu chứng sau tuổi dậy thì

Nếu bạn đã trải qua tuổi dậy thì, các triệu chứng teo tinh hoàn có thể bao gồm:

 • giảm ham muốn tình dục
 • khô khan
 • giảm khối lượng cơ bắp
 • vắng mặt hoặc giảm sự phát triển của tóc trên khuôn mặt
 • vắng mặt hoặc giảm sự phát triển của lông mu
 • tinh hoàn mềm hơn

Viêm tinh hoàn

Viêm khớp là tình trạng viêm tinh hoàn. Triệu chứng chính của nó là đau và sưng tinh hoàn, nhưng nó cũng có thể gây buồn nôn và sốt. Trong khi sưng ban đầu có thể làm cho tinh hoàn của bạn trông lớn hơn, viêm lan cuối cùng có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

Có hai loại viêm lan chính:

 • Viêm lan virut. Điều này thường được gây ra bởi virus quai bị . Lên đếnmột phần ba nguồn đáng tin cậycủa những người đàn ông bị quai bị sau tuổi dậy thì bị viêm lan. Điều này thường xảy ra trong vòng bốn đến bảy ngày kể từ khi bị quai bị.
 • Viêm lan do vi khuẩn. Loại viêm lan này thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như lậu hoặc chlamydia . Trong một số trường hợp, đó là do nhiễm trùng trong đường tiết niệu của bạn hoặc do đặt ống thông hoặc dụng cụ y tế khác đưa vào dương vật của bạn.

Nguyên nhân khác

Ngoài viêm lan, một số thứ khác có thể gây teo tinh hoàn, bao gồm:

 • Tuổi tác . Trong khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, một số đàn ông trải qua một quá trình tương tự được gọi là andropological . Điều này gây ra mức testosterone thấp, có thể dẫn đến teo tinh hoàn.
 • Biến dị . Một varicocele giống như một tĩnh mạch giãn , nhưng nằm gần tinh hoàn thay vì chân. Varicocele thường ảnh hưởng đến tinh hoàn trái và có thể làm hỏng các ống sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn. Điều này có thể làm cho tinh hoàn bị ảnh hưởng nhỏ hơn.
 • Xoắn tinh hoàn . Điều này xảy ra khi một tinh hoàn quay và xoắn dây tinh trùng , mang máu đến bìu. Giảm lưu lượng máu có thể gây đau và sưng trong tinh hoàn của bạn. Nếu nó không được điều trị trong vòng vài giờ, nó có thể gây teo tinh hoàn vĩnh viễn.
 • Liệu pháp thay thế testosterone (TRT) . Một số nam giới trải qua TRT trải qua teo tinh hoàn. Điều này là do TRT có thể ngừng sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Không có GnRH, tuyến yên sẽ ngừng sản xuất hormone luteinizing (LH). Không có LH, tinh hoàn ngừng tiết testosterone, dẫn đến tinh hoàn nhỏ hơn.
 • Sử dụng steroid đồng hóa hoặc estrogen. Uống steroid đồng hóa hoặc bổ sung estrogen có thể gây ra tác dụng tương tự đối với hormone như TRT.
 • Rối loạn sử dụng rượu . Rượu có thể gây ra cả tổn thương mô testosterone và tinh hoàn thấp, cả hai đều có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

 Chẩn đoán như thế nào?

Để tìm ra nguyên nhân gây teo tinh hoàn, bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi về lối sống và lịch sử tình dục của bạn. Điều này sẽ giúp họ xác định liệu rượu hoặc STI có thể là nguyên nhân.

Tiếp theo, họ có thể sẽ kiểm tra tinh hoàn của bạn, kiểm tra kích thước, kết cấu và độ cứng của chúng. Tùy thuộc vào những gì họ tìm thấy, họ có thể yêu cầu một số thử nghiệm, bao gồm:

 • một siêu âm tinh hoàn
 • công thức máu toàn phần
 • một bài kiểm tra mức độ testosterone

Cách điều trị như thế nào?

Điều trị teo tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Nếu đó là do STI hoặc nhiễm trùng khác, bạn có thể sẽ cần một đợt kháng sinh. Trong các trường hợp khác, bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi lối sống. Trong một số ít trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật để điều trị các trường hợp xoắn tinh hoàn.

Mặc dù các điều kiện có thể gây teo tinh hoàn thường dễ điều trị, bản thân teo tinh hoàn không phải lúc nào cũng có thể hồi phục. Trong nhiều trường hợp, điều trị sớm làm tăng khả năng teo tinh hoàn có thể hồi phục. Điều này đặc biệt quan trọng nếu teo tinh hoàn của bạn là do xoắn tinh hoàn. Chờ đợi nhiều hơn thậm chí vài giờ để tìm cách điều trị có thể dẫn đến thiệt hại vĩnh viễn.

Sống với teo tinh hoàn

Nhiều thứ có thể khiến tinh hoàn của bạn co lại, từ việc sử dụng steroid đến STI. Bất kể nguyên nhân là gì, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay khi bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ sự co rút nào. Điều trị sớm là chìa khóa để đảo ngược thành công teo tinh hoàn.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.