Quan hệ xong thì có kinh nguyệt liệu có thai không?

Rất nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng quan hệ xong thì có kinh nguyệt. Điều này đã khiến chị em lo lắng sẽ mang thai ngoài ý muốn. Thực tế, vấn đề này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.


Quan hệ xong thì có kinh nguyệt – Dấu hiệu nhiều phụ nữ gặp phải

Quan hệ xong thì có kinh nguyệt liệu có thai không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý mà phụ nữ sẽ gặp phải khi bắt đầu dậy thì và sẽ biến mất khi chị em bước vào giai đoạn mãn kinh. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ dao động từ 3 – 7 ngày. Lượng máu mất đi trong chu kỳ nguyệt san khoảng 40- 60 ml. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh trung bình của mỗi người sẽ dao động khoảng 28 – 30 ngày (với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi bất thường sẽ dao động từ 20 – 40 ngày).

Khả năng có thai của phụ nữ có thể tăng hoặc giảm trong chu kỳ hành kinh. Sau khi quan hệ xong thì có kinh nguyệt thì khả năng có thai là bằng 0. Tỉ lệ phần trăm khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ tăng trở lại vào những ngày tiếp theo mặc dù phụ nữ vẫn đang trong những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, một số trường hợp, phụ nữ quan hệ xong sẽ gặp phải hiện tượng xuất hiện máu báo thai trong khoảng 1 – 2 ngày và chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 3 giai đoạn cụ thể:

  • Giai đoạn nang noãn: Cơ thể nữ giới bắt đầu có hiện tượng hành kinh, nang trứng phát triển trong vòng 2 – 7 ngày. Máu kinh dao động trong khoảng 30 – 80ml. Nội mạc tử cung bị đào thải ra ngoài tạo điều kiện thuận lợi để cho nội mạc mới hình thành và phát triển.
  • Giai đoạn rụng trứng: Thời gian trứng rụng chỉ trong vòng 24 giờ. Nếu tinh trùng và trứng không gặp nhau sẽ không xảy ra quá trình thụ thai.
  • Giai đoạn hoàng thể: Cơ thể bắt đầu sản sinh nội tiết tố. Đây là giai đoạn túi thai vào làm tổ và phát triển ở cổ tử cung. Thai nhi lớn dần nhờ chất dinh dưỡng được cung cấp từ cơ thể người mẹ.

Như vậy, nếu tinh trùng không gặp được trứng trong quá trình hành kinh thì sẽ không thể xảy ra quá trình thụ thai. Tuy nhiên, một số trường hợp có sự nhầm lẫn giữa máu kinh nguyệt và máu báo thai, phụ nữ nên chú ý để tránh một số vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra.

Điều cần biết về máu báo thai và máu kinh nguyệt

Ở nữ giới, kinh nguyệt hình thành là do lớp niêm mạc ở tử cung bị bong ra, tạo điều kiện thuận lợi để trứng rụng và làm tổ. Khi trứng rụng trong khoảng 14 ngày, nếu không thụ tinh sẽ rất dễ khiến cho tử cung bị mất đi. Từ đó gây ra một số hệ lụy như niêm mạc tử cung bị mỏng, hoại tử, chảy máu. Chính vì vậy, phụ nữ cần phải chú ý xác định chính xác lượng máu mình gặp phải là máu báo thai hay máu hành kinh để có hướng xử lý kịp thời. Nếu máu kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày, điều đó cũng có nghĩa là bạn không có thai. Nếu ra máu ít trong 1 – 2 ngày thì phụ nữ nên thận trọng bởi đây là máu báo thai.


Cách phân biệt máu kinh nguyệt và máu báo thai

Trong khoảng thời gian có kinh nguyệt, phụ nữ cũng cần phải chú ý bởi quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, nếu chị em quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào sẽ rất dễ có thai ngoài ý muốn. Do đó, khi quan hệ tình dục, mọi người nên chú ý sử dụng các cách tránh thai khác nhau để đảm bảo an toàn. Nếu máu kinh màu đỏ sẫm thì cần cảnh giác với các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung,…

Nếu quan sát kỹ, phụ nữ sẽ nhận thấy được sự khác nhau giữa máu kinh nguyệt và máu báo thai. Thông thường, máu báo thai sẽ rất ít và thời gian xuất hiện ngắn. Máu báo thai chỉ là những đốm nhỏ bám vào quần lót. Tuy nhiên, máu kinh nguyệt thì xuất hiện nhiều trong thời gian dài hơn. Nếu nhận thấy máu ra sau khi quan hệ có dấu hiệu bất thường, phụ nữ nên nhanh chóng tiến hành thăm khám, điều trị sớm.

Một số biện pháp tránh thai an toàn

Quan hệ xong thì có kinh nguyệt chưa thể khẳng định bạn có thai hay không. Thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn máu báo thai và máu kinh nguyệt khiến cho việc xử lý chậm trễ dấn đến những hậu quả đáng tiếc. Để đảm bảo an toàn, khi quan hệ tình dục, các cặp đôi nên chú ý sử dụng những biện pháp tránh thai. Dưới đây là một số cách tránh thai, mọi người có thể áp dụng thực hiện cho bản thân mình.

1. Sử dụng bao cao su

Quan hệ dùng bao cao su đang được rất nhiều người sử dụng để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh và có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, khi dùng bao cao su, nam giới nên chú ý đến chất liệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng,… Đặc biệt, cánh mày râu nên sử dụng loại bao cao su vừa với kích cỡ, không bị rách, được bảo quản cẩn thận để tránh bị hỏng, trơn tuột, gây ảnh hưởng đến quá trình quan hệ.

2. Tính ngày rụng trứng


Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn.

Một trong những cách phòng ngừa có thai tự nhiên là tính ngày rụng trứng. Các nghiên cứu đã chứng minh, nếu quan hệ vào ngày rụng trứng thì lệ có thai cao hơn. Bên cạnh đó, quan hệ vào những ngày gần với ngày rụng trứng thì xác suất thụ thai vẫn có thể xảy ra. Để kiểm soát được vấn đề mang thai, các cặp đôi nên quan hệ sau ngày rụng trứng vào các ngày an toàn bằng cách tính như sau: khoảng ngày dài nhất của chu kỳ kinh nguyệt – 11 (tức chu kinh nguyệt 30 ngày thì ngày an toàn là 30 – 9)

3. Dùng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai cũng là cách giúp kiểm soát tình trạng có thai ngoài ý muốn. Loại thuốc mà phụ nữ thường hay sử dụng là thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho trứng khó có thể thụ tinh và làm tổ được. Bên cạnh đó, thuốc cũng làm đặc chất dịch ở cổ tử cung khiến cho tinh trùng không thể di chuyển được vào ống dẫn trứng. Do đó, khi dùng thuốc tránh thai, phụ nữ cần phải thận trọng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về vấn đề quan hệ xong thì có kinh nguyệt. Để biết bản thân có thai hay không, chị em có thể sử dụng que thử thai sau 7 ngày quan hệ hoặc tiến hành kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín. Bên cạnh đó, phụ nữ nên chú ý đến sức khỏe nếu có thai và thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.