Viêm đường tiết niệu, nam giới cần làm gì?

viêm đường tiết niệunhiễm trùng do vi sinh vật (vi trùng) ở một số bộ phận của đường tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. viêm đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng thường xuyên.

Đường tiết niệu của con người bao gồm hai phần:

 1. Đường tiết niệu dưới bao gồm bàng quang và tử cung (một ống nối bàng quang với bên ngoài cơ thể)
 2. Đường tiết niệu trên bao gồm thận (thận) và niệu quản

 

Hệ thống tiết niệu nữ (trái) và nam (phải).

Một bệnh nhiễm trùng phát triển trong bàng quang được gọi là viêm bàng quang. Nó xảy ra thường xuyên hơn với phụ nữ hơn nam giới. Điều này là do niệu đạo nữ ngắn hơn nam giới.

Nhiễm trùng ở niệu đạo còn được gọi là viêm niệu đạo. Nó có thể xảy ra với cả phụ nữ và nam giới.

Nhiễm trùng nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng thận còn được gọi là viêm bể thận. Đó là tình trạng viêm thận có thể do nhiễm khuẩn hoặc các nguyên nhân khác không gây nhiễm trùng.

viêm đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Hầu hết các vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu được loại bỏ khi đi tiểu. Nếu vi khuẩn vẫn còn trong đường tiết niệu, nhiễm trùng sẽ xảy ra. Nước tiểu được bài tiết qua thận và nó chảy từ niệu quản vào bàng quang. Nước tiểu sẽ rời bàng quang qua niệu đạo. viêm đường tiết niệu thường xảy ra ở đường tiết niệu dưới liên quan đến bàng quang và niệu đạo.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu?

Vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm đường tiết niệu. Trong khi nhiễm trùng do virus và nấm là cực kỳ hiếm.

Hầu hết các trường hợp viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn như E.coli (80% -85%) và S.saprophyticus (5% -10%). Các vi khuẩn khác như Klebsiella, Proteus, Enterobacter và Pseudomonas có tỷ lệ nhiễm thấp.

Điều gì làm tăng nguy cơ phát triển viêm đường tiết niệu?

 • Các vấn đề về đường tiết niệu: Nếu bạn không thể kiểm soát khi đi tiểu, nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bạn bị viêm đường tiết niệu trước đó hoặc đã phẫu thuật đường tiết niệu trong quá khứ.
 •  Đường tiết niệu bị tắc làm cản trở và làm gián đoạn dòng chảy của nước tiểu. Trong số các nguyên nhân gây tắc đường tiết niệu là thận hình thành trong thận và bàng quang.
 • Không cắt bao quy đầu: Dương vật nằm trên dương vật tạo điều kiện cho vi trùng và xâm nhập vào nước tiểu.
 • Vấn đề về tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt mở rộng hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu.
 • Tiếp xúc tình dục: Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nếu bạn tình của bạn bị nhiễm trùng. Ở những phụ nữ trẻ hoạt động tình dục, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Viêm bàng quang tuần trăng mật thường xảy ra ở các cặp vợ chồng mới cưới. Nguyên nhân chính là do việc chuyển vi khuẩn E.coli (thường sống trong ruột) vào niệu đạo.
 • Hệ thống miễn dịch yếu: Hệ thống miễn dịch của bạn là cơ chế bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Hệ thống miễn dịch yếu có thể không thể chống lại vi trùng gây viêm đường tiết niệu. Hệ thống miễn dịch sẽ bị suy yếu nếu bạn mắc các bệnh lâu dài như HIV hoặc tiểu đường.

Ai có thể bị mắc bệnh này?

Người lớn và trẻ em có thể bị nhiễm trùng bàng quang. Tuy nhiên, người lớn đặc biệt là phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng này nhiều hơn.

Triệu chứng

Một số đặc điểm lâm sàng của viêm đường tiết niệu bao gồm đau hoặc đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, đi tiểu, khó chịu ở bụng dưới, mùi nước tiểu hoặc sưng hoặc đỏ và cảm giác căng ở bụng dưới.

Tuy nhiên, nhiễm trùng liên quan đến thận có thể bao gồm các triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, đau khi đi tiểu, đi tiểu, đau lưng, đau bụng và bụng, sốt, mất máu hoặc có mủ trong nước tiểu, buồn nôn, nôn và cảm giác đau ở phía sau cơ thể.

Đôi khi, các triệu chứng ít cụ thể hơn và điều này bao gồm mệt mỏi và nhầm lẫn. Có nhiều người bị viêm đường tiết niệu nhưng không gặp bất kỳ triệu chứng nào đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao như phụ nữ mang thai và bệnh nhân tiểu đường.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

 

Trong số các chỉ số của viêm đường tiết niệu là sự hiện diện cao của nitrite trong nước tiểu. Điều này là do hầu hết các vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu chuyển đổi nitrat, một hợp chất thường có trong nước tiểu thành nitrite. Sự hiện diện của 100.000 vi khuẩn trong 1 ml nước tiểu cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu và hồng cầu cũng có thể được nhìn thấy qua kiểm tra bằng kính hiển vi.

Trong các phòng thí nghiệm vi sinh, nước tiểu thường sẽ được nuôi cấy để xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các xét nghiệm độ nhạy cảm với kháng sinh cũng được tiến hành để xác định loại kháng sinh tốt nhất để điều trị.

Viêm đường tiết niệu điều trị như thế nào?

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị viêm đường tiết niệu. Các loại kháng sinh được sử dụng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như sức khỏe của bệnh nhân và loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị viêm đường tiết niệu bao gồm Trimethoprim, Nitrofurantoin, Cephalosporin, Penicillins, Fluoroquinolones và Fosfomycin.

Việc sử dụng kháng sinh rộng rãi và không được kiểm soát có thể dẫn đến tăng mức độ kháng vi khuẩn đối với kháng sinh. Điều này có nghĩa là kháng sinh được sử dụng để điều trị không còn hiệu quả, do đó cần phải sử dụng kháng sinh mạnh hơn. Tuy nhiên, những lo ngại về vấn đề này đã được nêu ra, liên quan đến việc lạm dụng kháng sinh như một phương pháp điều trị chính cho các bệnh nhiễm trùng mắc phải tại cộng đồng.

Nếu bạn được cho dùng kháng sinh, tốt nhất nên hỏi bác sĩ về vấn đề này. Điều quan trọng là phải hoàn thành việc sử dụng kháng sinh theo cách thức và lời khuyên của bác sĩ.

Phòng ngừa

 • Tránh nhịn tiểu. Tránh đi tiểu khi cần thiết để gây ra vi khuẩn sinh sản có thể xảy ra trong nước tiểu.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước, ít nhất 8 ly mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thoát nước tiểu thường xuyên hơn.
 • Luôn làm sạch vùng sinh dục trước và sau khi giao hợp để ngăn chặn sự chuyển vi khuẩn vào niệu đạo hoặc âm đạo.
 • Uống nước ép nam việt quất là một trong những cách tự nhiên để ngăn ngừa viêm đường tiết niệu và thậm chí giúp chữa bệnh. Uống 2 ly nước ép Cranberry mỗi ngày là đủ để ngăn ngừa và tăng tốc phục hồi trong trường hợp bị nhiễm trùng.
 • Uống vitamin C thường xuyên. Vitamin C làm tăng tính axit của nước tiểu, do đó làm giảm lượng vi khuẩn có hại có thể có trong hệ thống tiết niệu.
 • Tránh sử dụng một sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể gây kích ứng cho niệu đạo hạnh phúc.

DETOMEN- Gel vệ sinh vùng kín nam giới số 1 VN

DETOMEN là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *